Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loại trái cây lớn, có xuất xứ từ miền nam châu Phi, cùng họ với dưa đỏ, bí xanh, bí ngô và dưa chuột. Dưa hấu thường có vị ngọt mát, chỉ chứa 46 calo mỗi cốc, nhưng rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại dưa này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm đau nhức cơ bắp và hạ huyết áp. Dưa hấu thường được ăn trực tiếp, để dưới dạng đông lạnh, làm thành nước trái cây hoặc nước sinh tố.
Mẹo thông thường được nhiều người áp dụng khi mua dưa hấu đó là gõ
Mùa hè tới, nhu cầu mua và thưởng thức hoa quả của các gia đình lại càng tăng cao. Để giải nhiệt, một loại hoa quả quen thuộc, phù hợp với mọi đối tượng, dễ ăn, giá thành lại không quá cao, đó chính là quả dưa hấu.
Thông thường để chọn được một trái dưa hấu ngon, ngọt, không bị già, phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng và truyền tai nhau đó chính là gõ vào mình quả. Nếu quả dưa phát ra tiếng "bịch" thì chứng tỏ đây là quả dưa già, có vị ngọt sắc. Còn nếu âm thanh đanh hơn, thì là dưa non, vị nhạt.
Còn có một loại âm thanh khác là kiểu tiếng "bộp bộp". Khi này quả dưa hấu đã chín tuy nhiên qua độ chín ngon nhất, thậm chí bên trong ruột quả đã bị nẫu, người dùng không nên mua.
Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm lâu năm chỉ ra, không chỉ có mẹo gõ mới có thể giúp nhận biết được đâu là quả dưa hấu ngon ngọt, nên mua. Người dùng có thể nhìn vào một vài chi tiết trên mình quả dưa, từ đó đưa ra lựa chọn.
Những chi tiết cho thấy dưa hấu ngon
Đáy quả dưa hấu
Độ ngon của dưa hấu xếp theo màu sắc từ ở phần đáy quả dưa, từ trái sang phải
Đầu tiên người dùng có thể nhìn vào phần đáy của quả dưa hấu, cụ thể là màu sắc ở phần này. Đáy dưa hấu thường tiếp xúc nhiều với mặt đất, thường mang màu vàng. Vì vậy nếu chúng mang màu vàng hoặc vàng hơi cam, thậm chí ngả nâu, tức là đây là quả dưa ngon, có bị ngọt sắc. Còn nếu màu trắng, nhạt màu hơn thì quả dưa đó sẽ không ngon bằng.
Cuống, đỉnh, rốn quả dưa hấu
Cuống dưa hấu càng xoăn, héo khô thì càng chứng minh dưa ngon
Sau khi xem phần đáy, người dùng lật lại để quan sát phần cuống của quả dưa hấu. Quả dưa ngon là quả có phần cuống nhỏ, héo khô. Đặc biệt, cuống dưa còn xoăn thì càng tốt, vẫn được cố định chắc với mình quả.
Còn nếu quả dưa có phần cuống vẫn to, dài, không teo hay xoăn lại, màu sắc còn tươi, thì tức là đây là quả dưa được hái quá sớm, dưa còn non, chưa chín. Những quả này khi mua về người dùng sẽ cần để thêm một thời gian dài cho chín hẳn thì mới thưởng thức được.
Có một số trường hợp đặc biệt là quả dưa ngay khi được bày bán tại cửa hàng đã không còn cuống nữa, người dùng hãy nhìn vào phần đỉnh hoặc phần đối lập ở chiều ngược lại, gọi là rốn dưa. Đầu tiên áp dụng với dưa hấu hình tròn, đỉnh, rốn quả dưa lõm vào càng sâu thì tức là quả dưa càng ngon, ngọt và đã chín tới.
Còn ngược lại với quả dưa hấu hình bầu dục, đỉnh, rốn chỉ nên lõm vừa phải. Bởi khi lõm quá sâu tức là dưa đã quá già, ruột dưa có thể đã bị nẫu.
Vỏ dưa
Nhìn vào đường vân trên thân dưa hấu cũng có thể nhận biết được dưa ngon
Hãy nhìn tổng thể ở phần vỏ qua dưa hấu để đưa ra những nhận định cuối cùng. Cụ thể, dưa có vỏ càng nhẵn, các đường vân rõ ràng thì tức là dưa càng chín. Nếu vỏ dưa không quá rõ vân, thay vào đó là những mảng màu đen thì phải là màu đen sẫm, có ánh.
Người dùng cũng có thể xem thêm xem quả dưa hấu có những vết nâu hay vết ong châm hay không. Nếu có nhiều, rải rác thì tức là ong đã tiếp xúc với quả dưa này nhiều lần. Thụ phấn càng nhiều thì quả dưa hấu càng ngon ngọt.
Ngoài 3 đặc điểm trên, giúp người dùng, người mua dễ dàng nhận biết thế nào là một trái dưa hấu ngon, chuyên trang Eatthis cũng chỉ ra thêm một mẹo khác để phân biệt. Đó là nhìn vào vị trí của quả dưa hấu khi được đặt trên kệ bán trong siêu thị hay những cửa hàng, đại lý chuyên về hoa quả.
Thông thường, dưa hấu sẽ được đặt ở một khu vực riêng biệt, tránh chung với các loại hoa quả khác bởi kích thước của một quả dưa được đánh giá là khá lớn. Tuy nhiên, nếu người mua thấy một số quả dưa hấy được đặt gần chuối hay các loại quả sản sinh ra khí ethylene, tức là quả dưa này quá non và có thể đang được kích chín. Ngoài ra, việc đặt gần khí ethylene cũng làm tăng nguy cơ khiến quả dưa hấu bị hư hỏng.
Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)