Vậy phần nào của con lợn là ngon nhất. Thịt nạc vai xếp cuối cùng, thịt thăn đứng thứ hai. Hãy cùng nghe phân tích chi tiết.
Vị trí thứ năm: Thịt nạc vai
Thịt nạc vai thường được thực khách săn lùng. Nó nằm ở phần trước của bả vai lợn. Thịt nạc xen lẫn những vết mỡ trông giống như bông hoa mận và có hình dáng đẹp mắt. Khi nướng, dầu xèo xèo và mùi thơm tràn ngập Khi cắn một miếng, miếng béo và mỏng, mềm và giòn. Nhưng tại sao nó chỉ được xếp cuối cùng? So với các bộ phận khác, hàm lượng chất béo của thịt nạc vai tương đối cao, ăn nhiều miếng liền dễ gây cảm giác ngán, hơn nữa, thớ thịt không đủ chắc, sau khi nấu hơi dai, gặp người không giỏi nấu nướng, có thể sẽ bị khô.
Vị trí thứ nhất: Thịt dải
Người đứng đầu danh sách không ai khác chính là thịt dải! Thịt bảo vệ tim là cơ hoành ở điểm nối giữa tim và gan lợn. Nó rất hiếm. Thịt ở phần này rất dai và có độ dai độc đáo, không béo như thịt ba chỉ, cũng không nhạt nhẽo như thịt nạc nguyên chất. Thịt lợn dải là món không thể thiếu. Thịt kho thơm, mùi thơm của thịt thoang thoảng trong kẽ răng. Thịt lợn dải được xào trên lửa lớn và kết hợp với ớt và hành tây, mùi thơm nồng nàn khi ra khỏi chảo. Vị cay và tươi, vị tươi mát ẩn chứa hương thơm. Bạn có thể cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt chắc và hương vị êm dịu trong từng miếng ăn.
Vị trí thứ hai: Thịt thăn
Nó được lấy từ mặt trong của xương sống lợn. Nó là loại thịt nạc nguyên chất, gần như không có mỡ. Thịt thăn xào, phần thịt có vị khác biệt, mịn màng và tươi mát; thăn lợn chua ngọt bên ngoài giòn, bên trong mềm, chua ngọt, ngon miệng. Thịt thăn tuy ngon nhưng lại thiếu mỡ và có vị hơi loãng, hương vị chưa đủ đậm đà nên không giành được vương miện và tạm thời đứng ở vị trí thứ hai.
Vị trí thứ ba: thịt ba chỉ
Bụng lợn là món kinh điển trong số các món kinh điển, đứng thứ ba trong danh sách. Nó nằm dưới sườn lợn, với các lớp mỡ và mỏng rõ ràng. Đây là loại thịt lợn ba lớp ngũ hoa tiêu chuẩn và là nguyên liệu tốt nhất để làm thịt lợn kho và thịt lợn luộc. Thịt lợn kho tộ trên lửa nhỏ, phần mỡ mềm, dẻo, ngọt tan trong miệng; phần nạc đầy nước, mềm dẻo, cả món có màu đỏ hấp dẫn, thơm lừng, mang theo bao ký ức của Người dân về những món ăn ngon tự nấu.
Vị trí thứ tư: thịt chân trước
Thứ hạng của thịt chân trước không thể xem thường, đứng thứ tư. Chân trước của lợn di chuyển thường xuyên và có cơ bắp phát triển, thịt săn chắc và tỷ lệ mỡ-mỏng vừa phải. Nó chủ yếu được sử dụng để làm nhân thịt và thịt viên. Khi làm bánh bao, trộn nước cốt của thịt chân trước rồi bọc trong một lớp vỏ mỏng. Sau khi nấu, nước sẽ tràn ra khi cắn vào sẽ có mùi thơm của dầu và vị dai của thịt nạc, thịt viên rồi cho vào súp, khi nổi lên sẽ mềm và mịn, thấm nước súp và cực kỳ ngon.
Nếu nắm rõ ưu nhược điểm của từng bộ phận của con lợn, bạn có thể “khởi động” chính xác khi nấu và phát huy hết đặc điểm của từng miếng thịt. Lần tới khi ghé thăm chợ rau, bạn cũng có thể chọn thịt theo bảng xếp hạng này, tặng gia đình một bữa tiệc thịt lợn độc đáo và nhận được sự hài lòng cũng như khen ngợi trên đầu lưỡi.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)