Nồi chảo chống dính không bền, lớp chống dính bong ra rất độc hại, chảo chống dính cần được thay mỗi 6 tháng rất hao tổn kinh tế… là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Bởi thế không ít bà nội trợ đã từ bỏ chảo chống dính để thay bằng chảo inox.
- Rán mỡ lợn là cách tôi chảo đơn giản và hiệu quả, giúp chảo “già” hơn và chống dính tốt hơn.
- Chảo inox trước khi chiên thì cần đun chảo cho nóng già, cứ đun ở nhiệt độ chiên bình thường hoặc cao hơn nhiệt độ chiên rán bình thường 1 chút cho nhanh hơn. Đun khoảng trên 1 phút thì vẩy chút nước vào chảo, nếu thấy hạt nước lăn tròn, hoặc nảy trên mặt chảo là chảo đã đạt đến độ già cần thiết. Nếu hạt nước xèo xèo bám vào đáy chảo là chưa được, cần đun thêm.
Sau khi chảo già đúng độ, mình hạ nhiệt nhỏ đi 1 chút rồi đổ mỡ/ dầu ăn vào, đun nóng già. Cách làm này tạo ra hiệu ứng Leidenfrost hay còn gọi là “hiệu ứng băng giá”. Mặt chảo nóng làm bay hơi gần như ngay lập tức phần dưới của giọt nước, tạo thành một túi khí, đẩy nước/ đồ ăn ở trạng thái lơ lửng, không dính được vào mặt chảo.
Chảo inox vệ sinh rất dễ, chỉ cần ngâm rồi rửa nhẹ nhàng bằng giẻ rửa bát là ổn.
Mẹo làm sạch đáy nồi chảo inox khi bám bẩn cầu vồng:
Cách 1: Sau khi rửa, chảo có lớp loang lổ cầu vồng, xấu như sắp han gỉ.
Tuy nhiên, mọi người đừng vội chà sát, hay tìm cách tẩy rửa cầu kỳ. Chỉ 1 thao tác duy nhất giúp chảo sáng bóng như cũ: bôi 1 chút dầu ăn.
Mọi người nhỏ khoảng 3-4 giọt dầu ăn lên chảo, dùng giấy lau đều dầu lên mặt chảo. Lau đến đâu, đáy nồi chảo sẽ sáng bóng đến đó, phải gọi là bóng loáng không tì vết, như mới.
Lưu ý: Đừng lấy búi sắt kì cọ kĩ, như thế sẽ làm hỏng nồi chảo của bạn.
Cách 2: Để loại bỏ màu crom, bạn có thể dùng giấm. Đun nóng nồi chảo cùng giấm và nước tỉ lệ 1 giấm: 5 nước. Ngâm một xíu rồi rửa nhẹ bằng giẻ mềm là được. Hoặc cắt 1/4 quả chanh ra cọ trực tiếp vào phần có màu, rửa tráng lại bằng nước là sạch bóng.
Theo Facebook: Tần Vũ Hoang Thoa
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)