Danh mục

Vương Chiêu Quân có đúng là mỹ nữ? Hình ảnh thật sự được khôi phục lại khiến cộng đồng mạng xem xong thất vọng nặng nề

Thứ bảy, 17/04/2021 06:57

Trong chiều dài của lịch sử Trung Quốc cổ đại xuất hiện rất nhiều người phụ nữ xinh đẹp được đánh giá là tuyệt trần, không ai sánh bằng. Vương Chiêu Quân cũng là một trong số những mỹ nữ được lưu truyền trong lịch sử Trung Quốc như một biểu tượng của cái đẹp.

Có câu nói rằng anh hùng khó qua ải mỹ nhân, rất nhiều đấng quân vương trong quá khứ đều phải xiêu lòng, mê mẩn mà đánh đổi cả giang sơn vì mỹ nữ. Ở thời cổ đại Trung Quốc nổi danh mới tứ đại mỹ nữ mà ai ai cũng từng nghe danh gồm Vương Chiêu Quân, Tây Thi, Điêu Thuyền và Dương Ngọc Hoàn. Cả 4 người phụ nữ đều được miêu tả sở hữu ngoại hình nghiêng nước nghiêng thành, câu chuyện về họ còn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay như một giai thoại bất hủ.

Câu chuyện về Vương Chiêu Quân có lẽ rất nhiều người không cảm thấy quá xa lạ, nàng chính là một trong tứ đại mỹ nữ của Trung Hoa có cuộc đời bi thảm ứng với 4 chữ "Hồng nhan bạc phận". Nàng vốn là một cô gái bình thường bởi vì ngoại hình xuất chúng mà bị đưa vào cung. Thời điểm đó các cô gái cùng nàng tiến cung cũng có rất nhiều, để cho tiện lựa chọn, hoàng thượng liền để cho họa sĩ vẽ chân dung các nàng.

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Những cô gái khác vì muốn họa sĩ vẽ mình đẹp hơn một chút đã không tiếc tiền "đút lót" cho họa sĩ. Trong khi đó, Vương Chiêu Quân xuất thân gia đình nghèo khó không thể làm như thế khiến cho họa sư bất mãn trong lòng liền đem Vương Chiêu Quân xinh đẹp vẽ thành một người con gái xấu xí. Chính vì như vậy mà cô gái sở hữu vẻ ngoài sắc nước hương trời như Vương Chiêu Quân lại trở thành một cung nữ bé nhỏ trong cung. Thế nhưng chính nàng cũng chẳng thể ngờ rằng vận mệnh của mình vào mấy năm sau lại xảy ra biến động lớn.

Ai cũng biết rõ rằng vấn đề của Hung Nô luôn khiến cho các hoàng đế Trung Quốc phải đau đầu. Vào thời kỳ Hán Nguyên Đế Lưu Thích, Hung Nô càng trở nên hung tàn hơn, Thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà đưa ra cho hoàng đế Trung Nguyên một yêu cầu hi vọng Đại Hán khi đó có thể ban cho hắn một vị công chúa làm vợ thì sẽ không tiếp tục quấy rầy biên cương Đại Hán.

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Vào thời điểm đó, yêu cầu này có thể nói là không có gì quá đáng, cũng có thể chấp nhận được vì trong lịch sử cổ đại không thiếu những cuộc hôn nhân chính trị dùng để củng cố quan hệ của các nước láng giềng. Hán Nguyên Đế vì vậy mà đã đáp ứng yêu cầu của Hô Hán Tà, thế nhưng ông lại không muốn đem công chúa thật sự của mình đi đến nơi xa chịu khổ nên đã tìm một cung nữ sắc phong làm công chúa rồi đưa đi Hung Nô để xuất giá.

Hán Nguyên Đế chọn tới chọn lui liền chọn trúng Vương Chiêu Quân có dung mạo xuất chúng. Vào ngày mà Vương Chiêu Quân xuất cung đến Hung Nô, hoàng thượng mới được nhìn thấy ngoại hình thật sự của nàng, không thể tưởng tượng rằng nàng lại có vẻ ngoài nghiêng nước nghiêng thành đến như vậy, chim nhạn nhìn thấy nàng cũng quên mất vỗ cánh mà rơi từ trên trời xuống, đúng với câu nói một nét đẹp "chim sa cá lặn" điển hình. Vì vậy nàng được ca tụng với danh xưng "Lạc Nhạn".

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Sau khi Vương Chiêu Quân gả tới Hung Nô không lâu liền sinh ra một người con trai, được phong làm Hữu Nhật Trục Vương. Sau 3 năm thì Hô Hàn Tà qua đời, theo tập tục chế độ kế thừa hôn nhân của người Hung Nô, Vương Chiêu Quân lại phải gả cho con trai của Hô Hàn Tà. Tuy nhiên, Vương Chiêu Quân không muốn làm như vậy liền viết thư cho triều đình nhà Hán hi vọng có thể trở về quê nhà. Thế nhưng vì ổn định tình hình đại cục mà hoàng đế Đại Hán khi đó đã không đáp ứng thỉnh cầu của nàng, bất đắc dĩ nàng chỉ có thể theo tục lệ Hung Nô mà gả cho Phục Chu Thiền Vu.

Sau đó, Vương Chiêu Quân tiếp tục sinh thêm 2 người con gái, cuối cùng lâm bệnh qua đời khi chỉ mới chưa tới 40 tuổi. Vương Chiêu Quân tuy rằng chuyển mình từ một cung nữ bé nhỏ thành công chúa của Đại Hán khi ấy nhưng nàng vẫn mất đi sự tự do. Nàng vì hòa bình của Tây Hán mà hi sinh hạnh phúc cả đời của mình, cống hiến cho yên bình của quê nhà cả cuộc đời mình.

