Đừng bỏ 5 loại thực phẩm này vào tủ lạnh, không những không giữ được tươi ngon mà còn đẩy nhanh quá trình thối rữa, cuối cùng chỉ có thể vứt bỏ mà thôi!
Loại 1: Trà
Trà không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Vì trà tương đối khô nên ai cũng biết trà có tác dụng hút ẩm, nếu chúng ta bảo quản trà trong tủ lạnh sau đó mới lấy ra uống thì trà có thể bị ẩm đặc, mất đi vị ngon ban đầu. Cách đúng là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng và mát.
Loại 2: Mật ong
Mật ong không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Vì mật ong có hàm lượng đường khá cao nên ai cũng biết nếu chúng ta bảo quản mật ong trong tủ lạnh, môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình mật ong tiết ra kết tinh đường làm cho mùi vị mật ong bị kém đi, thậm chí bị biến chất. Mật ong chỉ cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng, không cần cho vào tủ lạnh. Thông thường có một số thực phẩm có hàm lượng đường cao, tốt nhất là không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Loại 3: Rau lá xanh
Rau lá xanh không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh, vì môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh cũng sẽ làm lá xanh héo nhanh hơn, khi mua rau lá xanh chúng ta cũng mua càng ít càng tốt, mua vừa thôi, ăn trong một hoặc hai ngày. Các loại rau lá xanh chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu để qua ngày thứ 2, bạn có thể xịt một ít nước lên bề mặt rau để có tác dụng bảo quản tốt.
Loại 4: Chuối
Chuối không thể bảo quản trong tủ lạnh, để trong tủ lạnh chỉ làm đông cứng vỏ chuối và làm chuối nhanh hỏng hơn. Ngoài ra còn có một số loại trái cây nhiệt đới như xoài, thanh long cũng không thích hợp để bảo quản lâu trong tủ lạnh.
Loại 5: Bánh hấp
Tốt nhất không nên bảo quản bánh hấp trong tủ lạnh, để bánh hấp trong tủ lạnh sẽ khiến bánh hấp đặc biệt cứng và thay đổi mùi vị ban đầu, nếu có quá nhiều bánh hấp ăn không hết, chúng ta có thể sử dụng cách giữ tươi bằng túi để bảo quản bánh. Xếp lên và cất vào ngăn đá của tủ lạnh, khi nào ăn lấy ra và hâm nóng lại.
Làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn và khoa học hơn?
Ngoài việc ghi nhớ “thực phẩm chín và sống riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo”, bạn cũng cần lưu ý phân chia các tầng khác nhau của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm.
Ngăn mát tủ lạnh:
Lớp trên: thích hợp để đặt các sản phẩm từ sữa và các món tráng miệng. Thức ăn thừa, thực phẩm ăn liền (như xúc xích, bánh quy, kẹo...) Lớp giữa: Thích hợp để đựng thịt đông lạnh, cá ướp lạnh,... cần ăn trong thời gian ngắn, thời gian được kiểm soát trong vòng 24 giờ. Lớp dưới: đựng trái cây, rau lá xanh và trứng.
Ngăn tủ đông đá:
Lớp trên: Lớp trên có nhiệt độ thấp hơn và tốc độ cấp đông nhanh hơn, phù hợp hơn để đặt thực phẩm đông lạnh nhanh. Lớp dưới: Nhiệt độ cân bằng, thích hợp để xếp thịt sống, cá đông lạnh cần bảo quản trong thời gian dài.
Cửa tủ lạnh:
Do phần cửa tủ phải đóng mở thường xuyên nên nhiệt độ rất không ổn định, không nên để các sản phẩm từ sữa hoặc trứng, một số đồ uống hoặc gia vị không phổ biến (như tương ớt, tương bò), đậu phộng, bơ và các loại sốt khác).
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)