Danh mục

52 người bị chó dại cắn gây rúng động Hà Nội

Thứ tư, 21/08/2013 14:37

"Nuôi chó trong gia đình là nếp sinh hoạt có từ xưa ở địa phương này. Đến nay, từ cán bộ tới nhân dân, nhà nào cũng nuôi chó. Có nhà nhiều thì nuôi đến cả đàn hơn chục con, nhà bét dẹt nhất cũng có vài ba con."

Lời của một người đàn ông trung niên ở ven trục đường chính xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã thể hiện khá đầy đủ một nét “đặc thù” của người dân nơi đây…

Hiện cả xã nuôi hơn 5000 con chó

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, cả xã hiện nuôi gần 5200 con chó, trong đó gia đình nhiều nhất nuôi hơn chục con, còn gia đình ít nhất cũng có 2 - 3 con chó nuôi trong nhà. Từ xưa đến nay, nuôi chó tại gia với mục đích trông nhà đã trở thành nếp sinh hoạt truyền thống của địa phương này.

Tuy nhiên, khi thông tin trong tháng 7/2013, xã Bắc Sơn có 52 trường hợp bị chó cắn, trong đó có nhiều con chó bị nghi mắc bệnh dại được lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng ngày 14/8 ở Sở Y tế Hà Nội khiến người dân hốt hoảng. Vượt qua chặng đường dài hơn 50 cây số, chúng tôi có mặt tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn để tìm hiểu rõ về nguồn tin gây “rúng động” này.

Xe lăn bánh đến địa phận xã Bắc Sơn, PV chỉ thấy thấp thoáng vài con chó chạy ra ngoài đường, còn tuyệt nhiên không nghe thấy tiếng chó sủa. Có một điều hơi khác lạ của xã này so với các địa phương khác là tại đây có rất nhiều hiệu bán thuốc thú y.

Qua hỏi thăm một số người dân, PV được biết, mấy hôm nay UBND xã Bắc Sơn đang tổ chức đến từng gia đình để tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo nên đàn chó của mỗi nhà đã được nhốt sẵn, đợi tổ công tác đến tiêm thuốc.

Tại đường liên thôn của xã, PV bắt gặp một tổ công tác đặc biệt của xã gồm một phó thôn, một cán bộ thú y, một công an viên và một cán bộ giám sát. Ông phó thôn cầm quyển biên bản chăm chú ghi chép tên chủ hộ nuôi chó, số chó gia đình nuôi và được tiêm phòng vắc-xin. Đồng chí công an viên cầm thòng lọng có nhiệm vụ giữ chó để cán bộ thú y thực thi nhiệm vụ tiêm vắc-xin.

chó dại cắn,Chó cắn người,Chó dại
Ông Nguyễn Đức Việt, phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn
nói về vụ việc “hi hữu”

Trong quá trình đó, người có vai trò giám sát quan sát quy trình, đồng thời trông chừng những con chó còn lại để đảm bảo an toàn cho người tiêm. Sau khi đàn chó được tiêm xong, chủ hộ sẽ kí tên xác nhận chó của nhà mình đã được tiêm đủ mũi vào cuốn biên lai của ông phó thôn.

Mọi thao tác được thực hiện tương đối nhanh, tỉ mỉ và cẩn trọng. Tuy nhiên, chiều 14/8, một sự cố đáng tiếc đã xảy ra đối với một cán bộ thú y khi anh này đang thực hiện thao tác tiêm cho chó thì bị chó cắn và đã nhanh chóng được chuyển đến Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn để tiêm phòng vắc-xin bệnh dại.

Người dân tự nguyện đi tiêm phòng đầy đủ

Tiếp chuyện PV, ông Nguyễn Đức Việt - phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Xã Bắc Sơn có diện tích 36km2, nằm giáp ranh với các xã Thành Công, Vạn Thái thuộc huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Từ khoảng 10/7 đến cuối tháng 7, theo thông tin chính quyền địa phương nhận được từ cơ sở thì có một số con chó thuộc hai xã Thành Công, Vạn Thái (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) chạy sang địa phận xã Bắc Sơn và cắn chó của những hộ dân ở xung quanh đó.

