Danh mục

27 năm làm vợ cho... anh rể

Thứ hai, 18/11/2013 14:37

Chuyện buồn về người đàn bà ở buôn Tang, xã Phú Cần, H.Krông Pa (Gia Lai) làm vợ khi mới lên 10 tuổi vì hủ tục cứ thế tuôn chảy khi có người vô tình hỏi đến.

Chị mất tích, em thế chân

Chàng rể Alê Bhuar người cùng xã đã vượt qua “sát hạch”, vượt qua đám trai trong buôn để nhận được cái gật đầu của cô gái H’len tuổi đôi mươi. Rượu, thịt ê hề, người của buôn vui chơi đến hai ngày mới vãn. Đùng một cái, một buổi H’len đi rẫy rồi không thấy về. Mọi người tất tả đi tìm nhưng đến hai con trăng lặn cũng không thấy.

Alê Bhuar đi khắp nơi trong vùng, lên cả rừng tìm vợ như người mất hồn, nghĩ rằng hay vợ mình bị lạc? Nhưng rồi anh lại nghĩ: vợ mình lên nương lên núi mòn cả tay chân thì sao lạc được. Alê Bhuar chọn cách cuối cùng là ở nhà chờ vợ. Nhưng chờ đến hơn hai tháng, thức xọp người, bầu bạn của Alê Bhuar những ngày này là những ghè rượu uống cháy cổ. 

 làm vợ,anh rể,nối dây,dân tộc thiểu số,hủ tục,anh rể,Trần Hiếu
Ba mẹ con H’Ruk trong góc bếp nghèo - Ảnh: Trâ Hiếu

Ai đó trong buôn Tang buông lời: “Nhà H’len phải đền vợ cho thằng Alê Bhuar rồi!”. Đền là phải bò, phải heo, phải gà, rượu nữa. Nhà H’len hết cả của cải sau lễ cưới. Ngày thực hiện lệ làng càng đến gần. Bố H’len nghĩ mãi, cuối cùng quả quyết: Con H’len đi lâu như thế là nó không về nữa rồi. Thằng Alê Bhuar nói chuyện đòi vợ rồi, cưới con H’Ruk cho nó thôi.

 Năm ấy, H’Ruk mới lên mười. Đám cưới mà chàng rể chẳng ai khác là Alê Bhuar 24 tuổi và cô dâu là H’Ruk đang ngây ngô tuổi chơi tuổi lớn. Đem vòng tay (vật đính ước) mà anh rể mới trao, cô hồn nhiên khoe với người làng. Mọi người trong buôn lại được một phen no say.

Cô bé H’Ruk cười vang một góc nhà, bước xuống cầu thang ra chơi với chúng bạn trong buôn mà chẳng thể biết được cơn khổ từ đây đã trói cuộc đời mình.

 Những ngày buồn

Ksor H’Ruk không hiểu sao sau bữa người trong buôn vui chơi uống rượu ca hát xong, cô phải đi theo anh rể Alê Bhuar như cái bóng. Ngày trước cô vẫn thường hay lên rẫy với ba mẹ, giờ Alê Bhuar dẫn cô đi. Chăn bò, lấy củi, quanh cô lúc nào cũng có anh rể. Mãi rồi cũng thành quen. Chỉ người trong buôn và ba mẹ cô là khác, nhìn H’Ruk ngày càng ra dáng thiếu nữ, mắt họ ngấn buồn. H’Ruk vẫn hồn nhiên, chỉ thỉnh thoảng đỏ mặt chạy đuổi đánh đám trai gái cùng lứa khi chúng trêu cô và anh rể là… vợ chồng! Những chuyện này, mỗi tối cô đều háo hức kể cho anh rể nghe, còn cả nhà ngồi lặng im.

Hơn 13 tuổi, H’Ruk đã ra dáng thiếu nữ. Bố mẹ H’Ruk cắt một khoảnh đất, dựng nhà, bảo cô và anh rể Alê Bhuar ra ở. Bấy giờ cô mới hiểu những lời trêu đùa của đám trẻ trong làng. Cô còn muốn đi chơi với đám bạn, còn muốn vui với chúng trong những dịp hội làng. Cô thiếu nữ chưa kịp vui đã trở thành đàn bà.

