Dưa rất giàu vitamin, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng. Nó có vị ngọt và ngon. Tháng 4 cũng là dịp dưa được bán rất phổ biến ngoài chợ. Nhiều người thích ăn dưa, nhưng họ không biết cách chọn dưa ngon. Khi mua, có xu hướng chọn những quả to, tuy nhiên cách chọn đó không chuẩn. Chúng tôi sẽ dạy bạn một mẹo nhỏ để chọn dưa, đảm bảo rằng tất cả quả dưa khi ăn đều ngọt và ngon.
Có nhiều loại dưa, vàng, trắng và xanh ngọc lục bảo. Bất kể loại nào, đừng chỉ nhìn vào kích thước khi mua, điều quan trọng là nhìn vào rốn dưa, đó là nơi hoa dưa phai tàn. Rốn càng lớn, vị càng ngọt và rốn càng lồi ra, vị ngọt càng cao. Ngược lại, rốn dưa nhỏ và lõm, hương vị sẽ không được ngon và ngọt.
Ở một số nơi, họ gọi là dưa to hơn là dưa “cái” và dưa nhỏ hơn là dưa “đực”. Dưa “cái” có vị ngọt và ngon hơn dưa “đực”. Nói chung đó là cách gọi mỗi nơi, quan trọng khi mua dưa, nếu thấy rốn lồi thì nên mua, ăn sẽ ngon hơn.
Ngoài việc xem rốn dưa, bạn cũng có thể ngửi mùi thơm của dưa. Những quả dưa có mùi thơm nức thường sẽ ngọt, bởi dưa có độ già và chín. Còn nếu ngửi ít thấy có mùi hoặc không có mùi, chứng tỏ dưa chưa già.
Cách nữa là bạn có thể chạm vào vỏ dưa, nếu vỏ mịn và căng tròn, cho thấy quả dưa đó đã già và ngon.
Mẹo chọn dưa lưới:
Dưa lưới trông giống như một quả dưa vàng, với hương vị đặc biệt ngọt sắc. Khi lựa chọn dưa lưới, đừng nhìn vào rốn dưa mà nhìn vào kết cấu của vỏ dưa. Nếu kết cấu phần vân lưới ở vỏ dưa càng nổi dày, rõ và thô, hương thơm càng ngon và gọt hơn. Còn nếu vân mờ và thưa hương vị sẽ nhạt hơn.
Ngoài ra, khi mua dưa lưới, hãy sử dụng ngón tay của bạn để ấn nhẹ vào phần dưới của quả dưa. Nếu đáy hơi mềm và đàn hồi, có nghĩa là độ chín tương đối cao và hương vị sẽ rất ngọt . Nếu đáy cứng, có nghĩa là chưa già và chín, hương vị sẽ giòn, nhưng không ngọt lắm.
Đó là những mẹo khi chọn mua dưa lê và dưa lưới. Bạn hãy ghi nhớ để lần tới đi mua sẽ chuẩn ngon và ngọt.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)