Những con chó trên lại tiếp tục cắn người dân trong xã và sau đó 4 con trong số này đã tử vong không rõ nguyên nhân. Sau khi nắm được tình hình trên, Đảng ủy xã đã nhanh chóng vào cuộc, trực tiếp chỉ đạo đối với các đoàn thể của từng thôn, xóm đến kiểm tra từng trường hợp bị chó cắn; khoanh vùng khu vực giáp ranh với hai xã thuộc huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để phân loại từng đàn chó; thống kê số lượng chó nuôi của từng hộ gia đình để chuẩn bị cho công tác tiêm vắc-xin phòng dại cho chó.

Đối với những người dân bị chó cắn, chính quyền xã cũng giao trực tiếp cho Trạm Y tế xã lên danh sách nạn nhân bị chó cắn và vận động các cá nhân này đi tiêm vắc-xin phòng dại. Trong danh sách 52 người bị chó cắn thì có 51/52 trường hợp đã tự nguyện lên các Trung tâm Y tế dự phòng của huyện Sóc Sơn, huyện Phổ Yên và TP. Hà Nội để tiêm phòng vắc-xin bệnh dại và có một trường hợp đã từ chối tiêm với lí do kinh tế khó khăn; tuy nhiên đến 10g30’ ngày 14/8, được sự động viên của chính quyền và các đoàn thể trong xã, người này đã đến Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn để tiêm mũi đầu tiên phòng bệnh dại.

Về kinh phí tiêm của trường hợp này, chính quyền xã và Trung tâm Y tế huyện và xã đang cân nhắc về việc cá nhân người tiêm, phía Trạm Y tế xã hay Yrung tâm Y tế huyện sẽ chi trả phí tiêm phòng.

chó dại cắn,Chó cắn người,Chó dại
(ảnh minh họa)

52 trường hợp bị chó cắn vẫn khỏe mạnh

Trong số 52 người bị chó cắn tại xã Bắc Sơn, mỗi người bị cắn trong một trường hợp khác nhau. Có người đang đi bộ bị chó đuổi theo cắn, có người bị cắn khi đi ra đồng cắt cỏ, cũng có người bị chính chó tại gia đình mình cắn. Trong số các nạn nhân, có trường hợp ít tuổi nhất sinh năm 2013, người cao tuổi nhất sinh năm 1944.

Cá biệt có trường hợp 4 người trong nhà bị chính chó của nhà mình cắn là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Cam, sinh năm 1956, trú tại thôn Tiên Chu. Mỗi người tiêm phòng bệnh dại mất phí khoảng 1 triệu đồng, vì vậy tổng chi phí tiêm phòng bệnh dại của người dân xã Bắc Sơn thời gian qua lên đến hơn 50 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn so với thu nhập từ nông nghiệp của bà con nhân dân. Tuy nhiên, hầu hết người dân ý thức rất rõ giá trị của mạng sống của bản thân nên đều tự nguyện đi tiêm phòng bệnh dại.

Theo chân tổ công tác tiêm phòng xã Bắc Sơn, PV có dịp được đến gia đình bà Nguyễn Thị Cam, gia đình có 4 người bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại. Bà Cam kể lại, chập tối ngày 23/7, con gái bà từ ruộng về nhà, do bịt khăn kín mít nên con chó của gia đình tưởng người lạ đã chạy đến cắn. Khi con bà xuống bếp, con chó đó tiếp tục cắn thêm một vết nữa ở chân trái.

Liền sau đó, nó cắn bà Cam cùng hai mẹ con người em gái của bà. Bà Cam cho hay, con chó này buổi sáng cùng ngày có biểu hiện lạ như không ăn cơm, cắn các con chó khác trong nhà, đuổi gà… Sau khi nó cắn liên tiếp 4 người, gia đình bà cũng rất lo lắng và có ý theo dõi thêm những biểu hiện của nó nhưng sáng sớm ngày 24/7, gia đình bà phát hiện con chó này đã chết nên mọi người hốt hoảng động viên nhau đi tiêm phòng.

