Cam Vinh là một loại quả đặc sản nổi tiếng của Nghệ An có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và mẫu mã đẹp. Được gọi chung là cam Vinh nhưng trên thực tế có 4 loại là cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con và cam Valencia (Cam V2). Hiện nay, có rất nhiều loại cam Vinh "gắn mác" trên thị trường và được bán quanh năm. Người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua hàng nhái, vì chúng có thể không đảm bảo chất lượng và có thể mất tiền.
Để lựa chọn đúng đặc sản cam Vinh thì dưới đây là những cách đơn giản:
Cam Vinh thường có nhiều vết nám, rám nắng.
Cách nhận biết cam Vinh chuẩn
Cam Vinh thường chín rộ từ cuối tháng 9-10 âm lịch cho đến tháng 2-3 âm lịch, nếu có cam trái vụ thì rất ít, khó có thể mang đi bán tràn lan trên thị trường.
Vỏ cam vinh có nhiều vết nám, rám nắng do ảnh hưởng của thời tiết. Nếu quả cam có màu tươi sáng, bóng mịn thì 90% không phải là cam Vinh.
Đây không phải là cam Vinh.
Cam Vinh khi ăn ngoài vị ngọt đậm đà còn có thêm vị mát, chua rất nhẹ chứ không ngọt thuần túy như một số loại cam khác.
Giá cam Vinh chuẩn, đặc biệt là giống cam giống Xã Đoài, luôn không rẻ, thường được bán với giá cao hơn 50 ngàn đồng/kg. Giá tại các vườn sẽ là 40-70 ngàn đồng/kg tùy thời điểm. Nếu trên thị trường chỉ bán có 25-30 ngàn đồng/kg thì đó chắc chắn không phải là cam Vinh.
Cách chọn cam ngon
Để chọn cam ngon, bạn có thể dựa vào các yếu tố dưới đây:
- Màu sắc: Màu sắc vàng óng gây ấn tượng mạnh cho chúng ta khi đến quầy cam, nhưng nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy quả cam có nhiều sắc độ khác nhau. Cùng một giống cam, những quả có màu càng đậm thì càng nhận được nhiều ánh nắng và nhờ đó tích tụ nhiều đường bên trong, sẽ ngọt và mọng nước. Bạn nên chọn những quả này.
- Hình dạng: Giữa một sạp bán cam, chúng ta thường thấy có những quả cam hình hơi bầu dụnc, có quả tròn xoe, có quả căng, có quả hơi nhăn, thô ráp. Muốn ăn cam ngon, bạn nên lựa chọn những quả có hình dáng căng tròn bởi chúng sẽ mọng nước và thơm ngọt.
- Trọng lượng: Bạn nên cầm quả cam lên để cảm nhận trọng lượng của chúng bởi quả to chưa chắc đã nặng, có thể nó nhiều vỏ và khô múi. Cầm quả cam trên tay, nếu bạn thấy nặng tay thì đó là quả còn tươi và nhiều nước; ngược lại nếu thấy nhẹ thì chứng tỏ cam đã được hái xuống từ lâu và bảo quản trong thời gian dài, kém ngon.
Việc cầm quả lên cũng giúp bạn cảm nhận được độ mềm - cứng của cam. Những quả cam tươi và chín có độ đàn hồi khi bạn véo vào; còn nếu khó véo thì quả đó có vỏ dày, ăn không ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)