Nhưng dù chọn tôm cong hay tôm thẳng thì chúng ta cũng nên chú ý chọn tôm tươi. Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy nói về các mẹo chọn tôm được dạy bởi các ngư dân.
1. Nhìn vào màu sắc của thân tôm
Tôm tươi, tôm cỏ,... có màu xanh, tôm đánh bắt tự nhiên có màu hồng,..., với các loại tôm khác nhau thì đặc điểm màu sắc hơi khác nhau. Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi, không nên mua.
2. Xem phần kết nối giữa đầu tôm và thân tôm
Phần này rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi. Không mua tôm như vậy.
3. Kẹp bề mặt của tôm
Một số con tôm cứng, rất đàn hồi và phục hồi nhanh chóng khi nắn bóp, do đó tôm tương đối tươi. Tôm ươn mềm và không còn độ đàn hồi có nghĩa là tôm ương, đừng mua loại tôm này nữa nhé!
4. Mùi
Ghé sát vào con tôm và ngửi thấy có mùi tanh bình thường là tôm tươi, nếu có mùi đặc biệt tức là tôm đã bị biến chất, không hợp để mua.
Nhìn kỹ bề ngoài sẽ thấy có hai loại tôm đông lạnh, một loại cong và một loại thẳng đứng, loại nào ngon? Ông chủ bảo phải chọn con tôm cong, vì tôm còn sống khi đông lạnh sẽ cong, còn nếu khi tôm chết sẽ mất sức, thân không cong được mà sẽ thẳng, lâu ngày sẽ bị đông cứng thẳng cả con tôm.
Sau khi tìm hiểu các cách nhận biết tôm đông lạnh ở trên, bạn mua về sẽ có thể mua được những con tôm rất ngon, tôm tươi có vị rất thơm ngon, nếu mua tôm ươn thì sẽ có vị tanh, nặng thì không ngon. Nếu lần sau đi mua tôm, nhớ phải chọn con cong.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)