Danh mục

Xe đã chạy 6 vạn km, 3 chỗ này nếu không hỏng thì phải thay, kẻo tốn thêm tiền mà hỏng xe, đừng coi thường

Thứ tư, 29/03/2023 22:54

Dù bạn mua xe liên doanh, xe nhập khẩu hay xe trong nước thì 60.000 km và 100.000 km là hai mốc quan trọng để bảo dưỡng. Một số chủ xe không chỉ tốn thêm tiền mà còn làm hỏng xe vì không hiểu gì.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết để bạn lưu ý khi đi bảo dưỡng xe.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

1. Thay thế "năm loại dầu, bốn bộ lọc, ba chất lỏng và một nước"

1. " Năm loại dầu" là dầu động cơ, dầu phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu ly hợp.

Dầu động cơ: Xe gia đình ngày nay thường sử dụng dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn, có thể thay thế sau mỗi 10.000 km hoặc mỗi năm một lần. Dầu động cơ cần phải được thay đúng hạn và đúng chất lượng.

Dầu phanh: Dầu phanh thường được kiểm tra và thay thế 2 năm một lần hoặc khoảng 40.000 km. Khi thấy quãng đường phanh rõ ràng dài hơn và không ổn định, bàn đạp phanh trở nên mềm, lúc này cần kiểm tra dầu phanh, bạn có thể mở nắp dầu phanh, nếu có màu đen cần phải thay kịp thời.

Nhìn chung, khi bảo dưỡng các cửa hàng sửa chữa sử dụng máy kiểm tra dầu phanh để kiểm tra hàm lượng nước trong dầu phanh. Nếu hàm lượng nước nằm trong khoảng 0,5% -2,5% là bình thường, khi hàm lượng nước lớn hơn 3% thì cần phải được thay thế ngay lập tức.

Dầu hộp số: Dầu hộp số thì cứ 3 năm hoặc 60.000 đến 80.000 km thì thay hộp số tay, còn hộp số tự động thì nên thay sớm hơn một chút, 2 năm hoặc 60.000 km một lần. Tất nhiên, để thay dầu hộp số đúng, bạn cần xác định loại xe, cấu trúc hộp số, thói quen lái xe và các yếu tố khác.

Dầu trợ lực lái: Dầu trợ lực lái xe chủ yếu dành cho các dòng xe hơn 10 năm trước thường dùng trợ lực cơ, còn xe gia đình hiện nay nói chung là trợ lực điện tử và không cần dầu trợ lực lái.

Dầu ly hợp: Dầu ly hợp chủ yếu dành cho các mẫu xe hộp số sàn, đối với hầu hết các mẫu xe, dầu phanh và dầu ly hợp dùng chung một loại dầu, chu kỳ thay thế cũng giống nhau. Tuy nhiên đối với một vài chủng loại xe khác nhau, thì loại dầu sử dụng sẽ khác nhau.

2. "Bốn bộ lọc" là bộ lọc dầu, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc điều hòa không khí và bộ lọc không khí.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Phần tử lọc dầu thường được thay cùng nhau sau khi thay dầu. Trên thực tế, chu kỳ thay thế cũng giống như các loại phần tử lọc khác, nên thay thế sau mỗi 20.000 km hoặc 1-2 năm, nhưng đây không phải là yêu cầu cứng nhắc. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên lái xe ở vùng núi và đường không trải nhựa, lượng bụi tương đối nhiều thì có thể kiểm tra và thay thế bộ phận lọc gió trước.

3. "Ba chất lỏng và 1 nước" là chất làm mát chống đông, chất lỏng ắc quy và nước thủy tinh.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Chu kỳ thay thế chất chống đông ban đầu của ô tô khá khác nhau, một số sách hướng dẫn bảo dưỡng ô tô yêu cầu thay thế 2 năm hoặc 40.000 km một lần, nhưng nhiều mẫu xe sử dụng chất chống đông lâu dài cần thay thế 5 năm hoặc 100.000 km một lần. Một số mẫu xe còn sử dụng chất chống đông "vĩnh viễn" và chỉ được thay thế sau mỗi 10 năm hoặc 200.000 km, chẳng hạn như Honda, Audi, v.v.

