Rượu vang ngày nay đã trở nên phổ biến và có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình, cũng như những dịp lễ tết và hội họp bạn bè.
Cách uống và dùng rượu vang thì hầu như ai cũng biết. Nhưng bảo quản sao cho đúng thì ít người quan tâm.
Khi vào các nhà hàng thường đặt chai rượu vang nằm ngang trên giá phải chăng chỉ để cho đẹp, rượu vang nên đặt đứng hay nằm ngang... là thắc mắc của không ít người.
Bạn cần biết cách bảo quản rượu vang để chất lượng rượu không bị giảm hương vị do sự oxy hóa. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn nhận ra rằng trong khi các loại rượu khác luôn được đặt đứng bình thường thì rượu vang hay được đặt nằm ngang.
Cách tốt nhất để bảo quản phần lớn các chai rượu vang là đặt nằm ngang. Nguyên nhân là nút chai thường được làm từ gỗ, việc đặt chai nằm ngang sẽ giúp rượu luôn tiếp xúc với nút, ngăn nút chai bị khô. Nút chai khô có xu hướng co lại khiến chai rượu không được đậy kín hoàn toàn, rượu bên trong có thể bị oxy hóa, vi khuẩn có thể xâm nhập, hậu quả là rượu giảm hương vị và nhanh hỏng.
Ngoài ra, nếu chai rượu vang được đặt theo chiều dọc, cặn sẽ lắng dưới đáy chai, động tác rót sẽ khuấy động cặn, làm giảm tính thẩm mỹ. Việc đặt chai rượu vang nằm ngang sẽ giúp cặn lắng đọng trên bụng chai và khi rót sẽ không "chạy" ra ly.
Hiện nay, nhiều loại rượu vang trên thị trường được đóng bằng nắp vặn thay cho loại nút truyền thống. Nhờ đó, độ bịt kín đặc biệt cao, rượu ít bị tác động bởi độ ẩm và nhiệt độ trong không khí. Với trường hợp này, việc chai rượu vang nằm ngang hay đứng không quan trọng.
Chúng ta đều biết đa số nắp chai rượu vang đỏ được làm bằng nút gỗ, muốn bịt kín nắp chai để bảo quản rượu vang đỏ thì phải làm ướt nút chai, vì điều này sẽ khiến nút chai nở ra và bịt kín miệng chai hoàn toàn và ngăn không khí lọt vào.
Vậy là tất cả các chai rượu vang nên để nằm ngang thay vì để đứng? Không phải vậy. Với rượu vang nổ, vang sủi, bạn nên bảo quản bằng cách để đứng chai nhằm giữ được hương vị tuyệt vời nhất.
Loại vang này luôn có áp suất không khí cao trong chai để luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức. Chai vang sủi thường có nắp nhựa để bạn vặn ra và giải phóng áp lực đó khi mở. Việc lưu trữ theo chiều ngang có thể ảnh hưởng đến áp suất trong chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)