Cách 1: Kiểm tra màu sắc của mật ong
Mỗi lần mua mật ong, bạn sẽ thấy trên kệ có hàng loạt sản phẩm rực rỡ và không biết nên mua loại nào. Thực tế, nếu muốn mua mật ong chất lượng thì trước hết phải nhìn vào màu sắc của nó. Như chúng ta đã biết, mật ong là từ mật hoa. Tuy màu sắc của mật ong sẽ khác nhau do các loài ong khác nhau ủ nhưng dù là màu nâu sẫm hay màu hổ phách nhạt thì đều trông rất tự nhiên. Nhưng nếu màu của mật ong trông rất tươi, hoặc xỉn màu thì chúng ta cần chú ý. Đó có thể là màu của mật ong do thương lái pha chế bằng bột màu.
Cách 2: Lắc mật ong để thấy bọt
Tất cả chúng ta đều biết rằng mật ong tương đối đặc nhưng vẫn ở dạng lỏng. Nếu cầm trên tay và xoay nó lại, do rung lắc, mật ong sẽ xuất hiện bọt bên trong. Tuy nhiên, bọt do mật ong thật và giả tạo ra khá khác nhau, vì mật ong nguyên chất hầu như không chứa nước và chứa nhiều loại enzyme, protein hoạt động. Sau khi lắc sẽ tạo ra nhiều bong bóng nhỏ mịn, những bong bóng nhỏ này sẽ tiêu tan tương đối chậm. Tuy nhiên, nếu mật ong giả pha trộn chứa ít hoặc thậm chí không có enzyme và các thành phần khác thì bọt sủi tạo ra sau khi lắc sẽ ít hơn rất nhiều và chúng sẽ tan nhanh hơn. Bạn nên cẩn thận khi mua mật ong như vậy.
Cách 3: Nhìn vào tính nhất quán
Như đã đề cập trước đó, độ ẩm trong mật ong thật rất nhỏ và chứa một số loại đường tự nhiên, nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nó có kết cấu dính. Mật ong giả thì khác. Nó chứa nhiều nước hơn, khiến kết cấu của nó mỏng hơn và lỏng hơn. Vì vậy, nếu muốn xác định mật ong thật hay giả, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát độ dày của nó.
Cách làm cụ thể rất đơn giản, chúng ta có thể lấy một chiếc đũa sạch và không có nước, thọc chiếc đũa vào trong mật ong, sau đó nhấc chiếc đũa lên và quan sát dòng chảy của mật ong dính vào chiếc đũa. Nếu mật ong chảy xuống thành dạng sợi liên tục trong thời gian dài, cuối cùng lượng mật còn lại sẽ nhanh chóng chảy ngược lại và đọng lại trên đầu đũa, rơi từng giọt thì đó là mật ong chất lượng cao. Nhưng nếu ngược lại, mật ong không bị vón cục và không dính nhiều vào đũa thì đây là mật ong kém chất lượng, bị pha quá nhiều nước.
Cách 4: Đốt bằng bật lửa
Chúng ta lấy một chiếc thìa, tốt nhất là thìa inox, dùng thìa múc một ít mật ong rồi dùng bật lửa đốt mật ong. Nếu là mật ong nguyên chất thì sau khi đốt sẽ không bị biến đổi, chỉ đun nóng mật ong và để nóng vẫn có vị như mật ong, không có mùi vị lạ nào khác. Nhưng nếu là mật ong giả, khi gặp lửa sẽ bốc cháy và thậm chí phát ra âm thanh tương tự như tiếng sét.
Cách 5: Nhìn vào sự kết tinh
Mùa đông lạnh giá này, mật ong của bạn có bị kết tinh không? Nhiều bạn thấy mật ong kết tinh và cho rằng mật ong bị hỏng hoặc mật ong kém chất lượng. Nhưng trên thực tế, mật ong kết tinh là một hiện tượng vật lý bình thường. Nguyên nhân là do các phân tử glucose trong mật ong kết tủa dần dần, tạo thành một lớp tinh thể mịn. Nó sẽ không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của mật ong. Đối với mật ong ngon, các tinh thể sau khi kết tinh thường tương đối tinh tế, chúng ta có thể cảm nhận được bằng cách xoa lên ngón tay. Nhưng nếu mật ong không kết tinh được, hoặc kết tinh thô, to, thậm chí không thể xoa bằng tay thì đây là mật ong kém chất lượng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)