Tôm là hải sản thơm ngon nhưng đây là loại thực phẩm không dễ bảo quản. Nếu làm không đúng cách, thịt tôm sẽ bị bở và nhạt sau khi cấp đông. Nếu muốn bảo quản tôm trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho loại thực phẩm này, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây.
Để bảo quản tôm ngon, trước tiên thì phải lưu ý khâu chọn tôm. Nên chọn những con tôm còn tươi sống, có mắt sáng, vỏ trong và bóng. Đầu, chân và mình của con tôm phải gắn chặt với nhau, các khớp của con tôm phải linh hoạt. Như vậy thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn.
Bước quan trọng nhất để bảo quản tôm là phải chọn tôm tươi ngon.
Nhiều người sau khi mua tôm về sẽ cho thẳng vào tủ lạnh để trữ đông, điều này là rất sai lầm. Dù bảo quản được lâu nhưng mùi vị sẽ kém đi, không tươi và mềm như tôm sống.
Để bảo quản tôm tươi ngon, bạn nên dùng hộp thủy tinh (hoặc hộp nhựa). Trước khi bảo quản tôm bạn nên cắt bỏ bớt phần râu dài để dễ bảo quản. Xếp tôm vào hộp, cứ một lớp tôm lại phủ một lớp đường lên trên. Lần lượt xếp như vậy cho đến khi hết tôm. Phần trên cùng, bạn cũng phủ một lớp đường. Đường có tác dụng khóa ẩm hiệu quả nên giúp cho tôm luôn tươi, mềm, dù đông lạnh bao lâu cũng không bị mất đi độ tươi ngon.
Xếp một lớp tôm...
... rồi phủ một lớp đường.
Đường có tác dụng khóa ẩm hiệu quả nên giúp cho tôm luôn tươi, mềm, dù đông lạnh bao lâu cũng không bị mất đi độ tươi ngon.
Cuối cùng, đậy kín nắp hộp lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào cần dùng thì sẽ lấy ra sử dụng. Với cách này, tôm có thể vẫn giữ được màu sắc tươi tắn ở phần đầu cũng như là phần thân tôm, đồng thời vẫn duy trì được độ mềm mại, dai ngọt của tôm. Đặc biệt, bảo quản tôm theo cách này, khi gỡ tôm từ trong hộp ra cũng rất dễ dàng, không cần phải chờ rã đông.
Dễ dàng lấy tôm để sử dụng mà không cần phải chờ rã đông.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)