Khi cơm bị sống
Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng đơn giản, dễ thực hiện nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải những tình huống nan giải như hạt cơm khi nấu xong lại bị sượng, không chín. Khi đó, hãy làm như sau:
Bạn xới cơm lên cho tơi, hoặc múc cơm sang nồi khác để xử lý. Sau đó bạn vặn lửa nhỏ, tưới rượu vào cơm theo tỉ lệ 1 muỗng canh rượu với 2 chén cơm.
Bạn chờ đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm sẽ chín kỹ. Bạn yên tâm, cơm cũng không còn mùi rượu nữa đâu vì chúng đã bay hơi hết rồi.
Cơm bị nhão
Nồi cơm bị nhão là do người nấu đã cho lượng nước dư thừa quá nhiều. Hoặc có thể nguyên nhân khác là do bản chất của loại gạo nấu không ưa nước, nên khi nấu đã làm cho cơm bị nhão. Khi đó, hãy làm như sau:
- Cách 1: Mở nắp vung nồi cơm ra để cho bay hơi hết đi sẽ làm cho cơm bớt nhão đi phần nào.
Để nhanh hơn thì bạn có thể xới cơm ra đĩa, nơi có mặt thoáng rộng để dễ bay hơi nóng và lượng nước bên trong cơm.
- Cách 2: Cho vài lát bánh mì sandwich vào nồi cơm. Ruột bánh mì sẽ giúp bạn hút phần nước thừa của cơm hiệu quả nhất.
Cơm bị khô
Cơm cứng hoăc quá khô là do không đủ nước hoặc nồi cơm điện dùng lâu không đủ độ nóng. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy xử lý như sau:
Dùng đũa đâm vài lỗ trên mặt cơm, lấy một chút nước ấm tưới lên cơm rồi đậy nắp lại nấu tiếp 15 phút - 30 phút.
Cơm bị khê
Cơm khê là điều mà không ít bà nội trợ lo lắng nhất, bởi cơm sẽ có mùi rất khó ăn. Đừng lo lắng, áp dụng ngay biện pháp như sau:
- Cách 1: Khi thấy cơm khê, tắt bếp ngay và rút điện nồi cơm. Cho vỏ bánh mì vào nồi cơm rồi đậy nắp trong 5 phút, vỏ bánh mì sẽ hút bớt mùi khê.
- Cách 2: Đặt bát nước lạnh vào giữa nồi rồi ấn xuống. Sau đó bạn đậy nắp nồi, đun 1-2 phút thì mùi khê sẽ hết.
- Cách 3: Cắt khúc đầu hành lá, cắm vào trong cơm, đậy nắp một lúc rồi mở ra. Mùi cơm khê sẽ biến mất.
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)