Tuy nhiên, có một điều chắc chắn nhiều người sẽ nhận ra rằng dâu tây bây giờ có kích thước ngày càng lớn, thậm chí ngoài dâu tây đỏ còn có màu trắng và màu vang, tuy nhiên chúng tại không có vị ngọt như trước. Tại sao lại như vậy?
Và so với ấn tượng ngọt ngào về dâu tây trong thời thơ ấu, dâu tây bây giờ không còn ngọt ngào như vậy. Thực ra dâu tây mà con người ăn bây giờ đã có từ rất lâu rồi, sau thời gian kéo dài hàng trăm năm trồng trọt, quả dâu tây đã được nhân giống, lai tạo phát triển to bằng quả trứng.
Đây là một thành tựu rực rỡ của quá trình canh tác nông nghiệp của con người. Lần đầu tiên con người phát hiện ra dâu tây là ở châu Âu vào thời Trung cổ, vị chua ngọt của dâu tây đã khiến nhiều người thuộc tầng lớp thượng lưu mê mẩn, và nghề trồng dâu tây đã lên ngôi. Việc cải tiến giống dâu tây cũng được nông dân Pháp rất quan tâm. Vào thế kỷ 18, những người nông dân Pháp đã lai tạo một cách sáng tạo dâu tây dại từ Virginia ở Bắc Mỹ và dâu tây dại ở Chile ở Nam Mỹ, lai tạo ra loại dâu tây lớn hơn, hàng trăm năm nay đã trở thành giống được trồng phổ biến trên toàn thế giới.
Ngày nay, có hơn 2.000 giống dâu tây, việc theo đuổi loại dâu tây lớn hơn luôn là mục tiêu của con người. Một trong những biện pháp được sử dụng khá rộng rãi đó là sử dụng chất kích thích, nó đã được sử dụng rộng rãi trong việc trồng dâu tây. Mặc dù chất kích thích này vô hại đối với cơ thể con người, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng chất này chỉ có thể làm tăng kích thước của quả dâu tây, nhưng độ ngọt không tăng, làm cho dâu tây không còn giữ được vị ngọt như ban đầu.
Kích thước ngày càng lớn của dâu tây thực chất là kết quả của quá trình trồng trọt hàng trăm năm của con người, số lượng nhiễm sắc thể ở dâu tây lai nhiều hơn dẫn đến kích thước của chúng ngày càng lớn. Tuy nhiên độ ngọt của dâu tây vẫn là một trong những điều khiến các nhà nghiên cứu đau đầu.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)