Tuy nhiên, chảo sắt cũng dễ bị gỉ và dính. Người đầu bếp già đã dạy rằng: Hãy ném thứ này vào chảo, nó sẽ không bị gỉ hay dính chảo nữa.
Trên bề mặt chảo sắt sẽ có tạp chất bám lại để không bị han gỉ khi tiếp xúc với không khí trước khi sử dụng, nhà sản xuất thường xịt một lớp bảo vệ mỏng khi xuất xưởng.
Những thứ này sẽ bị loại bỏ sau khi sử dụng, và quá trình này thường được gọi là đun sôi. Đồng thời, đun sôi chảo cũng là một khâu quan trọng trong quá trình bảo dưỡng chảo sắt. Để chống cho chảo khi nấu không bị gỉ và dính, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một mẹo.
Bước 1: Đổ nước và một ít giấm trắng vào chảo sắt mới mua, lắc chảo, dùng miếng bọt biển lau sạch. Sau khi làm sạch, bạn cho lên bếp và hong khô trên lửa lớn.
Bước 2: Sau khi chảo sắt khô, vặn lửa nhỏ, dùng đũa giữ phần thịt heo mỡ còn da (bì) trên chảo và lau liên tục lên thành trong của chảo theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài theo hình tròn để làm cho dầu mỡ tràn đều bề mặt bao phủ toàn bộ chảo.
Bước 3: Đổ mỡ heo ra, tráng qua chảo bằng nước ấm nóng, cắt bỏ phần mỡ và phần cháy đen, tiếp tục đun nồi theo bước thứ hai, lặp lại 3-4 lần.
Bước 4: Cuối cùng bạn bắc chảo đã rửa sạch lên bếp để khô sau đó vặn lửa nhỏ và dùng giấy bếp phết lên bếp một lớp dầu thực vật mỏng là xong!
Chảo sắt mới mua về làm được như vậy, không chỉ khử được mùi tanh của chảo sắt và cặn bẩn trong chảo, mà mỡ lợn còn có thể tạo thành lớp bảo vệ thành trong của chảo để chống gỉ và chống dính chảo.
Làm thế nào để tránh bị gỉ ở chảo sắt?
Sau khi chiên, không cần dùng chất tẩy rửa bởi sẽ làm trôi dầu trong chảo, chảo sắt sẽ bị gỉ nếu không ăn được dầu.
Dùng nước ấm và bàn chải để làm sạch, dùng khăn giấy hoặc giẻ lau khô thành trong của nồi, hoặc hơ lửa để làm khô thành trong và ngoài của nồi sau khi rửa.
Nếu lâu ngày không sử dụng, bạn hãy thoa một lớp dầu thực vật mỏng lên thành trong của chảo sắt để ủ khiến chảo không bị gỉ.
Chảo sắt bảo dưỡng không đúng cách bị gỉ sét phải làm sao?
Tẩy gỉ ở chảo sắt
1. Giấm trắng
Giấm trắng có tác dụng tẩy gỉ sét rất tốt, đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào chảo, lắc đều để giấm trắng tiếp xúc hết với thành chảo sắt bị gỉ rồi để yên trong nửa giờ.
Sau nửa tiếng, dùng miếng thép rối cọ rửa đáy chảo, lau nhẹ lớp gỉ sét bên trong nồi để loại bỏ.
2. Củ khoai tây + muối
Đổ một lượng muối thích hợp vào chảo, cắt đôi củ khoai tây, dùng muối chà xát khoai tây xuống đáy nồi.
Với sự kết hợp của nước khoai tây và muối, các vết gỉ sét trong nồi sẽ dễ dàng rơi ra, sau khi chà rửa, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó lau khô, chảo sắt sẽ như mới.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)