“Bỏ ra một lúc vài triệu bạc để tiêm phòng, chúng tôi cũng rất tiếc, nhất là khi thu nhập nhà nông chẳng được là bao. Tuy thế, vì sức khỏe và để đảm bảo tính mạng bản thân, chúng tôi vẫn quyết tâm tiêm đến mũi cuối cùng. Mỗi người tiêm tổng số 5 mũi, mỗi mũi giá 195.000 đồng, vì vậy chi phí cho một đợt tiêm vắc-xin phòng bệnh dại là 975.000 đồng”, bà Cam cho biết.

Đến hết ngày 15/8, qua theo dõi của Trạm Y tế xã Bắc Sơn thì sức khỏe của 52 trường hợp bị chó cắn vào trung tuần tháng 7 đều khỏe mạnh bình thường. Một tín hiệu đáng mừng khác là có 100% hộ gia đình nuôi chó đã đồng ý tiêm phòng cho đàn chó của gia đình mình. Ngoài ra, mỗi gia đình có nuôi chó cam kết thực hiện việc nhốt chó đúng quy định, không thả rông chó; nếu dắt chó ra đường phải rọ mõm…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa bệnh dại được triển khai rộng rãi đến từng hộ, từng người dân. Trước mắt, đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh dại bởi việc nuôi chó từng đàn tại nhà đối với mỗi người dân xã Bắc Sơn là việc khó có thể từ bỏ trong một sớm một chiều.

Theo Phapluatxahoi.vn

Tin được quan tâm

Kể từ bây giờ, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, đúng không?

Người dân cần đổi thẻ căn cước công dân có thể không cần đến trực tiếp cơ quan công an nếu không phải thu nhận...
Dòng sự kiện 3 ngày, 22 giờ trước

Tin vui: Từ năm 2026, Quốc hội đồng ý nghỉ hưu trước tuổi không bị giảm tiền hưởng lương hưu đối với giáo viên mầm non có nguyện vọng trong trường hợp đã đóng BHXH bao nhiêu năm trở lên?

Cụ thể từ ngày 1/1/2026, giáo viên mầm non nếu có nguyện vọng thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu...
Tin trong ngày 3 ngày, 16 giờ trước

Kể từ nay đến 31/12/2025: Người đủ 30 năm tuổi Đảng sẽ được nhận mức tiền thưởng là bao nhiêu?

Tiền thưởng huy hiệu Đảng năm 2025 dự kiến được tính theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Từ nay, công chức vi phạm các hành vi này sẽ bị buộc thôi việc theo quy định mới

Bắt đầu từ 1/7/2025, công chức vi phạm các hành vi nghiêm trọng như dùng bằng giả, tái phạm, gây hậu quả nặng sẽ bị...
Tin trong ngày 2 ngày, 23 giờ trước

Người cao tuổi sẽ không được nhận trợ cấp hưu trí xã hội 700.000 đồng/tháng nếu không đáp ứng được các điều kiện nào tại Nghị quyết 65?

Mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng 700.000 đồng/tháng theo Nghị quyết 65/2025/NQ-HĐND cao hơn 200.000 đồng (tức 40%) so với mức của...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Từ tháng 7/2025: Vợ chồng đi xe của nhau sẽ bị CSGT xử phạt và tịch thu phương tiện, đúng không?

Theo quy định, những trường hợp này đi xe không chính chủ sẽ không bị CSGT xử phạt.
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Nên viếng mộ tổ tiên trước hay mộ cha trước? Một vị sư cao cấp cảnh báo: Việc sắp xếp sai thứ tự có thể gây ra tai họa cho thế hệ tương lai

Trong phong tục truyền thống, chúng ta nên tỏ lòng thành kính với phần mộ của tổ tiên trước (như ông cố hoặc ông bà...
Đời sống số 7 giờ, 21 phút trước

Tử vi ngày 30/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ vận trình vô cùng khởi sắc, Sửu dễ gặp rắc rối vì lời ăn tiếng nói

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 30/9/2025.
Đời sống số 8 giờ, 34 phút trước

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2% từ 2026 với vùng cao nhất hơn 5,3 triệu đồng/tháng

Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp...
Tin trong ngày 8 giờ, 34 phút trước

Cây gỗ 4.300 năm tuổi quý như 'kho vàng', được trả giá gần 1 nghìn tỷ vẫn không bán

Cây gỗ quý này được nhận xét là một báu vật mà thiên nhiên ban tặng.
Kiến thức 8 giờ, 35 phút trước

'Mật ong điên' là gì? Tại sao người ta phải liều mình trên vách đá hàng trăm mét để săn?

