1. Người Nhật trải qua mùa đông như thế nào?
Nhiệt độ mùa đông ở Nhật Bản rất thấp, nhưng cách sống của họ hoàn toàn khác. Ngay cả khi trời rất lạnh, có tuyết rơi, họ cũng không mặc những bộ quần áo dày cộp trông có vẻ cồng kềnh, một số cô gái còn mặc váy ngắn hoặc chân trần khi họ ra ngoài trong thời tiết này.
Giống như những gì chúng ta đã xem trong các bộ phim truyền hình, họ đã quen với loại trang phục này, họ mặc rất ít quần áo, nhìn thì rất ít nhưng thực ra họ cũng mặc rất nhiều áo ấm dưới lớp áo khoác, cho nên xem ra cũng không đặc biệt lạnh lùng.
Cách họ tự sưởi ấm cũng khác. Trong số đó, bếp dầu là một phương pháp sưởi ấm, loại bếp này sau khi sử dụng rất ấm, nhưng phương pháp này tiêu tốn rất nhiều tài nguyên như dầu mỏ, do đó, xác suất loại bếp này xuất hiện chủ yếu trong các gia đình giàu có.
Trong những ngôi nhà bình thường của Nhật Bản, những thứ họ sử dụng để giữ ấm được gọi là bếp nóng. Thông thường, thứ này sẽ được đặt dưới chiếc bàn, và chiếc bàn sẽ được bọc bằng một chiếc chăn, cách sử dụng của bếp nóng là bật điện, sau khi cắm điện, bếp sẽ nóng lên và rất ấm.
Cả nhà có việc gì thì ngồi quây quần bên bếp lửa nóng mà giải quyết trong hơi ấm. Hơn nữa, thứ này không chiếm quá nhiều diện tích, sử dụng rất tiện lợi, lại có thể khiến người ta cảm thấy ấm áp nên có rất nhiều gia đình trang bị loại bếp này.
Và có nhiều nơi trang bị điều hòa, có thể dùng điều hòa vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông nên đường phố ở Nhật Bản tương đối lạnh nhưng nhiệt độ trong không gian kín không thấp lắm. Và vào mùa đông, mọi người thường không ở ngoài đường nếu không cần thiết.
2. Phong tục Nhật Bản
Ở Nhật Bản, khi gặp nhau, người Nhật thường chào nhau bằng cách cúi gập người xuống. Nếu mối quan hệ giữa người bạn gặp và chính bạn rất tốt, bạn cần cúi chào nhau trong vài giây và độ cong ở thắt lưng có thể lớn hơn; nếu bạn chào người lớn tuổi hoặc những người nổi tiếng hơn, bạn nên cúi xuống thắt lưng Chờ đối phương ngẩng đầu lên, rồi ngẩng đầu lên, đương nhiên bắt tay cũng là một cách chào hỏi.
Bởi vì Nhật Bản tương đối gần biển, nên người ta nói rằng thức ăn mà họ ăn thường xuyên nhất là cá. Hơn nữa, cách chế biến thiên về giữ nguyên hương vị của cá và thưởng thức hương vị tươi ngon, ở Nhật Bản thường ăn mì lạnh nhưng cách ăn của họ khác.
Mì lạnh và súp của họ được tách riêng ra, bạn cần dùng đũa gắp mì lạnh vào súp trước rồi mới đưa đến miệng, và đôi khi không có dụng cụ để húp súp, họ thường uống trực tiếp mà không cần dùng đến các dụng cụ khác.
3. Điểm du lịch
Nhật Bản là một quốc đảo nên diện tích đất có sẵn không lớn lắm, nhưng nền văn minh vẫn được sinh ra trên vùng đất này. Ngoài ra còn có một khu rừng trúc ở Nhật Bản cũng thu hút nhiều khách du lịch đầy văn học và nghệ thuật.
Khu rừng này không được xây dựng ở khu vực trung tâm thành phố mà nằm trên một cánh đồng tương đối vắng vẻ, một bên cầu là rừng trúc xanh tốt, đi vào rừng sẽ thấy một con đường mòn, có thể đến thế giới của trúc rừng thông qua con đường mòn này.
Dù đi trên con đường bên trong rừng trúc hay trên sườn núi bên ngoài rừng trúc, bạn đều có thể cảm nhận được hương vị của sự thư thái và nhàn nhã. Một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất là Chùa Kinkaku-ji.
Ngôi đền này đã trải qua gian khổ, nhưng may mắn thay nó đã được hồi sinh và xây dựng lại, và bề mặt của ngôi đền được bao phủ bởi vô số lá vàng như trước, phản chiếu ánh sáng mê hoặc dưới ánh đèn đêm.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)