Tại sao nước mía lại bị đen, bị chua?
Nước mía bị đen, chua có thể do một số nguyên nhân như:
Nguồn nguyên liệu không đảm bảo
Cây mía không chất lượng hay để lâu ngày có thể bị mốc hay có vết đỏ, sử dụng những cây mía này để ép nước mía sẽ làm nước ép bị đen, chua và tệ hơn là có thể gây ra tình trạng ngộ độc.
Nguồn nguyên liệu không đảm bảo khiến chất lượng nước mía bị kém.
Bảo quản nước mía trong tủ lạnh quá lâu
Vì nước mía chứa đường và có tính lạnh nên để lâu trong tủ lạnh sẽ khiến các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào nước mía khiến nó bị đen, chua.
Nước đá không đảm bảo vệ sinh
Khi thêm đá vào nước mía sẽ giúp nước ép mát lạnh, giúp người uống sảng khoái hơn nhưng có thể trong quá trình sản xuất đá không đảm bảo vệ sinh nên làm thay đổi mùi vị của nước mía và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc cho người uống.
Đá không đảm bảo vệ sinh nên làm thay đổi mùi vị của nước mía và tăng nguy cơ ngộ độc cho người uống.
Máy ép nước mía không sạch sẽ
Máy ép nước mía không được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày sẽ làm cho những chất cặn bám vào máy bị ôi thiu. Những chất này dính vào nước mía vừa ép nên làm cho nước mía có vị chua.
Cách bảo quản nước mía xanh, thơm ngon, không bị đen và chua
Đảm bảo cây mía tươi ngon, không bị chua
Quan trọng nhất để đảm bảo nước mía không bị đen và chua là lựa phải chọn cây mía cách kỹ lưỡng, còn tươi và không có dấu hiệu vết đỏ hay men mốc.
Đồng thời cây mía phải được bảo quản nơi khô thoáng, tưới đủ nước 1 lần/ ngày để cây tươi và giữ được chất lượng bên trong.
Nên lựa chọn cây mía còn tươi và không có dấu hiệu vết đỏ hay men mốc.
Bảo quản ở môi trường lạnh
Nước mía sau khi ép bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 buổi trong ngày, vì nước mía có tính lạnh và chứa hàm lượng đường cao nên khi bảo quản lạnh sẽ làm mất phần lớn chất dinh dưỡng trong nước mía.
Mách nhỏ: Khi bảo quản nước mía trong tủ lạnh, bạn nên để vào những dụng cụ kín để tránh vi khuẩn xâm nhập và bị bám mùi bởi các loại thực phẩm khác.
Không sử dụng chất bảo quản
Không nên sử dụng chất bảo quản để bảo quản nước mía vì trong chất bảo quản sẽ có những thành phần có thể dẫn đến thay đổi mùi vị nước mía, ngộ độc, dị ứng và có hại đến sức khỏe người sử dụng.
Chỉ nên vắt quất vào nước mía khi bạn có thể dùng ngay sau khi ép.
Chỉ vắt quất khi uống ngay
Quất được thêm vào nước mía sẽ giúp thơm ngon và dậy mùi hơn, tuy nhiên chỉ nên vắt quất vào nước mía khi bạn có thể dùng ngay sau khi ép, vì để lâu sẽ khiến nước mía nhanh hỏng.
Sử dụng máy ép nước mía an toàn chất lượng
Việc sử dụng máy ép nước an toàn sẽ giúp chất lượng nước mía tốt hơn. Không nên sử dụng máy ép đã bị gỉ, thường xuyên hư hỏng và công suất máy thấp sẽ khiến nước ép bị nhiễm độc.
Ngoài ra cũng nên thường xuyên vệ sinh máy ép nước mía sạch sẽ sau cuối ngày sử dụng.
Những lưu ý với nước mía mà bạn nên biết
- Thời gian sử dụng nước mía tốt nhất là sau khi ép, nước còn tươi và giàu dinh dưỡng, không nên để qua đêm trong tủ lạnh. Nếu bạn thấy nước mía đã có hiện tượng chuyển màu đen, uống vào có vị chua nồng thì hãy bỏ đi vì nước mía đã quá thời hạn sử dụng.
Thời gian sử dụng nước mía tốt nhất là sau khi ép, nước còn tươi và giàu dinh dưỡng.
- Mặc dù nước mía có tính ngọt, mát và thanh lọc cơ thể rất tốt những bạn cũng không nên quá lạm dụng. Trong nước mía có lượng đường cao, uống nhiều sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao. Bạn chỉ nên uống 1 ly 200ml với lượng 3 lần/ tuần.
- Trong thành phần của nước mía có tính axit nhẹ, không nên để bụng đói khi uống.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)