Ớt tươi, ớt bột là gia vị giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải cũng ăn được món ăn quá cay. Nếu lỡ tay bỏ nhiều ớt vào món ăn, bạn vẫn có cách khắc phục.
Sử dụng các nguyên liệu có vị chua
Chanh, giấm, mẻ, dứa, khế, cà chua, me, chùm ruột... có thể giúp giảm độ cay của món ăn. Axit trong những nguyên liệu này có thể phản ứng với capsaicin trong ớt và các loại gia vị cay khác để làm giảm vị cay.
Trong ẩm thực việt, khi pha nước nắm chấm luôn có sự song hành của chanh và ớt, vừa kích thích vị giác, vừa trung hòa vị cay.
Đối với các món cá kho ớt cay, bạn có thể cho thêm cà chua vừa tăng màu sắc vừa giúp hài hòa hương vị, không bị cay nồng.
Với món lẩu Thái, nếu lỡ nấu bị cay quá, bạn có thể cho thêm dứa để tăng hương vị thơm ngon và giảm độ cay.
Lẩu Thái bị cay, bạn có thể bỏ thêm dứa.
Sử dụng bơ, sữa, sữa chua
Sữa có chứa 3 loại protein, trong đó caseni chiếm khoảng 80%. Loại protein này có thể tách được liên kết giữa các capsaicin, giúp giảm vị cay nồng ở lưỡi và cuống họng.
Khi nấu món cà ri, để làm giảm vị cay vốn có, bạn có thể cho thêm sữa. Nguyên liệu này vừa giúp món ăn đỡ cay lại tăng thêm vị béo ngậy. Ngoài sữa, sữa chua và bơ cũng có tác dụng giảm vị cay một cách đáng kể.
Rau củ quả
Rau củ quả chứa nhiều chất xơ và đường có thể giúp giảm vị cay nồng của món ăn. Bạn nên cắt hoặc thái nhỏ rau củ để chúng dễ dàng hút và làm dịu vị cay của ớt.
Các loại rau củ quả phổ biến có thể dùng trong các món cay mà không sợ làm mất hương vị của món ăn là cà rốt, khoai tây, đậu cô ve, bông cải...
Chất ngọt
Vị ngọt trong đường, mật ong có thể giúp trung hòa vị cay của món ăn. Khi cho đường và mật ong, bạn phải nên từ từ để biết lượng nguyên liệu cần dùng, tránh làm mất vị của món ăn.
Dầu ăn
Với các món nộm hoặc salad quá cay, bạn có thể nêm thêm một chút dầu olive hoặc dầu mè, dầu giấm để giảm độ cay mà không làm mất hương vị của món ăn.
Các món chiên xào dùng mỡ lợn cũng có thể giúp giảm độ cay đáng kể và làm tăng hương vị của món ăn. Với các món canh, súp bị cay, bạn có thể thêm nước hầm xương để giảm độ cay và tăng vị ngọt tự nhiên.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)