Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo và cho nước vào nồi. Để nấu được một nồi cơm dẻo, thơm không phải là đơn giản, dễ dàng. Nhưng hãy thử cho 2-3 viên đá vào nồi cơm, bạn sẽ thấy điều bất ngờ.
Trước khi bạn bắt đầu nấu cơm, sau khi vo gạo sạch sẽ hãy thêm nước thích hợp và thả 2-3 viên đá vào nồi cơm. Để trong 15 phút trước khi bạn bắt đầu cắm cơm như bình thường. Bằng cách này, bạn sẽ có được nồi cơm dẻo thơm mềm rất ngon.
Mục đích của việc đặt đá trong nồi cơm là nhằm tăng lượng acid amin, ngăn chặn hoạt động enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt cơm, do đó, cơm sẽ dẻo và ngon hơn rất nhiều.
Trên thực tế nấu cơm thực sự phức tạp, và để có được nồi cơm ngon nhất, có nhiều yếu tố để xem xét như sau:
Ngâm gạo
Bạn nên ngâm gạo trong nước trong một giờ trước khi nấu ăn nếu bạn có thời gian.
Nó sẽ giúp gạo để hấp thu nước và làm cho gạo nở hơn và mềm hơn.
Tỉ lệ
Tỷ lệ gạo và nước tốt nhất là khoảng 1: 1,2. Tuy nhiên, tỷ lệ này khác nhau cho từng loại gạo khác nhau và cách tốt nhất vẫn là bằng kinh nghiệm.
Thêm hương vị
Bạn không nên lạm dụng này. Tuy nhiên, bạn có thêm một chút dầu mè hay các loại gia vị khác vào nồi giúp cơm thơm mềm, căng tròn sáng bóng sau khi nấu. Bạn có thể tra google để tìm ra những cách khéo léo những người khác đã áp dụng để nấu được một nồi cơm ngon.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)