Chắc chắn, nếu ngửi thử có bất kỳ mùi hoặc phát hiện kết cấu bất thường thì chắc chắn là dấu hiệu của thực phẩm đã bị hỏng, nhưng có nhiều thủ thuật hơn để tìm hiểu xem thực phẩm được đề cập có thực sự an toàn để tiêu thụ hay không. Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ để bạn có thể làm được điều tương tự.
1. Trứng
Để kiểm tra xem trứng có tươi hay không, hãy thử kiểm tra độ nổi của trứng. Tất cả những gì bạn phải làm là thả một quả trứng vào cốc nước và tìm những thứ sau:
✔️ Nếu trứng chìm xuống đáy, trứng còn tươi và lý tưởng để luộc mềm, luộc chín và dùng để làm súp.
⚠️ Nếu bị ngập nước nhưng bạn thấy phần cuối rộng ra thì có nghĩa là trứng đã già hơn nhưng có thể dùng làm nhiều việc, đặc biệt là luộc chín. Ở đây, trứng nên được nấu chín hoàn toàn.
❌ Nếu trứng nổi, không tốt cho việc tiêu thụ. Chỉ cần vứt nó đi.
2. Gia cầm
Để kiểm tra xem gia cầm sống có tốt để tiêu thụ hay không, hãy thử các phương pháp sau:
1. Bằng cách kiểm tra trực quan:
❌Nếu thịt có màu xanh bên dưới cánh, có vết bầm tím hoặc tụ máu trên bề mặt thì nên tránh ăn.
✔️ Thịt phải có màu trắng hoặc hồng nhạt để chứng tỏ thịt còn tươi.
2. Theo kết cấu và cảm ứng:
✔️Kết cấu, thịt tươi phải săn chắc và dễ nhìn thấy các thớ thịt .
✔️Khi bạn chạm vào thịt tươi, nó không được có kết cấu nhầy nhụa và các ngón tay của bạn phải khô.
3. Bằng cách cắt:
❌Nếu thịt không tươi, mỡ có thể có màu vàng.
✔️Khi bạn cắt ra, thịt tươi không bị mờ hoặc chảy nước.
3. Thịt đỏ
✔️ Thịt đỏ phải có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, thịt được đóng gói chân không phải có màu hơi nâu. Nó tốt để tiêu thụ.
✔️Khi cắt thịt đỏ, các miếng thịt không được dễ rơi ra.
4. Mật ong
Bạn có thể kiểm tra xem mật ong có ngon không bằng cách rắc một ít tinh bột lên trên.
❌ Nếu tinh bột bị hấp thụ, mật ong sẽ bị hỏng.
✔️ Nếu đọng lại trên bề mặt mật ong giống như nắp trắng thì mật ong là tốt.
5. Bơ
⚠️ Ngoài hạn sử dụng, mốc, đổi màu và có mùi hoặc vị khó chịu, còn có một cách khác để kiểm tra xem bơ của bạn có còn được tiêu thụ hay không. Nếu bề mặt có màu vàng đậm thay vì màu của bơ tươi, nhưng lớp bên dưới nhạt màu hơn thì có nghĩa là bơ đã bị oxy hóa. Tất cả những gì bạn phải làm là loại bỏ lớp oxy hóa và phần còn lại là an toàn để sử dụng.
6. Giấm
Viện Giấm đã xác nhận rằng giấm không bị hỏng vì nó có thời hạn sử dụng vô thời hạn. Và bởi vì nó có tính axit nên nó có thể tự bảo quản và không cần để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản đúng cách, nó có thể có những thay đổi về hình thức và mùi vị. Những thay đổi này có thể không có hại về bản chất, nhưng điều cần thiết là phải nhận thức được chúng.
⚠️ Sự thay đổi màu sắc của giấm là dấu hiệu cần chú ý.
⚠️Nếu bạn thấy có thứ gì đó nổi lên hoặc thấy cặn trong giấm thì có thể nó đã bị mất chất lượng. Bạn có thể lọc giấm đục để loại bỏ cặn.
✔️Nó cũng có thể phát triển một chất cặn nhờn, giống như thạch, được gọi là "mẹ" của giấm. Nó có thể trông không đẹp, nhưng nó hoàn toàn vô hại. Nó không ảnh hưởng đến hương vị của giấm xung quanh nó. Nó có thể dễ dàng được loại bỏ bằng cách sử dụng một bộ lọc cà phê.
7. Cá
Để kiểm tra xem cá có tươi hay không, hãy kiểm tra các phương pháp sau:
1. Bằng cách kiểm tra trực quan:
✔️Cá tươi nhất có da sáng màu kim loại thay vì các đốm đổi màu hoặc xỉn màu.
✔️ Mang cá có màu đỏ tươi và ẩm thay vì nhạt màu và nâu.
❌Nếu có chất lỏng màu trắng đục quanh mang tức là cá chưa tươi.
✔️Mắt của cá trong và hơi lồi .
❌Cá mắt với đôi mắt thâm quầng, kém tươi tắn.
2. Bằng cách chạm:
✔️Khi bạn chạm vào thịt bằng ngón tay, nó sẽ đàn hồi trở lại và dấu vân tay biến mất nhanh chóng.
✔️ Các vảy của cá được kết nối chắc chắn, có nghĩa là khi bạn lướt ngón tay của bạn dọc theo chúng, chúng sẽ giữ nguyên vị trí và kết nối với cơ thể. Điều này có nghĩa là nó mới.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)