Trong cuộc sống hàng ngày, nho khô là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng được mọi người ở mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích. Nó không chỉ dễ mang theo mà còn giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trước khi ăn nho khô, nhiều người thắc mắc có nên rửa sạch không?
Một số bạn cho rằng bề mặt nho khô bẩn và cần được làm sạch, nhưng một số bạn cho rằng nho khô đã làm sạch sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Bài viết sau, chúng ta cùng trao đổi về vấn đề này, cùng xem nhé!
1. Quy trình sản xuất nho khô
Tân Cương là nơi có nhiều nho, nên phần lớn nho khô ở Trung Quốc đều xuất xứ từ Tân Cương. Tân Cương có nhiệt độ cao, nắng dồi dào, khí hậu khô ráo rất thích hợp cho việc sản xuất nho khô sấy tự nhiên. Thông thường, nho khô được sản xuất theo hai cách: sấy khô tự nhiên truyền thống và sấy máy hiện đại.
Phơi nho tự nhiên có nghĩa là treo nho trong nhà gạch có thông gió từ mọi phía và chờ cho nho khô tự nhiên. Do thời gian nắng dài và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất lớn ở Tân Cương, tạo điều kiện thuận lợi cho sự bay hơi nước trong nho và tích tụ đường.
Máy sấy hiện đại tương đối tự động. Đầu tiên nho được làm sạch, sau đó khử nước và cuối cùng được đưa vào máy sấy để sấy khô.
2. Nho khô có cần rửa sạch không?
Mặc dù phương pháp sấy bằng máy hiện đại sạch hơn phương pháp sấy bằng không khí tự nhiên truyền thống nhưng trên thực tế, dù sử dụng phương pháp nào để làm nho khô đều có những vấn đề vệ sinh nhất định.
Bởi vì khi làm ra, chúng thường được xếp chồng lên nhau, bản thân nho khô rất ngọt, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một số côn trùng hút vào, trong quá trình đóng gói và vận chuyển cũng sẽ có một ít bụi và tạp chất rơi vào bên trong.
Có lẽ nho khô đóng gói tương đối tốt hơn vì chúng thường được rửa sạch, sấy khô và đóng kín trực tiếp trước khi đóng gói. Nhưng nho khô số lượng lớn thì khác. Ngoài một số vấn đề vệ sinh trong quá trình sản xuất, cũng sẽ có một số bụi và vi khuẩn trong không khí rơi vào khi chúng được bán, và thậm chí có thể đọng lại một ít nước bọt trong quá trình trò chuyện giữa mọi người. Vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa sạch nho khô mua về trước khi ăn để có thể ăn đảm bảo vệ sinh và yên tâm hơn.
3. Cách làm sạch nho khô
Thực ra, cách làm sạch nho khô cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một chiếc thau, đổ thêm nước vào đó, sau đó cho một thìa bột mì và một thìa nhỏ muối vào rồi khuấy đều cho chúng hòa tan hoàn toàn.
Sau khi khuấy tan bột và muối trong nước, chúng ta đổ toàn bộ nho khô cần rửa vào nước rồi dùng đũa khuấy đều nho theo một chiều. Bột mì có tác dụng hấp phụ rất tốt, có thể hấp thụ hiệu quả các chất bẩn bám trên nếp gấp của nho khô trong nước. Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn, có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và trứng côn trùng còn sót lại trên bề mặt nho khô. Chỉ cần khuấy trong một hoặc hai phút là xong. Không nên ngâm nho khô trong nước lâu, nếu không chúng sẽ hút nước và mùi vị sẽ kém đi.
Sau khi khuấy đều, ta vớt trực tiếp nho khô ra. Hãy chú ý đến nước đã rửa nho khô, chúng ta sẽ thấy rất nhiều tạp chất dưới đáy nước, đã được làm sạch khỏi bề mặt nho khô. Nếu ăn mà không rửa sạch sẽ ăn phải những thứ này, rất mất vệ sinh. Cuối cùng, chúng ta chỉ cần rửa nho khô bằng nước sạch để loại bỏ cặn.
Vì có hơi ẩm bám trên bề mặt nho khô nên nếu ăn trực tiếp sẽ không ngon. Sau đó chúng ta có thể chọn phơi nho khô ngoài nắng để làm khô độ ẩm, hoặc thổi trực tiếp bằng máy sấy tóc để làm khô độ ẩm bề mặt trước khi ăn. Ở đây cần lưu ý rằng nho khô khó bảo quản tốt khi chúng bị ướt, vì vậy khi vệ sinh, tốt nhất bạn không nên rửa quá nhiều cùng một lúc. Nếu có quá nhiều nho khô cần rửa sạch và không thể ăn ngay, thì độ ẩm trên bề mặt cần phải được sấy khô hoàn toàn rồi đậy kín và bảo quản.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)