Người thợ phải dồn hết can đảm để tiếp cận tổ ong, tay cầm chiếc gậy tre sắc nhọn, tay kia bám vào thang dây....
Kiến thức 8 giờ, 35 phút trước

Người đang hưởng lương hưu qua đời, số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng tối đa mấy người?

Khi người đang hưởng lương hưu qua đời, thân nhân đủ điều kiện sẽ được nhận trợ cấp tuất hằng tháng.
Kiến thức 8 giờ, 36 phút trước

Tin mới cập nhật

Trẻ em có chỉ số IQ cao thường có những đặc điểm này. Hãy xem con bạn có bao nhiêu đặc điểm trong số đó nhé

Việc đo lường trí thông minh đã mất hàng thập kỷ nghiên cứu để đạt được kết quả đo lường chính xác nhất có thể....
Chăm con 7 giờ, 21 phút trước

Ngoài tiền, đây là ba thứ mà mọi phụ nữ cần có nhất

Ngoài tiền bạc, điều gì phụ nữ quan tâm nhất? Thực ra, ba điều này.
Tâm sự 7 giờ, 21 phút trước

Tỉnh miền Bắc có hồ nước ngọt rộng gấp đôi quận Hoàn Kiếm: Gấp 14 lần hồ Tây, chứa kho báu trăm năm vẫn sử dụng tốt

Hồ nước ngọt này không chỉ là nơi cung cấp nước cho 3 đô thị lớn mà còn mang trong mình nhiều bí ẩn về...
Tin trong ngày 8 giờ, 36 phút trước

Sống thử ở nhà thuê trước khi mua: “Chiêu” khôn ngoan, tuy ít người dùng nhưng lại tránh sai lầm tiền tỷ

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất đời người. Thay vì chỉ dựa vào những cách tiếp cận truyền thống,...
Kiến thức 8 giờ, 21 phút trước

Chính thức áp dụng sổ bảo hiểm xã hội điện tử từ 1/1/2026, có bắt buộc chuyển đổi hay không?

Năm 2026, sổ bảo hiểm xã hội điện tử chính thức có hiệu lực và có giá trị pháp lý như sổ bảo hiểm xã...
Kiến thức 8 giờ, 22 phút trước

Hà Nội lùi bàn về dự án tái thiết công viên hai bên sông Tô Lịch

TP Hà Nội chưa khởi công dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch vào dịp kỷ niệm 71...
Tin trong ngày 8 giờ, 23 phút trước

Dấu hiệu ung thư phổi 'nhìn một cái thấy ngay', bác sĩ khuyên nếu gặp tình trạng này nên đi khám gấp

Một khảo sát cho thấy 29% người bị ung thư phổi có dấu hiệu ngón tay dùi trống. Nếu không chắc chắn móng tay của...
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 23 phút trước

Thu hồi đất nông nghiệp theo quy định mới nhất: Cá nhân, hộ gia đình được bồi thường như thế nào?

Luật Đất đai 2024 quy định điều kiện và mức bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá...
Kiến thức 8 giờ, 24 phút trước

Được khen 'giàu nhất gia đình Hoa dâm bụt', Đức Phúc giàu cỡ nào?

Sau 10 năm theo đuổi nghệ thuật, Đức Phúc đã có cho mình khối tài sản đáng ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 8 giờ, 25 phút trước

Đan Trường và Hương Giang chi tiền khủng cứu trợ bà con đang ở vùng bão lũ

Nhiều sao Việt như Đan Trường, Hương Giang... đã có động thái cứu trợ đồng bào miền Trung.
Chuyện làng sao 8 giờ, 27 phút trước