 H’Ruk kể đã có lần cô khóc chạy về nhà xin ở lại, không quay về nhà nữa. Mẹ cô nói: “Mày muốn bỏ chồng phải có 2 con trâu. Không có trâu thì có 3 con bò đền cho nó. Mày có thì mày đền đi, tao không có đâu”. Cô hiểu, ước mong được quay về nhà đã thành tuyệt vọng từ ngày cả nhà thực hiện tục “nối dây” cho cô với anh rể.

Bốn đứa con lần lượt ra đời, gánh nặng cơm áo oằn lưng H’Ruk như chính cuộc đời cô vậy.

Anh rể - chồng của H’Ruk ít khi ở nhà. “Nó ở luôn trên rẫy, ít nói lắm”, H’Ruk nói. Vì hủ tục, họ đành chấp nhận con đường đi cùng nhau như món nợ đời cần phải trả, đến nay đã 27 năm rồi. Khi ánh tà dương cuối cùng khuất bóng sau dãy núi mờ xa, H’Ruk bảo chúng tôi ra bậc cửa ngồi cho sáng, rồi than: "Làm đàn bà như mình sao khổ quá!".

Tục nối dây

Nối dây là một tập tục lâu đời trong một số cộng đồng người bản địa ở Tây nguyên. Theo tục này, khi người vợ qua đời, người chồng muốn tái hôn buộc phải lấy một người con gái trong gia đình vợ (có thể là em gái vợ còn rất nhỏ tuổi hoặc người chị vợ già hơn mình rất nhiều) miễn là người đó chưa có chồng. Những người đó gọi là người nối dây. Nếu không còn người để nối dây thì người chồng phải về lại nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng. Ngược lại, nếu người chồng mất mà gia đình chồng không muốn mất của cũng phải đưa người (anh trai hay em trai chưa có vợ của người chồng) sang nhà người vợ đã mất để thực hiện tục nối dây. Nhà thơ Văn Công Hùng, một người ở Tây nguyên lâu năm và có nhiều chuyến đi tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa bản địa cho biết: “Thực ra tục nối dây là một cách giữ của cải bởi nhiều dân tộc bản địa ở Tây nguyên theo chế độ mẫu hệ. Hiện hủ tục này đã không còn”.

Theo Thanh Niên

Tin được quan tâm

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 3 ngày, 14 giờ trước

Điều kiện để người từ 60 tuổi không có lương hưu được nhận tiền trợ cấp hàng tháng là gì?

Người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp hằng tháng nếu đáp ứng được các điều kiện...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Loại cây có lá chứa vàng thật, ở Việt Nam trồng bạt ngàn, cứ cô đặc lá là ra vàng?

Ở gần những nơi có cây này phát triển có thể có mỏ vàng. Nhiều người sống trên 'kho báu' mà không hay biết.
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Zalo có nút bấm đặc biệt ít người biết: Ấn vào là thấy ngay số điện thoại bạn bè, không cần mất công tìm kiếm

Zalo có nhiều tính năng hay ho hơn bạn tưởng, một trong số đó là xem số điện thoại bạn bè mà không cần phải...
Xài gì 2 ngày, 4 giờ trước

Chính thức từ nay: Tạm dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với 3 nhóm đối tượng này

Có 3 trường hợp cụ thể sẽ tạm dừng việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, bao gồm những ai?
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, là ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch

Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Mão....
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Tin vui lớn với đối tượng Công chức, viên chức: Sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Kiến thức 10 phút trước

Điểm chuẩn 30 chưa phải là cao nhất, lịch sử từng ghi nhận có ngành thí sinh phải 'đạt' 10,16 điểm/môn mới đỗ

Để đỗ vào những ngành này buộc thí sinh gần như phải đạt tuyệt đối ở tất cả môn thi và cộng thêm điểm ưu...
Tin trong ngày 13 phút trước

Tin vui: Từ bây giờ, hàng triệu công chức, viên chức và người lao động sẽ được nhận thêm khoản tiền hỗ trợ đặc biệt

Công chức, viên chức và người lao động được nhận 2 mức tiền hỗ trợ khi làm nhiệm vụ trực, theo Nghị định 200/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 25 phút trước

