Nấu bếp gas vẫn là cách tiết kiệm so với dùng bếp hồng ngoại, bếp từ. Thế nhưng khí gas bay ra cũng ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt ngày nay thiết kế nhà khép kín, bếp trong nhà. Do đó những mẹo này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền còn giúp phòng tránh khí gas thoát ra ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.
Chọn nồi chảo có đáy vừa phải với bếp và lượng thức ăn cần nấu
Khi nấu ăn bạn nên chọn đáy nồi và chiều sâu nồi phù hợp với bếp, nồi quá rộng thì nấu lâu, nồi nhỏ thì tốn gas. Hơn nữa nồi nên tương ứng với thức ăn cần nấu, nồi rộng mà ít thức ăn thì nấu vừa nhanh bị cháy không ngon mà lại tốn gas, nồi quá bé thì thức ăn chín không đều mất hương vị và cũng tốn gas.
Điều chỉnh mức phù hợp
Bếp gas có thể điều chỉnh mức gas to nhỏ khác nhau tương ứng vòng lửa rộng hẹp khác nhau. Điều đó cho phép bạn điều chỉnh vòng lửa phù hợp với kích thước của nồi. Do đó khi nấu ăn nên điều chỉnh vòng lửa phù hợp với kích thước nồi, để đường kính vòng lửa vừa với đường kính nồi, tránh để vòng lửa rộng, vừa khiến tốn gas lại tăng nguy cơ bỏng vì lửa tỏa ra ngoài.
Tập trung khi nấu ăn, tránh làm nhiều việc cùng lúc
Khi bạn vừa nấu ăn vừa làm việc khác sẽ khiến việc nấu nướng chậm lại. Điều đó vừa khiến thức ăn không ngon vừa có thể gây tốn gas. Hơn nữa điều đó có thể làm tràn thức ăn ra ngoài bếp vừa gây bẩn bếp mất công dọn lại khiến cho lỗ châm gas bị bẩn tạo ngọn lửa đỏ gây đen nồi và tốn gas hơn. Việc bạn tập trung khi nấu ăn cũng giúp cho món ăn của bạn trở nên ngon hơn.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Làm sạch bếp gas còn là cách giúp cho ngọn lửa đều, gas lên ổn định, tránh hao gas. Vệ sinh bếp gas là một cách làm sạch và còn giúp cho việc nấu nướng thoải mái hơn. Vệ sinh bếp gas cũng giúp cho bếp bền hơn, chống hỏng vì gỉ sét.
Khóa bình gas sau khi nấu ăn
Nhiều gia đình không có thói quen khóa bình gas sau khi nấu vừa làm thoát khí gas tốn tiền vừ làm tăng ô nhiễm môi trường sống nhất là với nhà chật thì khí gas càng gây hại. Do đó bạn cần duy trì thói quen tắt và khóa van bình gas khi không sử dụng. Việc khóa bình gas lại sẽ giúp hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ... Đặc biệt khí gas rất hại sức khỏe, bạn hít ít nhưng hít từng ngày đều là ô nhiễm gây hại, đặc biệt với trẻ nhỏ.
Nên sắp xếp khoa học để không bật tắt bếp nhiều lần
Việc cứ bật tắt bếp liên tục sẽ khiến cho bạn tốn gas hơn vì mỗi lần bật tắt là thất thoát khí gas vừa tốn kém vừa làm không khí trong gia đình ô nhiễm. Tốt nhất trước khi nấu ăn nên sơ chế chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi nấu là nấu một mạch tránh tắt bật bếp nhiều lần.
Dùng vòng chắn lửa để nấu nhanh hơn
Bạn nên mua 1 vòng tôn chắn lửa để lửa không bị tỏa ra ngoài vừa tránh bỏng lại nấu nhanh, tiết kiệm gas hơn. Đặc biệt khi vị trí bếp có nhiều gió tạt thì vòng này càng có công dụng hữu ích giúp bạn bảo vệ an toàn lại tiết kiệm gas.
Nên tính toán nước nấu cho phù hợp
Khi nấu ăn nhiều người sơ ý nên cứ thường xuyên nên thêm nước trong quá trình đang nấu. Điều đó khiến cho món ăn vừa không ngon lại vừa khiến bạn tốn thêm năng lượng nấu ăn. Do đó khi nấu ăn cần tính toán sao cho hợp lý tránh hiện tượng này nhé!
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)