Điều này chắc chắn khiến mọi người mất hứng thú với nó, hoặc nghi ngờ: Cái này có bị hỏng không? Hay bạn đã thêm một số chất phụ gia không tốt? Hay nó đã bị bẩn trong quá trình làm khô?
Trong thực tế, tất cả đều sai! Để giải quyết vấn đề này, trước tiên chúng ta cần biết điều gì đang xảy ra với lớp chất trắng này trên quả hồng.
Một, sương muối trên quả hồng
Lớp chất trắng trên hồng thực ra có một cái tên đặc biệt là “sương trắng”, hay “hồng sương”. Đó là sự ngưng tụ của đường có trong quả hồng trong quá trình sấy khô thành quả hồng khi nước bay hơi.
Một số người không biết sẽ cố gắng rửa sạch khi ăn quả hồng khô trước khi ăn. Thực tế, điều này là sai lầm, vì lớp sương trắng trên bề mặt quả hồng hoàn toàn có thể ăn được.
Thành phần của nó thực sự là fructose, glucose và các loại đường khác. Lượng sương trắng quyết định độ ngọt của quả hồng, càng nhiều sương trắng thì quả hồng càng ngọt. Tuy nhiên, nếu dùng lưỡi liếm vào thì có vị hơi ngọt, không ngọt lắm.
Bởi vì, trong số các loại đường khác nhau trong sương trắng, fructose, chất quyết định độ ngọt, chỉ chiếm khoảng 13%. Vì vậy, tuy là đường nhưng không ngọt lắm.
Vì vậy, nếu bạn dùng lưỡi liếm lớp sương muối trên quả hồng khô, nếu thấy ngọt thì chắc chắn là chưa đúng. Rất có thể một số người buôn bán vô lương tâm đã rắc một lớp đường bột chứ không phải sương muối kết tủa tự nhiên.
Có nghĩa là, những quả hồng khô có khả năng được bán trước khi có mưa sương muối do không đủ thời gian sấy. Bạn biết đấy, một lớp đường bột tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với công sức và thời gian phơi khô trong một thời gian dài. Nhưng những quả hồng như vậy chắc chắn không ngon.
Thứ hai, tại sao một số quả hồng không có sương muối?
Không phải quả hồng khô nào cũng có sương muối, những quả có sương muối chỉ có thể cho thấy những quả hồng khô như vậy là bình thường. Và nếu không có sương muối, điều đó chỉ có thể cho thấy quả hồng có vấn đề.
Có ba khả năng:
Thứ nhất, vì đã nói ở trên, thời gian sấy của quả hồng khô chưa đủ nên đường chưa kết tủa được. Vì trong quá trình phơi hồng khô, sau khi độ ẩm của hồng khô bay hơi, phải mất thêm 20 ngày nữa mới tiến hành phủ sương trước khi sương nổi lên.
Vì vậy, nếu không có phấn trắng, rất có thể thời gian sản xuất không đủ, thiếu quy trình. Trong trường hợp này, chỉ có thể cho thấy rằng loại hồng này chắc chắn sẽ không ngon.
Thứ hai là những quả hồng dùng để sấy hồng không đủ chín hoặc chưa đủ ngọt nên rất khó kết tủa sương muối. Và những quả hồng chưa đủ chín và ngọt thì làm sao có quả hồng ngon?
Thứ ba, do bảo quản không đúng cách nên sương muối tan ra và biến mất. Vì sương muối trên bề mặt quả hồng có thành phần là đường tụ lại nên rất bền nhiệt và sẽ tan chảy khi đun nóng.
Một khi được bảo quản không đúng cách, lớp phủ sẽ biến mất. Vì vậy, đối với việc bảo quản hồng khô, chúng tôi khuyên bạn nên đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Nếu đúng như vậy, miễn là quả hồng không bị hư hỏng, chúng thực sự có thể ăn được. Nhưng về cách nhận biết quả hồng có ngon hay không thì chúng ta cần lưu ý rất nhiều.
Thứ ba, làm thế nào để nhận biết chất lượng của quả hồng?
Sau đây, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn một số cách nhỏ để nhận biết chất lượng của quả hồng:
1. Quả hồng ngon sẽ có mùi thơm trái cây tự nhiên của quả hồng sau khi bẻ đôi. Nếu mà có vị chua thì chứng tỏ quả hồng đã hỏng, không ăn được.
2. Quả hồng tốt, màu sắc phải trong như pha lê. Nếu sự phân bố màu sắc của quả hồng khô không đồng đều, một số nơi có màu đậm hơn. Hoặc màu sắc của quả hồng là tối toàn bộ, chứ không phải trong như pha lê. Những điều này đều chứng tỏ chất lượng của quả hồng khô có vấn đề, rất có thể đã bị giảm chất lượng.
3. Về sương muối trên quả hồng khô, khi mua chúng ta không thể dùng lưỡi liếm tại chỗ được, mua về sau khi nếm thử mới thấy. Vì vậy, chỉ có thể đánh giá bằng kinh nghiệm. Sương muối kết tủa tự nhiên phải được phân bố đều và không dễ dàng rơi ra khi bạn dùng ngón tay đập lên.
Do đó, nếu quả hồng bạn thấy sương muối phân bố không đều, có nơi nhiều, có nơi ít thì đừng mua.
Hoặc bạn dùng ngón tay búng nhẹ vào quả hồng, nếu sương muối trên quả hồng rơi ra thì phải xem lại.
Tổng kết lại: Về lớp sương muối này trên bề mặt quả hồng là tốt. Nhưng đối với sương muối, chúng ta cũng phải phân biệt được nó được kết tủa tự nhiên hay là tự tạo từ đường? Chỉ với cách này, bạn mới có thể mua được những quả hồng chất lượng tốt!
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề này, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những số tiếp theo!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)