Danh mục

Lần đầu tiên gặp Càn Long 12 tuổi, tại sao Khang Hi lại kinh ngạc tới nỗi buông ly rượu trên tay xuống?

Thứ hai, 25/01/2021 17:47

Trong cuộc chiến hoàng vị, Càn Long chính là con át chủ bài của Ung Chính để lấy lòng Khang Hi trước một Dận Trinh luôn được ông yêu thương. Thực tế đã chứng minh, nước đi này của ông đã có tác dụng vô cùng lớn, Khang Hi thật sự vừa gặp đã cực kỳ thích Càn Long.

“Khang Càn thịnh thế” (thời kỳ hưng thịnh Khang Hi - Càn Long) là một thời kỳ hưng thịnh cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, bắt đầu từ năm 1662 đến năm 1796, trải qua 134 năm. Đó là thời kỳ được tạo nên bởi 3 vị vua xuất sắc của nhà Thanh là Khang Hi, Ung Chính và Càn Long.

Khi mọi người nói tới nguyên nhân tạo nên sự hưng thịnh của thời Khang - Càn thì luôn bắt đầu từ những góc độ như bối cảnh, sự cần mẫn trong chính sự và cả những cương lĩnh chính trị chính xác mà họ thực thi. Nhìn từ góc độ này thì hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng rất ít người lại chú ý tới một điểm quan trọng bị mọi người bỏ qua, đó chính là vấn đề kế thừa hoàng vị.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Thời đại từ Khang Hi, Ung Chính đến Càn Long chính là khoảng thời gian thịnh vượng nhất của triều đại nhà Thanh.

Tại sao lại nói kế thừa hoàng vị là nguyên nhân quan trọng cho sự hưng thịnh của thời kỳ này? Lấy một ví dụ để chứng minh, nếu như Khang Hi không đem hoàng vị truyền lại cho Ung Chính mà truyền cho một vị hoàng tử khác, vậy thì làm sao có chuyện Càn Long kế vị Ung Chính? Như thế cũng làm sao có “Khang-Càn thịnh thế”? Trên thực tế, sự tranh giành ngai vị trong những năm cuối đời của Khang Hi cực kỳ khốc liệt, Ung Chính có thể đạt được thắng lợi đều là nhờ kỹ lưỡng trong quá trình lên kế hoạch và sự thông minh lanh lợi trời ban của con trai ông - Càn Long.

Các hoàng đế cổ đại luôn có hậu cung 3000 giai lệ, Khang Hi cần cù với chính sự, các phi tử đương nhiên cũng chẳng có tới 3000 nhưng cũng không hề ít. Kết quả của điều này là có rất nhiều hoàng tử và trong những năm cuối đời của Khang Hi, sự tranh giành ngai vị cực kỳ khốc liệt. Đó chính là “cửu tử đoạt đích” (9 vị hoàng tử tranh nhau ngai vị) nổi tiếng trong lịch sử và những hệ liệt mà nó gây ra. Trong 24 vị hoàng tử, có 9 người đều bị cuốn vào cơn phong ba chính trị ấy, mục đích của họ chính là để tranh giành quyền thừa kế hoàng vị.

Các vị hoàng tử vắt óc suy nghĩ, tìm đủ mọi mưu kế, ai cũng muốn trở thành hoàng đế của Đại Thanh. Trải qua những trận đấu trí đấu dũng, có 7 vị hoàng tử hoặc là chủ động, hoặc là bị động phải lựa chọn rút lui. Cuối cùng chỉ còn lại Tứ Hoàng Tử Dận Chân và Thập Tứ Hoàng Tử Dận Trinh còn tham gia vào trận tranh đoạt hoàng vị khốc liệt này.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Dận Chân, sinh năm 1678, chính là hoàng đế Ung Chính sau này. Đối với tình hình khi ấy mà nói, Khang Hi lại thích người em trai thông minh trẻ trung Dận Trinh hơn. Dận Trinh, sinh năm 1688, ông giỏi việc chinh chiến ra trận, lập nhiều công lao trong các cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ Đại Thanh, được Khang Hi vô cùng trọng dụng. Thậm chí, rất nhiều các quan đại thần trong triều đều nghĩ rằng Khang Hi sẽ truyền lại ngôi báu cho Thập Tứ Hoàng Tử Dận Trinh.

