Danh mục

Bão số 2 cách đất liền 240km, Hà Nội xuất hiện mưa dông, gió giật mạnh

Thứ tư, 03/07/2019 21:12

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều nay (3/7), Hà Nội có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vào khoảng 13h chiều nay (3/7), vị trí tâm bão số 2 (có tên quốc tế là MUN) ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 130km, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định khoảng 240km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

bão số 2, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội

Dự báo đường đi của bão số 2 trong bản tin trưa 3/7 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: NCHMF

Hiện, bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào phía Đông vịnh Bắc bộ. Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở trạm Cô Tô có gió giật mạnh cấp 8, biển động rất mạnh.

Trong thời gian từ 12 đến 24 h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Theo dự báo, đến khoảng 13h ngày 14/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24h tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông.

Khi tiến sâu vào đất liền, bão ảnh hưởng mạnh nhất đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Từ tối 3/7 đến 4/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa lớn diện rộng. Đến đêm 4/7, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão di chuyển lên vùng núi phía Bắc gây mưa lớn, khu vực đồng bằng giảm mưa.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rất lớn trong 3 ngày, từ 3/7 đến 5/7. Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng, nhiều huyện tại Sơn La đã có mưa lớn kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ vào rạng sáng nay, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại một số khu vực.

Tại Hà Nội, từ chiều nay (3/7), có mưa vừa, có nơi mưa to và dông và kéo dài đến hết ngày 4/7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cát Bi, Hải Phòng trong ngày 3/7.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ huỷ 02 chuyến bay VN1192, VN1193 giữa Hải Phòng – TP.HCM . Jetstar Pacific sẽ điều chỉnh hướng cất, hạ cánh của 02 chuyến bay BL594, BL595 giữa Hải Phòng - TP. HCM từ sân bay Cát Bi sang sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Ngoài ra, một số chuyến bay khác của hai hãng cũng sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền do lịch khai thác thay đổi. Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 sẽ được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific hỗ trợ theo quy định, nếu có yêu cầu sẽ được chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay khác (nếu còn chỗ).

bão số 2, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội

Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vận động tàu thuyền vào nơi tránh trú bão. Ảnh: BP

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, chiều nay (3/7), Bộ CHQS tỉnh này cho biết, để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, cơ quan này đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng, chống bão; kiểm tra hệ thống kho tàng, doanh trại, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo kế hoạch, lực lượng do Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đảm nhiệm, hiệp đồng với 2.360 người; 73 ô tô các loại; 11 tàu, xuồng; 6 xe lội nước sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chống bão số 2 khi có lệnh.

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo đội thường trực cứu hộ, cứu nạn trên Vịnh Hạ Long nắm chắc tình hình trên biển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Sáng cùng ngày, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu, đối với tuyến biển, sơ tán người khu vực nguy hiểm, nhất là khách du lịch trên các đảo. Đặc biệt., phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 1.640 du khách tại đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Đức Hoà (TH - Tri thức xanh)

Tin được quan tâm

Chính thức từ 1/7: Ngoài lương hưu hằng tháng, hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần hiện nay

Người lao động sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu ngoài lương hưu hằng tháng, với mức tăng có thể...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Từ nay đến cuối tháng 12/2025, người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ căn cước mới

Trong Luật Căn cước (sửa đổi) quy định có 3 đối tượng sinh năm này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn...
Dòng sự kiện 2 ngày, 18 giờ trước

Bắt đầu ngừng sử dụng Căn cước công dân từ năm 2026, buộc phải đổi sang Căn cước có đúng không?

Hiện nay nhiều người còn dùng căn cước công dân, nhiều người đã đổi sang căn cước, vậy có phải từ 2026 sẽ không còn...
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Trên điện thoại có 1 nút bí mật ít người biết, nhấn là bắt Wifi miễn phí, không cần mật khẩu

Chỉ với một mẹo đơn giản, bạn có thể dễ dàng truy cập wifi miễn phí mà không cần nhập mật khẩu hay tốn tiền...
Xài gì 3 ngày, 3 giờ trước

Xóa bỏ Sổ đỏ hộ gia đình, người dân cố tình không đổi sang mẫu mới sẽ bị phạt 20.000.000 đồng, đúng không?

