Bếp ga tiện lợi, dễ dùng và rất thông dụng trong không gian bếp gia đình Việt. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas không đúng cách sẽ dẫn đến lãng phí và có thể gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.
Khi dùng bếp gas, vặn bếp lửa nhỏ hay lửa to sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiên tốn gas. Nếu làm đúng theo lời khuyên từ các chuyên gia bạn sẽ ngạc nhiên khi cùng là một cỡ bình gas nhưng bạn lại sử dụng chúng được lâu gấp đôi trước đây đấy.
Theo thông tin từ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP), so sánh 2 mức vặn lửa gas lớn và vặn gas nhỏ, thì đương nhiên khi ngọn lửa lớn thì lượng gas tiêu thụ sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, việc bật bếp gas lửa lớn trong thời gian dài vô tình khiến thức ăn lâu chín hơn bởi lượng nhiệt thay vì được tập trung vào đáy nồi thì lại bị phân tán ra xung quanh.
Tuy nhiên, duy trì bếp gas ở mức lửa nhỏ cũng là điều không nên làm thường xuyên. Nhiều gia đình sẽ nghĩ vậy chỉ cần bật bếp ở lửa nhỏ để tiết kiệm, somg việc làm này cũng vô tình kéo dài thời gian nấu nướng, cộng với việc đáy nồi, chảo dễ bị đen do xử lý quá lâu trên bếp gas.
Tốt nhất các gia đình nên duy trì bếp gas hoạt động với mức lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
Chính bởi vậy, lời khuyên được các chuyên gia đưa ra đó là: Tốt hơn hết các gia đình nên duy trì bếp gas hoạt động với mức lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Cách làm này áp dụng với đa phần các món ăn. Tuy nhiên với một số món cần cách chế biến đặc thù hơn, nên điều chỉnh mức lửa sao cho cân đối, phù hợp. Ví dụ như những món hầm hay cần đun nhừ, hãy dùng lửa vừa ở khoảng thời gian đầu, sau đó điều chỉnh dần và duy trì ở lửa nhỏ, liu riu.
Ngoài ra, khi dùng bếp gas bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo hay dưới đây, có thể tiết kiệm đến 50% lượng gas khi nấu:
Mua bếp gas chất lượng
Việc này có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%.
Thậm chí, hiện có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% vẫn được lưu hành trên thị trường. Người mua quan sát bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được bếp có chất lượng cao và bếp có chất lượng thấp.
Nếu ngọn lửa màu xanh dương cho biết hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn cho ngọn lửa màu xanh lá cây.
Chọn nồi phù hợp để đun nấu
Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa… sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu.
Khi chọn lựa nồi chảo, bạn cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn.
Không bật, tắt bếp nhiều lần
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt… rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể.
Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.
Khóa bình gas sau khi đun nấu
Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém.
Song, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn cho gia đình.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ.
Việc rửa bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để chúng ta bảo vệ ngọn lửa không bị vàng, có hại cho xoong nồi khi nấu.
Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu
Việc này giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn lấy từ ngăn đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá.
Dùng vòng chắn gió
Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị với giá khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng.
Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20-30%.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)