Ngao là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao, từ các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, canxi, i-ốt... ngao còn chứa nhiều protein, các vitamin nhóm B và C. Ngoài ra, ngao còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết nồng độ đường trong máu, tốt cho người bị bệnh tim và đang thực hiện chế độ giảm cân. Vì vậy, ngao vẫn luôn là thực phẩm được ưu ái trong bữa ăn gia đình bởi giá thành rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, luộc, nấu canh, ăn lẩu…
Tuy nhiên, nếu chọn phải ngao bị chết, ngao không sạch, khiến món ăn nặng mùi, lạo xạo cát thì thực sự khó chấp nhận. Sau đây là mẹo giúp chúng nhả hết cát chỉ trước khi chế biến rất hữu ích, chị em có thể tham khảo.
- Cho một lượng nước vừa đủ ngập ngao vào chậu, cho 2-3 thìa muối vào hòa cho tan sau đó cho ngao vào ngâm.
- Cho thêm 2 giọt dầu ăn vào chậu hòa cùng rồi để đó trong 1 giờ.
Cách này vừa nhanh vừa sạch lại không mất thời gian chờ đợi. Mặc dù chỉ cần 1 lượng nhỏ dầu ăn nhưng đem lại hiệu quả nhả cát rất nhanh.
Chúng ta đều biết rằng dầu thực vật nhẹ hơn nước, sẽ nổi trên mặt nước. Điều này tạo một lớp màng ngăn không khí lưu thông xuống nước. Môi trường nước lúc này bị thiếu oxy, khiến ngao khó thở, sẽ mở miệng và nhổ cát. Ngoài ra, dầu ăn kết hợp cùng muối khiến dạ dày ngao co bóp mạnh, buộc chúng phải liên tục uống nước và nhả nước.
Do đó, trên cơ sở dùng nước muối để ngâm, thêm một lượng nhỏ dầu thực vật vào là một cách nhanh chóng để ngao tăng tốc độ nhổ cát. Sau khoảng 1 giờ, bạn đã có thể vớt ngao ra, rửa sạch và chế biến. Món ngao chế biến sau đó cũng sẽ tránh được lợn cợn hơn nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể để ngao nhả sạch cát bằng phương pháp dưới đây:
- Ngao không thích mùi rỉ sét, vì thế khi ngâm ngao, bạn có thể cho vài cái đinh sắt bị rỉ, dao làm bếp, kéo... vào nước ngâm. Nó sẽ làm ngao nhổ cát nhanh và sạch, có hiệu quả.
- Cho ngao vào chậu nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho ngao mở miệng. Sau đó dùng tay khuấy rửa thật mạnh để cát và bụi bẩn bám ở bên ngoài và bên trong ngao nhả bớt ra. Sau đó cho ngao vào một hộp kín, thêm chút nước, đậy nắp lại, sau đó lắc thật mạnh và lâu, rồi thêm đầy nước vào ngâm tiếp. Sau một thời gian nhất định, nó tự động nhả hết cát ra.
- Rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)