Chất chống đông rất quan trọng, vì vậy nhiều xe ô tô mới sử dụng chất chống đông hiệu suất cao với chu kỳ tương đối dài. Đối với xe hàng ngày, bạn có thể kiểm tra lượng chất chống đông còn lại bằng cách kiểm tra trực quan. Chất chống đông của hầu hết các mẫu xe có màu tím. Đánh dấu mức chất lỏng cao nhất của TỐI ĐA và mức chất lỏng thấp nhất là TỐI THIỂU. Khi mức chất lỏng thấp hơn TỐI THIỂU, hãy thêm chất chống đông kịp thời.

2. Chu kỳ thay lốp

Nói chung, lốp ô tô có thể sử dụng trong 5-8 năm hoặc chạy 50.000-100.000 km, những giá trị này không phải là tuyệt đối và cần được xác định theo điều kiện sử dụng thực tế, chất lượng lốp xe sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cụ thể của nó.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Trong rãnh lốp xe thường có các điểm chỉ thị độ mòn, nếu phát hiện lốp bị mòn nghiêm trọng, khi gần đến điểm chỉ báo cần kịp thời thay thế, kiểm tra lốp xe hàng ngày xem có bị nứt và phồng không.Nếu lốp có chỗ phồng phải thay thế kịp thời.

3. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh chủ yếu phụ thuộc vào má phanh, dầu phanh và đĩa phanh. Như đã đề cập ở trên, dầu phanh cần được kiểm tra và thay thế kịp thời. Đối với má phanh, độ dày của má phanh thường khoảng 1,5 cm, có một số dòng xe không thể nhìn thấy bằng mắt thường do trục bánh xe, bạn cần tháo rời để xem độ dày của má phanh.

Nếu là xe dẫn động cầu trước, má phanh bánh trước thường mòn nhanh hơn bánh sau, cứ sau 40.000 đến 60.000 km hãy kiểm tra và thay thế nếu cần thiết. Tương tự, bánh sau mòn nhanh hơn ở xe dẫn động cầu sau, vì vậy cần chú ý nhiều hơn đến má phanh bánh sau. Đối với đĩa phanh, chu kỳ thay thế chung khoảng gấp đôi so với má phanh.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Trong lái xe hàng ngày, nếu bạn thấy quãng đường phanh dài hơn đáng kể, khi đạp phanh có cảm giác hơi cứng và chân phanh hơi mềm thì có thể ma sát của má phanh bị mòn và không ổn định. Bạn nên kiểm tra dầu phanh và má phanh kịp thời.

Bạn cũng có thể phán đoán bằng cách nghe âm thanh, hai bên má phanh đều có vạch giới hạn mòn, khi má phanh mòn đến vạch giới hạn thì khi đạp phanh sẽ phát ra tiếng kêu nhẹ hoặc tiếng kêu. Tuy nhiên, đôi khi do có nước trên đĩa phanh hoặc đĩa phanh không khô cũng gây ra tiếng kêu, bạn nên kiểm tra thường xuyên.

4. Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận hao mòn phổ biến ở trên, còn có bugi, cuộn dây đánh lửa, xích cam, bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều, v.v. và các vật dụng bảo dưỡng hàng ngày khác.

Có nhiều loại bugi tùy theo vật liệu của chúng, ví dụ như bugi hợp kim niken thông thường sau 20.000 đến 40.000 km cần được kiểm tra và thay thế, ngoài ra còn có bugi bạch kim, bugi vàng iridi và bugi bạch kim iridi. Chỉ cần kiểm tra hoặc thay thế sau 100.000 km, thậm chí nhiều hãng xe còn khuyến cáo rằng các mẫu xe của họ không cần thay bugi.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Cuộn dây đánh lửa ô tô nói chung có tuổi thọ tương đối dài và cần phải thay thế sau mỗi 100.000 km trở lên. Đối với dây đai và xích định thời, nhiều mẫu xe đã sử dụng dây đai thời gian trong vài năm qua và nó đã được kiểm tra và thay thế tại khoảng 80.000 đến 100.000 km; mẫu xe sử dụng xích định thời, chu kỳ thay thế lâu hơn, có nhiều hãng xe khẳng định không cần thay thế cả đời.

Bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều thường được kiểm tra và làm sạch sau 80.000 đến 100.000 km. Đối với các mẫu xe cũ hơn, khi kiểm tra trực tiếp, chúng có thể không vượt qua được bài kiểm tra khí thải do bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều có vấn đề. Tại thời điểm này, chúng cần được kiểm tra, làm sạch hoặc thay thế.

