Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 gram hạt tiêu, 100 gram muối, 1 túi gạc.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho muối vào chảo đảo lên cho nóng sau đó cho tiêu vào đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Sau khi muối nguội hoàn toàn thì cho vào túi gạc, buộc kín là được.
Bước 2: Cho túi gạc vào thùng gạo, đậy kín rồi cho thùng gạo ra chỗ thoáng mát để bảo quản.
Phương pháp này rất hiệu quả, hạt tiêu có mùi hăng, mùi này có tác dụng đuổi côn trùng và khử trùng rất tốt, từ đó ngăn ngừa sâu bọ phát triển. Muối ăn có tính hút nước mạnh, nó sẽ giữ cho gạo ở trạng thái khô ráo, ngăn ngừa sự sinh sản của các vi khuẩn trong hạt tiêu.
Những lưu ý khi bảo quản gạo:
Khi bảo quản gạo không được phơi nắng, nếu phơi nắng sẽ làm tăng tốc độ sinh sản của công trùng trong gạo.
Mỗi khi lấy gạo xong cần đậy kín thùng gạo ngay để tránh một số côn trùng xâm nhập vào gạo, từ đó tăng thời gian bảo quản gạo.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)