Ngày nay có rất nhiều loại trứng, ngoài những loại trứng quen thuộc thì trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút,… cũng được đông đảo mọi người săn đón, vậy loại trứng nào trong bốn loại trứng này bổ dưỡng hơn?
Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút, loại nào bổ dưỡng?
1. Trứng gà
Trứng rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng protein chất lượng cao nhất trong các loại thực phẩm, ngoài ra trứng còn giàu cholesterol, axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê và natri. Ăn trứng thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Chất lecithin, triglycerid, cholesterol và chất béo trong lòng đỏ trứng gà có thể thúc đẩy sự phát triển thể chất, cải thiện trí nhớ, có vai trò tăng cường trí não và trí thông minh, ngoài ra chất zeaxanthin trong trứng còn có thể bảo vệ mắt khỏi tia cực tím, bảo vệ thị lực hiệu quả.
Đối với những người trẻ tuổi chú ý giữ gìn cơ thể, trứng không chỉ cung cấp kiến thức dinh dưỡng mà còn giúp tăng cảm giác no, giúp sửa chữa các mô và cơ quan khác nhau của cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất phức tạp, giúp trì hoãn quá trình lão hóa, mang lại nhiều lợi ích.
2. Trứng vịt
Trứng vịt rất giàu chất dinh dưỡng và chứa protein, vitamin A, vitamin B2, vitamin D, phospholipid, canxi, sắt, phốt pho, kali và các chất dinh dưỡng khác, dễ tiêu hóa và hấp thụ cho cơ thể con người, có thể bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể con người và bồi bổ cơ thể.
Trứng vịt có chứa canxi, có thể thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của xương con người; sắt, có thể thúc đẩy sự tổng hợp các tế bào hồng cầu và đóng một vai trò trong việc nuôi dưỡng máu; vitamin B2, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào của con người, do đó thúc đẩy phát triển da, tóc và móng tay.
Nói chung, cách ăn trứng vịt phổ biến nhất của mọi người là muối trứng vịt lộn. Trứng vịt muối được tẩm ướp rất thơm và ngậy, tuy nhiên hàm lượng muối trong trứng vịt muối tương đối cao, ăn nhiều dễ gây cao huyết áp, không tốt cho sức khỏe mạch máu.
3. Trứng ngỗng
Trứng ngỗng có hình bầu dục, kích thước lớn, thường đạt 80-100g, bề mặt nhẵn, trắng, hàm lượng protein thấp hơn trứng gà, hàm lượng chất béo cao hơn các loại trứng khác. Trứng ngỗng cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng kết cấu thô, nặng mùi cỏ, ăn không ngon bằng trứng gà, vịt.
Trứng ngỗng, đặc biệt là lòng đỏ trứng, rất giàu vitamin tan trong chất béo, phospholipid và cholesterol. Các vitamin tan trong chất béo, đặc biệt là vitamin A rất tốt cho thị lực. Phospholipid là một thành phần quan trọng của màng tế bào người và tham gia vào các quá trình trao đổi chất sinh lý của cơ thể con người.
Quan điểm về việc ăn trứng ngỗng để thải độc thai nhi đã có từ lâu đời, theo nghiên cứu hiện đại, không có mối quan hệ nào giữa việc ăn trứng ngỗng và thải độc thai nhi mà nó liên quan đến chế độ ăn uống. Ăn trứng ngỗng sẽ không có vai trò gì trong phòng ngừa và cứu trợ. Các mẹ không nên chạy theo xu hướng một cách mù quáng.
4. Trứng cút
Trứng cút lộn là thực phẩm tốt để bổ sung protein và các vitamin nhóm B, khoáng chất. Tỷ lệ protein và chất béo của nó tương tự như tỷ lệ của trứng. Chất béo và khoáng chất có trong nó chủ yếu tồn tại ở phần lòng đỏ trứng gà, các axit béo trong mỡ chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn, các khoáng chất bao gồm phốt pho, sắt, lưu huỳnh, magiê, kali, natri,...
Hàm lượng vitamin B1, B2, lecithin và sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà, đồng thời hàm lượng cholesterol thấp hơn trứng gà, đồng thời chứa rutin, cephalins và các hormone có lợi cho não.
Vì giá trứng cút gấp khoảng 2 lần trứng gà, thành phần dinh dưỡng không chênh lệch nhiều, đều là chất đạm chất lượng cao, tỷ lệ hấp thụ tốt nên việc sử dụng trứng gà trong cuộc sống hàng ngày sẽ tốt hơn, tiết kiệm hơn và dễ ăn hơn.
Bác sĩ: Ăn ít 3 loại trứng này
1. Trứng lòng đào
Salmonella trong trứng mềm hoặc chưa nấu chín sẽ không bị tiêu diệt. Salmonella chủ yếu được tìm thấy trong thịt, trứng và sữa chưa nấu chín. Vô tình tiêu thụ thực phẩm có chứa Salmonella có thể gây sốt, sốt cao dai dẳng, đau cơ thể, loét và hoại tử ruột nghiêm trọng.
Phần giữa của quả trứng mềm là trứng sống và trứng sống có chứa một chất gọi là biotin, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein trong lòng trắng trứng của cơ thể.
2. Trứng bảo quản
Nếu trứng được bảo quản đã bị nhiễm vi khuẩn, khi người ta ăn vào sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và ngộ độc, phổ biến là vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn gây bệnh này sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ sinh ra một lượng lớn độc tố dẫn đến ngộ độc truyền nhiễm, và bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy kèm theo các triệu chứng sốt.
Trong quá trình làm trứng bảo quản sẽ tồn tại một lượng chì nhất định, nếu ăn quá nhiều trứng bảo quản sẽ dẫn đến ngộ độc chì gây tổn thương hệ thần kinh và hệ tạo máu. Vì vậy, ăn phải trứng bảo quản có thể dẫn đến ngộ độc, cần đến bệnh viện để điều trị triệu chứng kịp thời.
3. Trứng nhiều lông
Trong khoa học thực phẩm, trứng có lông còn được gọi là trứng chết lưu, dùng để chỉ những quả trứng đã bị loại bỏ trong quá trình ấp. Trong quá trình ấp, các phôi đang phát triển ngừng phát triển và chết do nhiễm khuẩn salmonella và ký sinh trùng, hoặc do ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm.
Theo thử nghiệm, gần như 100% trứng có thể được phát hiện có Escherichia coli, và một số cũng phát hiện tụ cầu, trực khuẩn thương hàn, proteus, v.v. Nếu bạn ăn phải loại trứng len chưa được làm nóng và nhiễm khuẩn đó sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa ... Ăn trứng len gần như có thể nói là có hại và không có lợi.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)