Đối với các hạng mục bảo dưỡng như cặn carbon động cơ, kim phun nhiên liệu, van tiết lưu, đường ống dẫn dầu và các hạng mục khác. Bạn có thể căn cứ vào tình trạng xe thực tế và các vấn đề cụ thể của xe mà đánh giá, để đề xuất các hạng mục bảo dưỡng này.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Tóm lại, quãng đường xe đi được khoảng 60.000 km, các hạng mục như “năm dầu, bốn bộ lọc, ba chất lỏng và một nước”, lốp, má phanh, dầu phanh cần được quan tâm và thay thế đúng hạn. Các bộ phận khác cũng cần được kiểm tra.

Một số chủ xe có thể nói rằng xe của họ đã chạy 80.000 km, ngoại trừ dầu và lọc, mọi thứ khác đều chưa được thay thế, xe vẫn bình thường, thành thật mà nói, đây là một loại tâm lý "may mắn". Mặc dù một số bộ phận và các bộ phận hao mòn đã lâu không được bảo dưỡng những vẫn hoạt động ổn định nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Sau một thời gian vận hành, các vấn đề được tích lũy từ từ, sau một thời gian dài, đủ loại vấn đề lớn sẽ ập đến, lúc đó đại tu mới hối hận thì đã quá muộn, điều quan trọng hơn là vấn đề an toàn khi lái xe. Do đó, việc bảo dưỡng đúng hạn, đúng chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Bạn gái hiện tại của Lưu Khải Uy cuối cùng cũng lộ tham vọng của mình tại sự kiện, netizen: 'Thảo nào Dương Mịch không xuất hiện'

Mối quan hệ giữa Lý Hiểu Phong, Lưu Khải Uy và Dương Mịch đang trở thành tâm điểm bàn tán của dư luận vì có...
Chuyện làng sao 1 ngày, 12 giờ trước

NSƯT Kim Tử Long: 'Căn nhà, gia tài trên pháp lí vẫn là của Hồng Loan'

NSƯT Kim Tử Long đã nói về câu chuyện gia đình cố NSƯT Vũ Linh trên sóng livestream của mình.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Bắt gặp Phương Oanh cùng Shark Bình dắt các con của nam doanh nhân đi ăn, lại còn nắm tay cực tình cảm

Loạt khoảnh khắc thân thiết của Phương Oanh, Shark Bình cùng các con của nam doanh nhân đang gây chú ý.
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Mướp đắng xào trứng, sau khi được người bạn đầu bếp mách vài chiêu, không còn vị đắng, không mất đi chất dinh dưỡng

Mướp đắng xào trứng là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Xong với nhiều bạn ưa vị...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 17 giờ trước

Trương Bá Chi bật khóc khi đề cập đến bố ruột con thứ ba, cuối cùng cũng biết lý do không muốn công khai chuyện tình cảm?

Sau nhiều năm Trương Bá Chi sinh con trai thứ 3 - Tiểu Vương Tử, đến nay danh tính về bố ruột của cậu bé...
Chuyện làng sao 2 ngày, 16 giờ trước

Song Hye Kyo 'đụng hàng' Kim Tae Hee, có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa vóc dáng và khí chất

Là hai mỹ nhân hàng đầu xứ Hàn nên Song Hye Kyo và Kim Tae Hee thường được đặt lên "bàn cân" để so sánh...
Thời trang sao 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Vào thời cổ đại, vỏ sò là tiền tệ, tại sao người xưa không nhặt nhiều vỏ sò hơn để làm giàu?

Vỏ sò là sinh vật biển có vỏ, vỏ sò được dùng làm tiền tệ vào thời tiền Tần, hình thức tiền tệ bắt đầu...
Kiến thức 55 phút trước

Mua cà chua phải chọn loại “cái” có cát ngọt, mọng nước, xem 4 chỗ này mà chọn nhé!