Sổ đỏ hộ gia đình bị xóa bỏ, có bắt buộc phải đổi sang mẫu mới không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Khi thắp hương, người nhà giàu không đặt bình hoa ở bên trái, tại sao? Lý do phía sau khiến nhiều gia đình âm thầm đi đổi lại ngay

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ là không gian linh thiêng, là nơi thể hiện lòng thành kính với tổ tiên...
Phong thủy 2 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Hôm nay là ngày Tiểu Nhiệt, 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn. Tuổi Dậu sẽ có sự nghiệp tốt và Thần Tài sẽ phù hộ

Vận may của bốn con giáp Dần, Mão, Dậu, Tý sẽ chuyển biến tốt sau năm Tiểu Nhiệt, có cơ hội làm giàu và đầy...
Đời sống số 29 phút trước

Kể từ 1/7, 10 tội danh có hình phạt cao nhất là tử hình, là tội nào?

Sau khi luật sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, trong Bộ luật Hình sự có 10 tội danh còn hình phạt cao nhất là...
Kiến thức 39 phút trước

Ngành nào tuyển dụng nhiều lao động nhất quý II/2025 tại Hà Nội?

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thị trường lao động Thủ đô trong quý II/2025 dự kiến có nhu cầu tuyển dụng...
Tin trong ngày 39 phút trước

Ngôi trường THPT là nơi tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'trưởng thành' có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội

Trải qua hàng chục năm hình thành và phát triển, Trường THPT Kim Liên được mệnh danh là “lò đào tạo” nên nhiều nhân tài...
Kiến thức 39 phút trước

Mức tiền thưởng với sĩ quan công an đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến từ tháng 7/2025?

Nghị định 152/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2025) quy định rõ mức tiền thưởng danh hiệu thi đua đối với cá nhân.
Tin trong ngày 39 phút trước

Quy định mới từ 1/7: Đây là chi tiết thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Người dân nên nắm được thủ tục hành chính liên quan đến việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép...
Kiến thức 39 phút trước

Tin mới cập nhật

Món được hàng triệu người Việt Nam thích ăn chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Huế có 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được công nhận là Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào...
Địa chỉ ăn ngon 39 phút trước

Bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức 11 môn thi tốt nghiệp THPT 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra trong 1,5 ngày từ 25 dến 26/6 với hơn 1,16 triệu thí sinh đăng ký dự thi...
Tin trong ngày 2 giờ, 39 phút trước

Loại cây tụ lộc trời ban: Chặt là mất phúc, giữ thì tài lộc phú quý, phúc khí vô biên

Đây toàn là những loại cây quen thuộc nhưng có giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần.
Phong thủy 2 giờ, 39 phút trước

Những trường tư thục nào tuyển sinh không dùng kết quả thi lớp 10 công lập?

Theo công bố, khoảng gần 30.000 học sinh không có suất vào công lập, mở ra lựa chọn tại các trường tư thục và trung...
Tin trong ngày 2 giờ, 39 phút trước

Choáng với tỷ lệ 1 'chọi' 80 vào một trường công an năm 2025

Thông tin từ Cục Đào tạo, Bộ Công an, kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm nay có hơn 23.000 thí sinh tham...
Tin trong ngày 2 giờ, 39 phút trước

Cơ hội hay rào cản khi quy đổi điểm IELTS để xét tuyển?

Việc quy đổi điểm IELTS trong xét tuyển đại học mang lại lợi thế lớn cho thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc...
Tin trong ngày 2 giờ, 40 phút trước

Tôm sông hay tôm biển, loại nào bổ dưỡng hơn?

Tôm là một loại động vật chân đốt sống trong nước, thuộc lớp giáp xác chân đốt, có giá trị dinh dưỡng cao và có...
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Tại sao nhiều công ty lại chọn sa thải những nhân viên chăm chỉ khi cắt giảm nhân sự? Người thông minh biết 3 điểm này

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc cắt giảm nhân sự trở thành chuyện thường ngày ở nhiều ngành nghề, đặc biệt là bất...
Doanh nghiệp 2 giờ, 23 phút trước

Kể từ 1/7, người bán hàng online nhất định phải biết điều này, liên quan đến nộp thuế

Bắt đầu từ sau 1/7, các khoản thuế sẽ được khấu trừ ngay khi đơn hàng được xác nhận thành công và người mua chấp...
Tin trong ngày 2 giờ, 23 phút trước

Trong năm 2025: Có 2 khoản tiền cao nhất bắt buộc phải nộp khi làm Sổ đỏ, là khoản gì?

Trong đó, có 2 khoản tiền chiếm tỷ trọng cao nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí làm Sổ đỏ năm 2025....
Kiến thức 2 giờ, 23 phút trước