Đào có vị ngọt và mọng nước, luôn là thứ không thể thiếu trong một số dịp tượng trưng cho sự trường thọ.
Đào ngon thì nước nhiều, ngọt và ngon tự nhiên, còn đào kém thì thậm chí còn không có vị đào chứ đừng nói là ngon. Vậy làm thế nào để có thể mua được đào ngon? Hóa ra đào, giống như xoài, sầu riêng và các loại trái cây khác, được chia thành "đực" và "cái", khi chọn đào nhất định phải chọn "đực". Xin chia sẻ với các bạn cách chọn đào ngọt, mọng nước và ngon, đồng thời hướng dẫn bạn mẹo chọn đào chính xác.
Đầu nhọn là đào đực, đầu lõm là đào cái. Về hương vị, độ ẩm và độ ngọt, đào đực ngon hơn đào cái.
Ngoài việc nhìn vào đầu quả đào, cũng cần phải đánh giá xem nó có chín tự nhiên hay không qua màu sắc của cuống đào. Cuống đào chín tự nhiên có màu trắng sữa hoặc đỏ, nếu cuống đào chuyển sang màu xanh là đào chưa chín hẳn, sau khi chín ở giai đoạn sau sẽ có vị chát, mùi vị không ngon.
Ngoài ra, cũng có thể nhận biết độ chín của quả đào khi nhìn vào rãnh quả đào. Mỗi quả đào đều có rãnh đào từ trên xuống dưới, độ sâu của rãnh đào có liên quan đến độ chín của quả đào, rãnh đào càng rõ thì độ chín càng tốt, hương vị càng ngon. Đối với một số quả đào chín, rãnh đào sẽ rất nông, không nên mua loại đào này.
Ngoài ăn sống, đào còn có thể được đóng hộp cũng có hương vị khác lạ, bảo quản được lâu mà không hư, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn cách làm đào đóng hộp tại nhà.
Đào đóng hộp tự làm
1. Trên vỏ đào có một lớp lông mịn, vỏ đào cũng sẽ được sử dụng nên cần làm sạch cẩn thận. Đầu tiên, bạn làm ướt bề mặt quả đào bằng nước sạch, sau đó rắc muối lên và chà nhẹ để loại bỏ lông mịn và bụi bẩn, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.
2. Quả đào rửa sạch cạo bỏ vỏ ngoài, đừng vứt đi mà hãy giữ lại để dùng dần. Sau đó đào bỏ lõi, chia thành nhiều miếng, ngâm trong nước muối nhạt khoảng 5, 6 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đào sau khi ngâm có thể giảm bớt độ chua, khi nấu sẽ không quá chua.
3. Cho vỏ đào vào nồi, thêm ít nước, đun lửa to đến khi vỏ đào chuyển sang màu trắng, vớt ra, bỏ đi. Vì vậy, màu vỏ đào càng đỏ càng tốt, như vậy màu nước luộc đào sẽ càng đẹp, ngả sang màu hồng nhạt.
4. Sau đó cho đào miếng và đường phèn vào đun lửa vừa trong 10 phút, trong quá trình này sẽ có bọt, hớt bọt đi để không ảnh hưởng đến mùi vị và hạn sử dụng. Cuối cùng cho ít nước cốt chanh vào, khuấy đều, cho súp vào lọ thủy tinh khi còn nóng, đậy kín nắp, úp ngược và để tủ lạnh qua đêm trước khi ăn. Nếu nó được bảo quản tốt, nó sẽ không bị hỏng trong một năm.
Bạn đã bao giờ tự làm đào đóng hộp chưa? Bạn nào thích có thể làm cho người nhà ăn thử, đào đóng hộp do mình tự làm không có chất phụ gia, hương vị thơm ngon, an toàn.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)