Từ tháng 1/2025: Đi xe khách vi phạm điều này sẽ bị phạt từ 2-3.000.000 đồng, nhiều người hay mắc phải

Nếu có hành vi đe dọa, xâm phạm sức khỏe người khác trên xe khách thì sẽ bị phạt 3 triệu đồng.
Kiến thức 55 phút trước

'Lộc trời' xuất hiện khi trời mưa: Xưa không ai dám ăn, nay thành đặc sản đắt đỏ, 250.000 đồng/kg không có mà mua

Những năm gần đây, xu hướng tìm về với ẩm thực dân dã, độc lạ khiến không ít loại côn trùng trở thành món ăn...
Kiến thức 2 giờ, 55 phút trước

Theo luật mới nhất, sang tên sổ đỏ cho con nên thừa kế hay cho tặng để tránh rủi ro, ít tốn kém?

Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con cái, cha mẹ nên tặng cho ngay khi còn sống hay để lại thừa kế sau...
Kiến thức 2 giờ, 25 phút trước

Tin mới cập nhật

Muốn dựa vào con gái để dưỡng già còn khó hơn nhờ con dâu, phía sau là sự thật cay đắng ít người nhận ra

Đến khi tuổi già ập đến, bà cay đắng nhận ra: trông cậy vào con gái để dưỡng già thậm chí còn khó khăn hơn...
Tâm sự 5 phút trước

Ăn no đừng ngồi lì! Chuyên gia bật mí 'thời điểm vàng' sau bữa ăn giúp đốt mỡ nhanh gấp nhiều lần đi bộ 10.000 bước

Nhiều người sau bữa ăn thường ngồi yên nghỉ ngơi, nhưng thói quen này lại khiến tiêu hóa chậm và mỡ thừa tích tụ. Các...
Làm đẹp+ 11 phút trước

Sẽ thật tuyệt nếu có một chiếc áo len cardigan trong tủ đồ mùa thu của bạn!

Từ vẻ đẹp dịu dàng đầy nữ tính đến phong cách thanh lịch, gọn gàng nơi công sở, tất cả đều được giải quyết chỉ...
Thời trang + 11 phút trước

BXH Top 10 người ảnh hưởng T7/2025: Jack dẫn đầu, Phương Mỹ Chi góp mặt trong Top 3

Những cái tên quen thuộc như Jack, Phương Mỹ Chi, Lê Dương Bảo Lâm đã lần lượt xuất hiện trong BXH này.
Chuyện làng sao 15 phút trước

Tóc Tiên bất ngờ thừa nhận đã trải qua biến động, Hoàng Touliver có hành động lạ giữa nghi vấn rạn nứt?

Loạt chia sẻ gần đây của Tóc Tiên và Hoàng Touliver đã gây chú ý hơn cả.
Chuyện làng sao 1 giờ, 15 phút trước

Con trai nuôi gốc Việt nhà Angelina Jolie xuất hiện lẻ bóng sau lùm xùm tiệc tùng thác loạn

Pax Thiên trở thành tâm điểm chú ý khi sải bước trên phố một mình hậu loạt hình bê bối bị đăng tải lên mạng...
Chuyện làng sao 1 giờ, 17 phút trước

Á hậu Huyền My té ngã trong biệt thự bạc tỷ

Thời gian qua, mỹ nhân này liên tục gây xôn xao, lo lắng khi cập nhật tình trạng sức khỏe bất ổn.
Chuyện làng sao 1 giờ, 18 phút trước

Tổ Tiên bảo: 4 cây quý như vàng ròng, trồng trong nhà phúc khí trăm năm, con cháu đời đời hưởng phước

Từ xa xưa ông cha ta đã coi cây cảnh không chỉ để làm đẹp cho không gian sống mà còn là báu vật phong...
Phong thủy 1 giờ, 25 phút trước

Đề xuất kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027, bắt đầu tại Hà Nội và TP.HCM

Theo dự thảo mới nhất, xe máy tham gia giao thông tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ phải thực hiện kiểm định khí...
Tin trong ngày 3 giờ, 55 phút trước

7 loại cá 'ngậm' nhiều thủy ngân, có thể gây tổn thương não, tăng nguy cơ mắc ung thư, thích mấy cũng phải hạn chế

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng...
Kiến thức 3 giờ, 25 phút trước