Thế nào là tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả?
Tinh bột nghệ nguyên chất
Tinh bột nghệ là sản phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ tạp chất để thu được tinh bột nghệ. Xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất có hàm lượng curcumin cao (hoạt chất quý giá nhất trong củ nghệ). Các đặc điểm của tinh bột nghệ nguyên chất:
• Được điều chế từ 100% củ nghệ tươi.
• Có độ tinh khiết cao.
• Không chứa tạp chất: xơ, bã, dầu nghệ, nhựa nghệ, chì…
• Hoàn toàn không gây nóng cho cơ thể, mụn nhọt, vàng da, buồn nôn, hay đau bụng…
Tinh bột nghệ giả
Tinh bột nghệ giả thường được sản xuất theo hai cách phổ biến:
Một là trộn thêm các loại thành phần khác. Cách sản xuất tinh bột nghệ giả này tuy không độc hại nhưng cũng không có giá trị dịnh dưỡng nào như bột gạo, phấn bột hoặc tinh bột.
Cách thứ hai là làm giả hoàn toàn từ một loại bột và các hóa chất phụ gia tạo mùi và màu sắc.
Tinh bột nghệ giả có giá thành và hàm lượng curcumin thấp. Nguy hiểm hơn, trong tinh bột nghệ giả có thể chứa lượng lớn các chất hóa học độc hại như chất vàng metanil hoặc chromate. Chính vì thế, bạn cần biết cách kiểm tra tinh bột nghệ thật giả để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng thường xuyên.
Cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả
Quan sát bằng mắt
Đầu tiên, hãy xem màu sắc của tinh bột nghệ vì đây là cách phân biệt dễ nhất.
Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng tươi và sáng như màu hoa cúc, càng đều màu càng chứng tỏ không pha trộn tạp chất. Tinh bột nghệ nguyên chất do được lọc rất kĩ nên rất mịn và xốp, hạt nhỏ như hạt phấn, hoàn toàn không bị vón cục.
Tinh bột nghệ giả thường có màu vàng gạch, vàng sẫm, trắng đục hoặc vàng nhạt. Màu vàng sẫm là do bột nghệ xay chưa được lọc lấy tinh bột, màu vàng nhạt hoặc trắng đục do trộn với các loại bột khác như bột năng, bột mì. Tinh bột nghệ giả không có độ mịn xốp tuyệt đối, có thể vón cục hoặc có xơ, riêng đối với bột nghệ hạt to và xơ hơn nhiều.
Quan sát bằng mũi và miệng
Tinh bột nghệ giả do vẫn còn chất xơ và các tạp chất không có ích nên vẫn giữ nguyên vị đắng và mùi hơi nồng, hắc.
Tinh bột nghệ nguyên chất có mùi thơm của nghệ và vị đắng nhẹ, khi trộn với mật ong thì không còn đắng nữa.
Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng lòng đỏ trứng gà và chanh
Đây là cũng một cách nhận biết tinh bột thật khá hay và đảm bảo tính chính xác cao. Cách thử bột nghệ thật giả này bao gồm hai bước:
Đầu tiên, bạn trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam.
Sau đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật.
Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác.
Pha với nước bột giặt để kiểm tra độ nguyên chất của tinh bột nghệ
Trong tinh bột nghệ nguyên chất rất giàu curcumin, chất này sẽ chuyển sang màu đỏ bầm trong môi trường kiềm. Vì vậy, tinh bột nghệ càng nguyên chất thì hàm lượng curcumin càng cao, dung dịch càng đỏ bầm.
Còn đối với tinh bột nghệ không nguyên chất khi pha với nước bột giặt sẽ chuyển sang màu đỏ nâu.
Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng nước sôi để nguội
Thử tinh bột nghệ bằng nước sôi là một trong những cách nhận biết tinh bột nghệ thật dễ làm nhất.
Cho 1 thìa cà phê tinh bột nghệ (2g) vào một ly nước ấm, không khuấy hay trộn lên.
Sau khi để nguyên trong 20 phút, hãy kiểm tra lại hỗn hợp.
Nếu tinh bột nghệ vàng lắng xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt, đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu nước trở nên đục vàng thì rất có khả năng là tinh bột nghệ giả.
Tinh bột nghệ loại nguyên chất dễ dàng hòa tan trong nước ấm. Tuy nhiên với cách này bạn nên cần có hai loại để so sánh để cho kết quả chính xác hơn.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)