Rau muống là một loại rau rất đặc trưng của Việt Nam nhưng vô cùng bổ dưỡng. Trong rau muống có chứa hàm lượng sắt, vitamin C, Vitamin A…vô cùng phong phú. Các chất này có thể giúp giảm cholesterol, trị vàng da, thiếu máu, chữa khó tiêu, táo bón, ngăn ngừa tiểu đường, phòng chống bệnh tim và ngăn ngừa ung thư…
Mùa này, món rau muống luộc khá phổ biến trên mâm cơm nhà. Nhưng luộc rau muống sao cho ngon và nên cho quả sấu vào nước canh ở thời điểm nào là chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:
Nguyên liệu:
1 bó rau muống
4 - 5 quả sấu
Muối
Cách làm:
Nên chọn những mớ rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi thay vì chọn những bó rau có cọng to.
Rau muống bị nhiễm chì thường sẽ không bị héo khi để lâu. Ngược lại rau muống sạch sẽ rất dễ bị héo dù chỉ để một thời gian ngắn, kể cả trong tủ lạnh.
Rau muống chọn phần rau non, nhặt bỏ lá úa và những lá già. Sau đó đem rau đi rửa nhiều lần với nước sạch rồi vớt rau ra rổ để cho ráo nước.
Lấy một chiếc nồi to cho nước vào rồi đặt lên bếp đun sôi lên (Tùy theo lượng rau mà bạn cho nước nhiều hoặc ít, nhiều rau thì cho nhiều nước và ngược lại).
Khi nước sôi khoảng 2 phút thì bắt đầu thả rau vào và cho thêm 1 thìa cà phê muối vào cùng để giúp rau thêm xanh. Nhanh tay lật rau luôn để rau được ngập đều nước, như vậy rau muống của chúng ta sẽ xanh và ngon hơn.
Tiếp tục đun đến khi nước sôi lại thêm 3 phút thì bạn lại tiếp tục lật rau để rau được chín đều hơn. Khi rau chín thì bạn vớt rau ra và cho vào 1 bát nước lạnh để rau được giòn và ngon hơn.
Sau khi vớt rau ra rồi thì bạn cho sấu vào rồi đun thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này bạn múc canh ra bát và dầm sấu ra là đã có một bát canh chua thanh mát.
Như vậy nếu băn khoăn nên cho sấu vào thời điểm nào thì câu trả lời là sau khi vớt rau ra. Nếu cho trước hoặc ngay lúc luộc sẽ khiến rau bị vàng, ủng không ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)