Vào mùa hè, mít là loại quả được nhiều người yêu thích. Mít có thể ăn tươi, làm sinh tố, làm bánh, làm mứt hoặc nguyên liệu của một số loại chè.
Tuy nhiên một vấn đề mà nhiều người ngại khi ăn loại quả này là nhựa mít dính vào tay. Nhựa mít là một chất lỏng màu trắng, có vị đắng, được tiết ra từ thân, lá và quả mít.
Nhựa mít có tính bám dính cao, nên nếu để nhựa mít dính vào tay, dao, quần áo,… Sẽ rất khó để loại bỏ.
Nhưng trên một diễn đàn, một mẹ đảm chia sẻ cách loại bỏ nhựa mít vô cùng đơn giản, nhưng ít ai biết.
Đầu tiên để nguyên quả và gọt vỏ gai đi. Lúc này nhựa và nước sẽ tứa ra ngoài ở lớp cùi kia, chỉ tốn đúng 3-4 tờ giấy ăn để lau 1 lượt đi là hết nhựa.
Hãy bỏ vỏ gai vào túi rác, lúc này bổ mít như bình thường, rất là sạch sẽ. Làm cách này không có bụi bẩn từ vỏ cũng không còn nhựa. Bổ theo cách này, nhựa ở cùi cũng không còn. Bóc mít tay không cần đeo găng cũng không bị dính nhựa.
Ngoài ra, có một số cách khác để loại bỏ nhựa mít:
Dùng cám gạo
Trước và sau khi bổ mít, bạn hãy xoa tay vào thùng gạo trong vài phút để phần cám gạo bám đều vào lòng bàn tay giúp bạn. Điều này làm giảm thiểu độ dính của nhựa mít và giúp việc loại bỏ được nhựa mít trở nên dễ dàng.
Dùng chanh
Dùng một vài lát chanh để chà xát vào vị trí tay hoặc dao bị nhựa mít dính phải. Sau khi nhựa mít bong ra hoàn toàn, bạn có thể rửa lại hoàn toàn bằng nước sạch hoặc nước rửa tay.
Sử dụng dầu ăn
Thoa 1 ít dầu ăn lên tay và dao trước và sau khi sơ chế mít. Dầu ăn sẽ tạo một lớp bảo vệ tạm thời trên tay và dao giúp nhựa mít khó bám dính. Sau khi sơ chế bạn tiếp tục thoa dầu ăn lên tay và xoa nhẹ hoặc sử dụng cọ chà nồi để chà xát khoảng vài phút cho đến khi không còn cảm giá dính. Rửa lại bằng nước rửa tay và xả lại với nước.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)