Lời khyên là nên chọn những quả có thân mình dài hơn. Những quả này thường có thịt nhiều và hạt nhỏ, mỏng và dài hơn. Xoài có hình dáng ngược lại, phía dưới tròn và to thì phần hạt bên trong sẽ tương đối to dày và thịt quả ít hơn. Nhiều người luôn thích chọn những quả xoài trông mập mạp và tròn trịa vì nghĩ rằng chúng sẽ nhiều thịt hơn. Nhưng thực tế những quả xoài có hình dáng thon sẽ ngon hơn.
Bạn có biết xoài là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một số nhóm người:
Bệnh tiểu đường
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin, đường và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường…
Bệnh thận
Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính, bị suy thận tốt nhất nên tránh xa.
Đó là vì xoài chứa các acid, acid amin, protein - những chất có tính kích thích cao, sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi.
Người bị tiêu chảy hoặc mắc bệnh dạ dày
Một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Do đó, những người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tiêu chảy nên tránh ăn loại quả nóng này bởi sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn, gây mệt mỏi và suy giảm thể lực.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong xoài rất lớn dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược dịch vị, gây ra những cơn co bóp dạ dày. Thậm chí có thể dẫn tới chảy máu dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Những thực phẩm không nên kết hợp với xoài có thể kể đến như hải sản, dứa, rượu.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)