Trước hết, nhìn từ bên ngoài, dứa có nhiều màu sắc khác nhau, chúng ta nên tìm những quả có màu vàng tươi, để khi về nhà có thể ăn cho yên tâm. Loại dứa này là loại vừa chín tới, không nên mua được loại dứa có màu vàng đậm, mùi rượu hắc vì đã chín quá và lên men nên không mua được. Nếu dứa màu xanh và khi ấn tay vào có cảm giác cứng tức là dứa chưa chín, mua về chưa ăn được ngay, dùng để bảo quản và ăn sau.
Thứ hai, quan sát lá cây. Lá dứa càng lâu năm càng sinh trưởng tốt, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, hàm lượng đường trong dứa càng cao.
Thứ ba, quan sát các mắt lồi của quả dứa. Chúng ta nên mua một quả dứa có mắt tương đối to, tức là quả dứa đã được chiếu xạ ánh nắng mặt trời đầy đủ, đủ nước, hàm lượng đường cao. Ngược lại, không nên mua những quả dứa có mắt dày và nhỏ.
Thứ tư, chúng ta cũng cần xem phần lõi của quả dứa, không nên mua những quả có lõi đen, để lâu quá không tươi, bên trong thịt cũng có thể bị mốc, thối.
Cuối cùng phải dùng tay ấn vào để cảm nhận được độ mềm của dứa. Nếu quá mềm nghĩa là dứa đã chín quá, dễ lên men, hư hỏng, còn cứng quá tức là dứa chưa chín, độ mềm và độ cứng vừa phải. Được rồi, bạn đã biết cách chọn dứa ngon chưa?
Tiếp theo chúng ta cùng tham khảo cách chế biến dứa như thế nào để ngon hơn nhé? Sau khi cắt dứa xong, chúng ta có thể ngâm dứa trong nước muối nhạt khoảng 10 phút để dứa sau khi chế biến sẽ không bị nhũn và sẽ ngọt hơn.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)