Thời gian qua thương lái Trung Quốc đang thu mua cau non ngày càng nhiều, điều này đã khiến giá quả ở một số địa phương tăng cao.
Việc mua cau tươi non thường nhằm mục đích xuất khẩu qua Trung Quốc làm kẹo.
Những quả cau non không hạt hoặc hạt nhỏ sẽ được công nhân luộc với nước sôi rồi sấy khô và đóng gói để đưa sang thị trường Trung Quốc làm kẹo.
Điều này khiến nhiều người thắc mắc kẹo cau là gì? Liệu kẹo cau của Trung Quốc có giống với kẹo cau Việt Nam hay không?
Kẹo cau là gì?
Kẹo cau được làm từ quả cau phơi khô, đây là món ăn vặt ưa thích của người dân bên Trung Quốc. Kẹo cau có tác dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể, chính vì thế người dân Trung Quốc khá chuộng.
Kẹo cau được bán ở hầu hết các sàn thương mại điện tử Trung Quốc và ở Việt Nam.
Kẹo cau có vị ra sao?
Kẹo được làm từ cau, ăn có vị ngọt the gần giống kẹo gừng. Kẹo có công dụng chống viêm họng và giữ ấm cơ thể. Nhưng người bán cũng lưu ý, không nên nuốt bã kẹo sau khi nhai.
Những người ăn kẹo cau mô tả vị kẹo giống xi rô ho, có mùi bạc hà pha lẫn mùi sâm. Kẹo có lớp vỏ ngoài cứng, cần thời gian ngậm mới mềm, vị càng nhai càng ngọt, hậu vị ngọt và hơi đắng.
Một dân mạng khác nhận xét rằng loại kẹo này rất cứng, có vị the mát giống kẹo cao su, vị ngọt cam thảo chứ không ngọt gắt như đường. Sau khi nhai sẽ ra bã đỏ cam như bã trầu.
Tại sao kẹo cau lại đắt như vậy?
Được biết, loại kẹo cau cửa hàng bán được nhập từ Trung Quốc, có 2 loại: 50 tệ và 100 tệ. Loại 100 tệ, trọng lượng 120g có giá 335.000 đồng; loại 50 tệ nặng 80g có giá 200.000 đồng. Với mức giá trên, khách muốn mua 1kg kẹo cau sẽ phải trả gần 3 triệu đồng.
Khảo sát trên các sàn thương mại điện tử Việt Nam cho thấy kẹo cau được bán với giá phổ biến từ 60.000 đến 200.000 đồng/gói, tùy kích cỡ và thương hiệu. Người bán cũng lưu ý rằng không nên nuốt bã sau khi nhai, vì ăn lần đầu không quen có thể bị nóng, say, chóng mặt, thậm chí tức ngực.
Lý do kẹo cau đắt là bởi vì cau năm nay mất mùa, giá cau tươi tăng đến 90 nghìn đồng/1kg. Vì phải tốn nhiều nguyên liệu mới sản xuất ra 1 kg kẹo cau nên giá thành rất cao.
Kẹo cau Việt Nam
Ở Việt Nam, kẹo cau cũng là thứ kẹo bình dân khá lâu đời ở Huế. Ngày xưa khi làm kẹo cau, người ta còn bỏ thịt quả cau vào trong kẹo nhưng vì mùi vị của cau khá nặng, không nhiều người ăn, nên sau này người làm kẹo đã loại bỏ hẳn. Do đó hiện tại kẹo cau có phần ngoài màu trắng, tượng trưng cho vỏ cau, làm từ hỗn hợp bột gạo, nhân kẹo làm từ nước đường đồng đặc, tượng trưng cho hạt cau.
Mặc dù kẹo khá ngọt và cứng không thể ăn nhanh như kẹo sữa hay kẹo dừa. Nhưng khi ngấm vào lưỡi sẽ đánh thức mọi giác quan cảm xúc của người ăn, đặc biệt nếu vừa ăn kẹo vừa uống trà ấm nóng bạn sẽ cảm nhận chân chính vị ngọt béo của kẹo kết hợp với vị đắng của trà sẽ mang đến một cảm giác mới lạ. Đây cũng chính là một thú vui tuyệt vời nhất của những người có tuổi tại Huế từ xa xưa đến ngày nay.
Kẹo cau Việt Nam ngậm tan từ từ trong miệng, khi ăn uống cùng nước trà để kích thích vị giác.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)