Thịt lợn là loại thịt được ăn phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta, các bộ phận khác nhau của thịt lợn có cách chế biến khác nhau.
Nếu bạn thường xuyên đi chợ để mua thịt lợn thì chắc chắn bạn sẽ thấy một hiện tượng rất thú vị, đó là những người bán thịt lợn không ngừng dùng giẻ lau sạch thịt lợn, tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu lý do dưới đây nhé.
Giữ ẩm
Chúng ta đều biết thịt lợn ở chợ được để trên bàn, tiếp xúc với không khí lâu rất dễ làm mất độ ẩm, làm cho bề mặt thịt lợn bị khô và rất xấu, khách hàng sẽ nghĩ đây là thịt cũ, thịt lợn không ngon, ảnh hưởng đến việc bán thịt lợn. Vì vậy, người bán thịt lợn sẽ thường xuyên lau thịt lợn bằng khăn ẩm để giữ ẩm bề mặt thịt lợn, giúp miếng thịt luôn tươi ngon, bắt mắt trong mắt khách hàng.
Thấm máu thừa của thịt
Đôi khi hành động dùng khăn lau miếng thịt của người bán hàng là để thấm phần máu thừa trên bề mặt miếng thịt. Người bán hàng sẽ thấm liên tục để máu không bị khô lại. Nếu để máu khô đọng trên bề mặt, miếng thịt trông sẽ không đẹp mắt và chẳng ai muốn mua. Do đó, người bán hàng phải lau phần máu đó đi. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt lợn vừa mới được mổ và đảm bảo tươi ngon.
Thịt lợn đã bị ngâm nước
Vì lợi ích của bản thân, một số người bán hàng đã bơm, đổ rất nhiều nước vào người con heo trước khi giết mổ để tăng trọng lượng cho miếng thịt.
Tuy nhiên, thịt lợn sau khi bơm nước sẽ luôn chảy ra một ít nước, chính vì thế, người bán sẽ lau nó bằng giẻ, (nghĩa là lau sạch nước rỉ ra) để tránh sự phát hiện của khách hàng.
Thịt lợn được bơm nước thường có chất lượng và mùi vị kém, thậm chí tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây bệnh, vì thế, nếu phát hiện những miếng thịt bơm nước như vậy chị em nội trợ cần tránh xa.
Giang Nguyễn (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)