Vậy, Dận Chân đã làm thế nào để đánh bại người em trai xuất sắc như thế? So với Dận Chân, điểm yếu duy nhất của Dận Trinh chính là ở bên ngoài nhiều năm, không thể thường xuyên ở bên phụ hoàng. Còn Dận Chân lại lợi dụng điểm này, theo “Thanh thực lục” có ghi chép, những năm cuối Khang Hi, Dận Trinh sau khi hồi kinh trong thời gian ngắn ngủi đã quay trở lại vùng Tây Bắc, Dận Chân lại bắt đầu đánh “ván bài tình thân”. Ông 2 lần mời Khang Hi tới dự tiệc ở Hạnh Vương Viên, cũng sau hai lần dự tiệc này, ông lựa chọn đã truyền lại ngôi báu cho Dận Chân.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Mọi người đều thắc mắc vô cùng, tại sao tình hình thế cục lại thay đổi nhanh đến vậy, nguyên nhân nằm ở một người, người đó chính là con trai của Dận Chân - Hoằng Lịch, cũng chính là hoàng đế Càn Long sau này. Khi ở trong Viên Minh Viên, nhân vật chính không phải là Khang Hi và Ung Chính mà chính là Khang Hi với Càn Long.

Theo cuốn “Thanh sử thảo” có ghi chép, khi ấy Hoằng Lịch chỉ mới 12 tuổi nhưng đã có được tướng mạo khiến người khác kinh ngạc, “thông minh hoạt bát, vẻ ngoài tuấn tú, mắt to có hồn, tướng mạo oai phong”, có tố chất của một vị đế vương ngay từ khi còn bé. Lần đầu tiên Khang Hi gặp cháu trai đã kinh ngạc tới nỗi buông ly rượu trong tay xuống, dường như ông nhìn thấy bản thân hồi còn trẻ, khí chất trên người thiếu niên ấy giống hệt ông năm xưa khiến ông cực kỳ vui mừng. Đương nhiên, nếu chỉ dựa vào ngoại hình thì Càn Long vẫn chưa đủ khiến Khang Hi yêu mến ông thực sự.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Tiếp đó, Ung Chính bèn cố ý bảo Hoằng Lịch đứng trước mặt Khang Hi đọc thuộc lòng văn cổ mà ông đã học trước đó khiến tất cả mọi người có mặt ở đó đều không dám tin. Hoằng Lịch còn nhỏ như thế mà đã có thể học thuộc được văn cổ không sót chữ nào. Hơn nữa còn có ý hiểu độc đáo của cá nhân mình, trong cuộc trò chuyện với ông nội Khang Hi cũng đã thể hiện được sự xuất sắc tuyệt đỉnh, sự tự tin phóng khoáng, văn thơ lai láng của mình khiến Khang Hi phải kinh ngạc, trong đám cháu trai của mình lại có một thiếu niên thiên tài như thế.

Sau buổi tiệc, Khang Hi đã tự tìm Ung Chính để hỏi sinh thần bát tự của Càn Long, đồng thời còn ngồi bên cạnh ngự bút tiến hành phê đáp, dự tính tương lai cuộc đời sau này của Càn Long. Không thể không nói, Khang Hi nhìn người rất chuẩn, Càn Long quả thực như ông dự liệu, “làm việc chu đáo, chắc chắn, chí hướng cực tốt”.

