Đó chính là bộ tộc Ashanti, tọa lạc tại phía Nam Ghana, Tây Phi. Với dân số khoảng 3 triệu người, bộ tộc Ashanti có tổ chức xã hội chặt chẽ như một quốc gia thu nhỏ. Sự giàu có của họ bắt nguồn từ vị trí địa lý, khi Ghana là quốc gia sở hữu tài nguyên khoáng sản dồi dào, với trữ lượng vàng đứng thứ hai châu Phi và trữ lượng kim cương lớn thứ tư thế giới.


Vàng bạc đối với người Ashanti là biểu tượng cho thân phận và địa vị
Đối với người Ashanti, vàng bạc không chỉ là trang sức mà còn là biểu tượng cho thân phận và địa vị. Các thủ lĩnh bộ lạc đặc biệt yêu thích những phụ kiện bằng vàng được chế tác tinh xảo, thiết kế đa dạng để làm đẹp cho bản thân. Thậm chí, nhiều vật dụng sử dụng hàng ngày của họ cũng được làm từ vàng.



Trong các buổi lễ quan trọng, người Ashanti đeo rất nhiều trang sức bằng vàng trên khắp cơ thể, từ tay, cổ cho đến chân và thậm chí đính cả vào giày dép. Theo nhiều tài liệu ghi lại, người Ashanti cổ đại còn sử dụng bụi vàng như một loại tiền tệ, trong khi các đồ vật bằng vàng khác được xem là biểu tượng của quyền lực và vị thế xã hội.

Đặc biệt, vàng còn đóng vai trò quan trọng trong việc hôn nhân. Khi tìm kiếm bạn đời, các chàng trai, cô gái Ashanti sẽ dựa vào số lượng vàng mà đối phương đeo trên người. Mức độ “dát vàng” này được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá người đó có khả năng trở thành một người vợ hoặc người chồng tốt hay không.
T.Hà (Theo Thời Trang Vàng)
Tin được quan tâm
Tin cùng mục
Tin mới cập nhật