1. Phần cá không được ăn - mật cá
Mỗi lần xử lý cá, chúng ta mổ bụng cá, gần gan có vật gì màu xanh hoặc xanh đậm chính là túi mật cá. Nhưng y học hiện đại đã chỉ ra rõ ràng rằng túi mật của cá không thể ăn được. Nhiều túi mật của cá có chứa axit cholic, axit hydrocyanic và các chất khác. Những chất này có độc tính cao ngay cả sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Nếu ăn nhầm mật cá sẽ xảy ra hàng loạt phản ứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí tổn thương gan, thận, hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, khi xử lý cá, chúng ta phải nhớ bỏ mật cá, đồng thời phải cẩn thận không được làm vỡ mật cá, nếu không mật sẽ chảy vào thịt cá, cũng sẽ khiến thịt bị đắng, khó ăn.
2. Các bộ phận khác của cá cần được làm sạch
Răng cá
Khi xử lý cá, như đối với đầu cá, nhiều bạn chỉ đào mang ra ngoài và cho rằng đầu cá đã được chăm sóc kỹ lưỡng. Nhưng khi mở đầu cá ra, sẽ thấy bên trong đầu cá có những chiếc răng cá màu đen và vàng, rất bẩn, trên đó còn sót lại rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn, ngoài ra còn có mùi tanh rất mạnh. Nếu nấu chín mà không qua xử lý sẽ làm giảm đi rất nhiều hương vị của cá. Vì vậy khi xử lý đầu cá, chúng ta cũng phải nhớ bẻ gãy răng cá.
Chất nhầy trên cá
Sau khi nói đến việc chế biến đầu cá, hãy nói đến việc chế biến thân cá, bước đầu tiên của nhiều bạn là cạo bỏ vảy cá không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn dễ bám bẩn, ký sinh trùng và những thứ tương tự bên trong. Sau khi cạo vảy cá, cũng cần dùng dao cạo thân cá. Trên cá vẫn còn một lớp chất nhầy, khi ra ngoài có màu đen và tanh. Cạo nó ra cũng làm cho cá nấu ngon hơn.
Màng đen ở bụng cá
Có một lớp màng đen ở bụng cá. Tuy nhiên, do loài và chất lượng nước của một số loài cá, lớp màng đen này tương đối nhẹ, hoặc trực tiếp là màng bạc hoặc màng trắng. Lớp màng này là mỡ của cá và có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng. Không có vấn đề gì về độc tố nhưng vẫn nên cạo bỏ, đặc biệt là những loại cá có màng đen trông không đẹp mắt và cũng có vị rất tệ, sẽ có vị đắng.
3. Lời đồn về đôi mắt sáng của cá
Mắt cá có chứa DHA và EPA, có thể giúp duy trì sức khỏe võng mạc. Tuy nhiên, mắt của cá rất nhỏ và các thành phần có lợi có trong chúng rất hạn chế nếu sử dụng chúng để bổ sung cho mắt. Vì vậy, chúng ta không cần quá coi trọng khi nói đến mắt cá, miễn là tùy theo sở thích ăn uống của bản thân mà thôi.
4. Người không thích hợp ăn cá
Mặc dù ăn cá thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp. Ví dụ, người bị bệnh gút nên ăn ít cá, vì cá rất giàu purine và bệnh gút là do quá trình chuyển hóa purine bất thường trong cơ thể con người.
Ăn nhiều cá sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người bị tổn thương chức năng gan không nên ăn cá vì họ không thể chuyển hóa hiệu quả chất béo và cholesterol trong cá. Ăn quá nhiều cá sẽ làm tổn thương gan nặng hơn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)