Quay lại câu chuyện tranh đoạt ngai vị, điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc Khang Hi lựa chọn người kế vị cho mình. Trong lòng Ung Chính biết rõ, địa vị của mình trong lòng Khang Hi không thể nào bằng em trai Dận Trinh được, thế nên mới nghĩ ra cách để người con trai Càn Long xuất sắc nhất tới gặp Khang Hi, coi đó như quân cờ để đoạt vị cho mình. Và thực tế đã chứng minh, nước đi này của ông đã có tác dụng vô cùng lớn, sau khi Khang Hi gặp Càn Long thì trong lòng dậy sóng không thôi, các sử quan thậm chí còn dùng từ “vừa gặp đã thích” để hình dung sự yên mến mà Khang Hi dành cho Càn Long.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Một vị vua thời trẻ dốc hết tâm sức để gầy dựng lên một nền tảng chính trị vững chắc, hưng thịnh như Khang Hi, sao ông lại không mong người kế vị mình sẽ là một người cũng xuất sắc, ưu tú như thế cơ chứ? Có lẽ Ung Chính không phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng con trai Càn Long của ông lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc Khang Hi truyền ngôi cho Ung Chính. Thế nên, nếu nói Khang Hi truyền ngôi cho Ung Chính thì thà nói rằng mục đích cuối cùng của ông là để Càn Long trở thành hoàng đế của Đại Thanh, để duy trì chí hướng của mình.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/la.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-tien-gap-can-long-12-tuoi-tai-sao-khang-hi-lai-kinh-ngac-toi-noi-buong-ly-ruou-tren-tay-xuong-70234.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Quán quân 'Đường lên đỉnh Olympia' có pha bẻ lái khôn ngoan ở câu hỏi số 13 của 'Ai là triệu phú'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quý tử nhà Lệ Quyên: Được mẹ chở đi chơi trên siêu xe Audi, chân mang Air Jordan đúng chuẩn rich kid

Hình ảnh Lệ Quyên khắng khít bên cậu con trai quý tử hiện đang làm dậy sóng mạng xã hội. Bé Kỳ Anh là con...
Chuyện làng sao 3 giờ, 46 phút trước

Mẹ Bằng Kiều nói về con dâu cũ: Tôi thương Trizzie Phương Trinh từ tận đáy lòng

Dù con trai đã ly hôn nhưng mẹ Bằng Kiều vẫn yêu thương con dâu cũ hết mực.
Chuyện làng sao 3 giờ, 48 phút trước

Dương Mịch, Hứa Khải hút ánh nhìn vì visual đỉnh cao khi chuẩn bị khai máy phim tình yêu mô-típ cũ

Bộ phim "Định luật 80/20 của tình yêu" với sự tham gia của Dương Mịch và Hứa Khải dự kiến bắt đầu quay vào cuối...
Toàn cảnh 3 giờ, 50 phút trước

Hết Jiyeon lại đến Soyeon (T-ara) bị kẻ lạ đột nhập vào nhà dọa giết

Phía cảnh sát đã xác định được người đàn ông đột nhập vào căn hộ của Soyeon vào ngày 24/2 vừa qua.
Chuyện làng sao 3 giờ, 51 phút trước

Hà Hồ hiếm hoi khoe ảnh sau khi sinh 2 tuần và thì hiện tại, nhìn mà mê tít!

Bất kì ai nhìn thấy hình ảnh tự so sánh vóc dáng sau khi sinh 2 tuần và hiện tại của Hà Hồ đều phải...
Chuyện làng sao 3 giờ, 3 phút trước

Sau 3 lần sảy thai, Pha Lê cũng tìm được nguyên nhân

Pha Lê vừa có chia sẻ khiến người hâm mộ khá bất ngờ về chuyện sảy thai trước đây của mình.
Chuyện làng sao 3 giờ, 5 phút trước

Chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng dự đoán top 20 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới

Đại diện Philippines được chuyên trang sắc đẹp Missosology dự đoán sẽ trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020.
Hoa Hậu 4 giờ, 43 phút trước

Mải mê chơi từ Tết đến giờ, Linh Rin bị bạn trai 'dỗi hờn': 'Em còn nhớ mặt anh như thế nào không?'

Có vẻ như Phillip Nguyễn đã mong chờ gặp Linh Rin sau một thời gian ngắn xa nhau.
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 49 phút trước

Qua Rằm tháng Giêng, 3 con giáp cẩn thận họa thị phi, hao tiền mất của vì tiểu nhân

Gặp vận xui nên sau ngày Rằm tháng Giêng những con giáp này cần thật cẩn trọng.
Đời sống số 4 giờ, 54 phút trước

Nhan sắc khác biệt của bà Bạch Cúc phim 'Hướng dương ngược nắng' trên phim và ngoài đời

Khác với vai diễn, hình ảnh trên phim 'Hướng dương ngược nắng', ngoài đời nghệ sĩ Thu Hà trẻ trung hơn rất nhiều.
Bật mí điện ảnh 4 giờ, 56 phút trước