Ăn nhiều cà chua không chỉ có thể giảm cân mà còn làm trắng và đẹp da. Dù ăn sống hay nấu chín đều rất...
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Khi ngủ luôn mơ thấy người thân đã khuất, vậy là tốt hay xấu? Sau khi đọc ba điểm này, bạn sẽ biết

Ngày nay, nhịp sống tương đối nhanh, nhiều người cả ngày bận rộn, tối mịt mới về đến nhà, nằm trên giường mà khó đi...
Kiến thức 1 giờ, 14 phút trước

Mẹo chọn cua ngon: Tuyệt đối không mua cua giữa tháng, ấn vào mai để biết cua nhiều thịt và nhiều gạch

Cua là thực phẩm đắt đỏ, hãy lưu ý những đặc điểm này để lựa chọn cua kỹ càng, chọn được hàng ngon xứng đáng...
Kiến thức 1 giờ, 17 phút trước

Những người giàu có đều sinh vào những ngày âm lịch này, họ sinh ra đã có rất nhiều của cải

Cuộc sống của con người được tạo nên từ vô số ngày và đêm. Tuy nhiên, một số người gặp may mắn trong cuộc sống...
Đời sống số 1 giờ, 28 phút trước

Bạn có vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác sau khi sử dụng xong? Sau khi nghe những gì sư phụ nói, hóa ra bấy lâu nay tôi đã làm sai.

Tôi tin rằng ở nhiều nhà bạn bè, bao gồm cả nhà vệ sinh công cộng, tất cả chúng ta đều quen với việc vứt...
Kiến thức 9 giờ, 47 phút trước

Tin mới cập nhật

Bỏ quần đen trắng đi, 4 màu này đang mốt, kiểu Tây trẻ trung, phù hợp với phụ nữ trung tuổi

Đối với phụ nữ trung niên, cách ăn mặc nên chú ý nhiều hơn đến trang nghiêm, ổn định và kết cấu, không nên mù...
Thời trang + 37 phút trước

Trẻ không nghe lời phải làm thế nào? Hãy thử năm thủ thuật này, và con bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn!

Có 3 giai đoạn nổi loạn lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ là 2-3 tuổi, 7-9 tuổi và 12-18 tuổi, nghe có vẻ...
Chăm con 44 phút trước

Vốn dĩ đàn ông thực sự thông minh khi chọn vợ nhất định sẽ tránh xa 4 kiểu phụ nữ này!

Có người đã từng nhận xét về phong độ của một người đàn ông như thế này: phong độ của một người đàn ông nằm...
Đàn ông yêu 9 giờ, 41 phút trước

Xuất hiện trên tạp chí 'Playboy' năm 11 tuổi, bị mẹ coi là cỗ máy kiếm tiền, cuộc sống mẫu nhí như địa ngục

Năm 2012, Eva Ironisco đã đâm đơn kiện mẹ ruột vì chụp ảnh khiêu dâm cô lúc nhỏ.
Chuyện làng sao 9 giờ, 47 phút trước

Con trai Hòa Minzy trổ tài làm nhiếp ảnh gia cho Thùy Tiên: Bị 'dìm hàng' với loạt biểu cảm hài hước, thậm chí 'bay màu' luôn khỏi khung hình

Loạt khoảnh khắc con trai Hòa Minzy trổ tài làm nhiếp ảnh gia cho Thùy Tiên khiến dân mạng bật cười.
Nhí 10 giờ, 55 phút trước

Xuân Lan hiếm hoi tiết lộ đời sống hôn nhân, đạo diễn Ngọc Lâm nói về mối quan hệ với con gái riêng của vợ

Siêu mẫu Xuân Lan và đạo diễn Ngọc Lâm đã có những chia sẻ gây chú ý về đời tư cá nhân trên sóng một...
Chuyện làng sao 10 giờ, 60 phút trước

Một người đoản mệnh có thể có 4 đốm trắng trên cơ thể, nếu không tính đến một trong số đó, xin chúc mừng vì bạn đã được trường thọ!

Sức khỏe là của cải số một trong cuộc sống, sau đây bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn một số kiến ​​thức về sức...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 24 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 3/6/2023: Tuổi Tý có cơ hội kiếm tiền, Mão xui xẻo

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 7 ngày 3/6/2023....
Đời sống số 10 giờ, 24 phút trước

Vợ chồng rapper Tiến Đạt bán nhà phố cao cấp, dân tình choáng vì tài sản 'khủng'

Nhà phố mà bà xã rapper Tiến Đạt rao bán ở khu dân cư đông đúc, nhiều tiện ích.
Nhà Sao 11 giờ, 31 phút trước

Kim Lý đưa hai con đến đà Nẵng ủng hộ tinh thần cho Hà Hồ, Leon gây chú ý vì vết thương ở cằm

Chỉ còn vài ngày nữa là đêm nhạc Hà Hồ sẽ diễn ra, Kim Lý đã đưa hai con cùng gia đình đến ủng hộ...
Nhí 11 giờ, 34 phút trước