Xoài là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm axit gallic, quercetin và axit ellagic, cũng như các carotenoid lutein, alpha carotene và beta-carotene, làm cho trái cây có màu hơi vàng. Xoài cũng giàu chất xơ và có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh.
Tuy nhiên trong quả xoài, nhất là xoài xanh chưa chín lại có một chất không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt vỏ xoài chứa nhiều chất này nhất. Đó chính là phytic. Phytic cũng có trong vỏ trấu của nhiều loại hạt. Đặc trưng của phytic là kìm chế sự nảy mầm của hạt và cũng giúp cho quả có khả năng bảo vệ tự nhiên. Nhưng chất này có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng của con người khi ăn với lượng lớn đặc biệt làm ngăn cản hấp thu sắt của cơ thể. Tuy nhiên biểu hiện gây hại của phytic âm thầm không rõ ràng nên nhiều người không để ý.
Tuy nhiên phytic có thể xử lý dễ dàng để khử chúng. Phytic có thể được loại bỏ khi ngâm thực phẩm trong nước. Do đó khi ăn xoài, chuyên gia khuyến cáo nên ngâm nước trước khi ăn.
Để khủ phytic thì ngâm thực phẩm vào nước sạch là cách đơn giản và hiệu quả. Vì thế trước khi chế biến hạt người ta thường ngâm. Và ngâm xoài vào nước cũng là một cách để khử phytic. Hơn nữa ngâm xoài vào nước còn giúp loại bỏ bụi bẩn, các hóa chất bề mặt dạng dễ phân hủy.
Axit phytic đặc biệt cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, việc ngâm xoài vào nước trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất thiết yếu, đảm bảo an toàn dinh dưỡng hơn cho bạn.
Ngâm xoài vào nước cũng là cách để giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, bụi bẩn và mảnh vụn chứa vi khuẩn ở vỏ xoài.
Bạn nên ngâm xoài nguyên quả trong nước từ 1 đến 2 tiếng trước khi ăn. Dung dịch ngâm xoài có thể dùng giấm trắng với tỷ lệ 10 chén nước thì dùng nửa chén giấm để làm sạch hơn hoặc cũng có thể ngâm với nước sạch, hoặc các loại nước rửa hoa quả, nước baking soda, nước kiềm để loại bỏ hóa chất, chất bẩn tốt hơn.
Khi ăn xoài nên gọt vỏ đặc biệt xoài xanh để loại bỏ phytic. Sau khi gọt vỏ thì bạn ngâm xoài vào nước tầm 10-20 phút mà thấy nước có màu vàng hoặc đục thì rất có thể xoài đã được ủ chín bằng canxi cacbua, hay còn gọi là khí đá. Như thế là xoài không an toàn nên tránh ăn.
Bởi thế hãy chịu khó ngâm xoài trước khi ăn bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ loại trái cây.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)