Dòng status cuối cùng gây phẫn nộ của nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 bị sát hại ở Hà Nam, ngày 25/2, cộng đồng mạng đang vô cùng bức xúc khi...
Tin trong ngày 4 giờ, 58 phút trước

Xây dựng 6 thói quen trước khi đi ngủ tốt cho cơ thể, không lo lão hóa

Những thói quen dưới đây đều có lợi cho sức khỏe và rất có lợi cho cơ thể, chúng ta nên thường xuyên duy trì...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 12 phút trước

Top 3 con giáp dễ làm giàu, phú quý an nhàn, kinh doanh phát đạt, công việc thuận lợi suôn sẻ khi bước sang tháng 2 âm lịch

Tử vi tháng 2 âm lịch tới cho biết những con giáp dưới đây gánh lộc về nhà, tam hỷ kéo tới tiền bạc, tình...
Kiến thức 5 giờ, 13 phút trước

Bảo Thy ăn hết cả thế giới nhưng sau Tết vẫn sụt 2 kg

Chia sẻ của Bảo Thy về cân nặng sau khi vui Tết nguyên đán thật sự khiến ai nấy phải kinh ngạc.
Chuyện làng sao 7 giờ, 19 phút trước

'Vợ hụt' của Bạch Long Mã trong 'Tây Du Ký' 1986 và những điều chưa biết

Vai Vạn Thánh công chúa trong phim "Tây Du Ký" 1986 bị ghét cay, ghét đắng nhưng ngoài đời của nữ diễn viên này được...
Truyền hình 8 giờ, 36 phút trước

Tin lời bạn trai chia tay vì phải lo sự nghiệp, kết cục 'sốc' khi anh chốt cưới luôn cô bạn thân của mình làm vợ

8 năm hẹn hò, chia sẻ với nhau từ gói mì đến tấm áo nhưng kết cục chàng trai lại âm thầm phản bội, cưới...
Đời sống trẻ 8 giờ, 36 phút trước

Thuý Ngân viết status ngôn tình đầy ẩn ý, cư dân mạng liền réo tên Trương Thế Vinh

Nhiều dân mạng mạnh dạn đoán nam chính là Trương Thế Vinh - người khiến Thúy Ngân muốn ở bên trong bất cứ hoàn cảnh...
Chuyện làng sao 8 giờ, 37 phút trước

Hoa hậu Khánh Vân mừng tuổi 26, diện váy đỏ khoe nhan sắc quyến rũ nổi bật

Mới đây, Hoa hậu Khánh Vân gửi đến khán giả bộ ảnh beauty queen mới, nhân ngày sinh nhật tuổi 26 của mình.
Album ảnh sao 8 giờ, 38 phút trước

NS Chí Trung cùng bạn gái đi du xuân với vợ chồng NS Lan Hương

Nhân dịp đầu xuân, nghệ sĩ Chí Trung đã đưa bạn gái đi chơi cùng hội bạn.
Chuyện làng sao 8 giờ, 39 phút trước

Yêu Lâm Chí Dĩnh 5 năm và Đường Quý Lễ hơn 7 năm, tại sao Lâm Tâm Như lại kết hôn với Hoắc Kiến Hoa kém mình 3 tuổi?

Lâm Tâm Như từng là nữ thần trong mộng của nhiều người, nhưng cuối cùng cô chọn kết hôn với Hoắc Kiến Hoa - người...
Chuyện làng sao 8 giờ, 25 phút trước

'Mỹ nhân Sài Thành' Khánh My mướt mắt với áo tắm, lên tiếng khi bị chê photoshop quá đà

Bị nghi chỉnh ảnh quá đà, 'Mỹ nhân Sài Thành' Khánh My đã nhanh chóng lên tiếng 'kêu oan'.
Thời trang sao 8 giờ, 25 phút trước

Sau hai ngày 'ẩn thân' vì ồn ào Minh Nhựa ly hôn bà cả, Mina Phạm đã chính thức có động thái mới

Ngay lập tức, động thái mới của vợ hai Minh Nhựa - Mina Phạm đã lọt vào tầm ngắm của dân mạng.
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 35 phút trước

Phản ứng cực nhanh của nam thanh niên khiến 2 tên cướp điện thoại chưng hửng

Ngay khi tên cướp đưa tay ra định giật đi chiếc điện thoại thì nam thanh niên đã kịp rụt tay lại rồi vung chân...
VIDEO 9 giờ, 35 phút trước

Lốp ô tô phát nổ kinh hoàng, chủ gara tử vong ngay tại chỗ

Vụ việc xảy ra vào 14h06 ngày 24/2, tại một cửa hàng sửa chữa ô tô ở thông Tân Lực, xã Bù Nho, huyện Phú...
VIDEO 9 giờ, 35 phút trước

Liệu Jennifer Aniston và Brad Pitt có thể quay lại với nhau lần nữa?

Mặc dù Brad Pitt và vợ cũ Jennifer Aniston đã ly hôn nhiều năm nhưng mối quan hệ của cặp đôi vàng Hollywood một thời...
Chuyện làng sao 9 giờ, 35 phút trước

Màn ăn vạ chưa từng thấy trong lịch sử bóng đá khiến dân tình phì cười

Nam cầu thủ này xứng đáng được trao giải Oscar vì diễn xuất quá tài tình. Vụ việc đã xảy ra trong trận đấu giữa...
VIDEO 9 giờ, 35 phút trước

Thực phẩm nào tốt cho làn da của bạn? Điều thứ năm khiến bạn không ngờ tới

Đối với mỗi bạn nữ, một làn da đẹp là rất quan trọng, và vấn đề chăm sóc luôn được quan tâm. Để có một...
Làm đẹp+ 9 giờ, 16 phút trước

Hàn Thái Tú suýt chết cóng trong bão tuyết, Phùng Ngọc Huy và Đan Kim liều mạng chạy xe trên đoạn đường 'tử thần'

Tuyết trắng phủ khắp bờ đông nước Mỹ khiến hàng triệu người ở bang Texas chịu cảnh mất điện, mất nước, thậm chí mất cả...
Chuyện làng sao 9 giờ, 19 phút trước

Phan Thành công khai toàn bộ lễ ăn hỏi bí mật: Đại gia Phan Quang Chất trao chìa khóa cho con dâu

Những khoảnh khắc trong lễ ăn hỏi bí mật của Phan Thành và Primmy Trương đã được hé lộ.
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 23 phút trước

Quế Vân mừng sinh nhật bên hội bạn thân, bầu bí vẫn xinh như hoa

Quế Vân đã chia sẻ loạt ảnh trong ngày sinh nhật của mình cùng những người bạn thân thiết.
Chuyện làng sao 9 giờ, 24 phút trước

Khoảnh khắc vui tươi hiếm hoi của Phương Loan sau 3 tháng Chí Tài qua đời

Trong clip, ca sĩ Phương Loan diện trang phục giản dị. Nữ ca sĩ liên tục có những hành động nhí nhảnh, gương mặt toát...
VIDEO 9 giờ, 25 phút trước

Xào gan ai cũng biết nhưng làm sao để không bị khô và hôi thì đây là một số mẹo nhỏ nên biết

Nếu thực hiện đúng theo công thức dưới đây, món gan xào sẽ mềm ngon, không có mùi hôi.
Địa chỉ ăn ngon 10 giờ, 28 phút trước

Kết hôn khi chưa tìm hiểu kỹ, cô gái sốc nặng vì chồng phải lo cho bố mẹ lẫn chị gái và 4 đứa cháu

Cô gái hối hận khi chưa tìm hiểu kỹ về nhà chồng. Và lời hứa của chồng và bố mẹ chồng trước khi kết hôn...
Tâm sự 10 giờ, 29 phút trước

Chàng trai đòi hủy chụp ảnh cưới vì mẹ chê ngày xấu, dân mạng đua nhau 'ném đá'

Trong chuyện cưới xin, chàng trai nghe lời bố mẹ nói mà không đồng ý với suy nghĩ của nhà gái.
Đời sống trẻ 10 giờ, 29 phút trước

'Ba kho báu' ẩn trong nhà bếp, bác sĩ: ăn thường xuyên hơn giúp giảm đau, xua tan cảm lạnh, ấm bụng và giúp tiêu hóa

Hành lá, gừng và tỏi còn được mệnh danh là “ba vị khử tanh” có thể khử tanh rất tốt khi chế biến các món...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 31 phút trước