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Người ta còn lưu truyền câu chuyện rằng khi đó chính Hán Nguyên Đế vì để bày tỏ thành ý mà chủ động đem Vương Chiêu Quân đi kết giao, sau này bịa ra thành câu chuyện Vương Chiêu Quân tự mình hi sinh là cung nữ duy nhất đồng ý đi đến Hung Nô liên hôn. Nhưng cho dù là thế nào thì sự hi sinh của Vương Chiêu Quân cho 60 năm yên bình của Hung Nô và nhà Hán là chuyện đáng để người đời sau ngưỡng mộ, kính nể.

Cũng có thể chính nàng cũng không thể tưởng tượng được rằng bản thân vốn dĩ chỉ là một người con gái bình thường chính vì bị gả đi Hung Nô mà thành cái tên mà ai ai cũng biết sau này, lưu truyền đến đời đời sau. Tất nhiên là chắc chắn ai cũng hiếu kỳ về tướng mạo thật sự của Vương Chiêu Quân rốt cuộc như thế nào?

Theo sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật AI được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa đã giúp khôi phục lại được ảnh cũ và cho thấy hình ảnh chân thực nhan sắc nàng Vương Chiêu Quân. Tuy nhiên, sau khi cộng đồng mạn xem xong liền vô cùng thất vọng thốt lên: "Sao xấu thế?".

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Trong bức ảnh được khôi phục lại có thể thấy Vương Chiêu Quân có khuôn mặt chữ điền, mắt một mí, mắt nhỏ, mũi cao. Ngũ quan của nàng có thể nói mang đến cho người đối diện cảm giác khá đoan chính nhưng không hề phù hợp với thẩm mỹ của người hiện đại, nhìn thế nào cũng không thấy giống một mỹ nữ trong tứ đại mỹ nữ Trung Hoa. Có lẽ là do mọi người đã kỳ vọng quá cao nên có rất nhiều cư dân mạng đều cảm thấy nàng có chút xấu.

Tuy nhiên, bạn phải biết rằng mỗi thời đại một tiêu chuẩn thẩm mỹ khác nhau, cái đẹp trong mắt của thời cổ đại cùng với cái đẹp trong mắt của người hiện đại có sự khác biệt rất lớn. Ở thời cổ đại coi trọng không chỉ là cảm nhận về mặt thị giác mà còn ở nhiều phương diện khác nhau, nhiều yếu tố kết hợp. Vẻ ngoài của Vương Chiêu Quân ở thời đại nhà Hán thực sự có thể xứng với hai từ mỹ nữ và chúng ta cũng không nên đánh giá về con mắt thẩm mỹ của người xưa.

Vương Chiêu Quân, lịch sử Trung Quốc, phong tục Hung Nô, lịch sử Trung Hoa, tứ đại mỹ nữ Trung Hoa

Huống hồ việc Vương Chiêu Quân chấp nhận vì hòa bình quê hương mà không tiếc hi sinh hạnh phúc của mình, chỉ bởi điểm này đã trở thành nét đẹp không ai sánh bằng của nàng. Vẻ đẹp bên ngoài đã không thể nào đủ để sánh với những gì nàng làm cho quê nhà của mình. Điều mà mọi người trân trọng chính là tinh thần vô tư hi sinh quên mình của nàng.

Hơn nữa, đây chỉ là một bức vẽ cũ được phục chế, Vương Chiêu Quân rốt cuộc có vẻ ngoài như thế nào chúng ta hoàn toàn không thể xác định được. Bất luận ra sao thì người dân Trung Quốc cũng vẫn cảm thấy vô cùng biết ơn sự hi sinh của nàng, tinh thần cùng những gì nàng làm đáng để người đời sau lấy làm tấm gương đẹp để học tập về tình yêu dành cho tổ quốc.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vuong-chieu-quan-co-dung-la-my-nu-hinh-anh-that-su-duoc-khoi-phuc-lai-khien-cong-dong-mang-xem-xong-that-vong-nang-ne-78847.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Chú rể ở Nghệ An huy động hàng chục máy xúc để làm xe đón dâu khiến dân tình thích thú

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hé lộ người bạn thân 10 năm được Huyền My hết mực yêu thương

Huyền My vừa khoe bộ ảnh cực yêu cùng người bạn thân bên mình 10 năm dài.
Chuyện làng sao 26 phút trước

Võ Hoàng Yến đăng hình mừng sinh nhật bố, nhưng lại dọa block fan vì điều này

Mới đây, siêu mẫu Võ Hoàng Yến đăng tải một status khá dài và xúc động để chúc mừng sinh nhật bố. Tuy nhiên, người...
Chuyện làng sao 26 phút trước

'Cười xỉu' trước phản ứng hoang mang của Suchin khi được anh hai Subeo đưa đi dạo bằng 'siêu xe'

Suchin nhà Cường Đô La và Đàm Thu Trang cũng là một nhóc tỳ thú vị trong hội em bé Vbiz.
Chuyện làng sao 26 phút trước

Video quảng cáo giúp quảng bá Thương hiệu của bạn như thế nào?

Marketing Online là một lĩnh vực rất rộng, trong đó có nhiều phương pháp tiếp cận khách hàng như: Chạy quảng cáo, tiếp thị liên...
Sản phẩm hot 34 phút trước

Hoa hậu Khánh Vân diện pijama đặc biệt có in hình các đại diện Việt Nam tại Miss Universe

Hoa hậu Khánh Vân diện trang phục cực chất, sải bước tự tin sẵn sàng cho những ngày thi sắp tới.
Hoa Hậu 51 phút trước

Chú chó hoang gầy gò ốm nhom bên vệ đường, được người đàn ông tốt bụng đem về nuôi, cuối cùng 'đẹp trai đến khó ngờ'!

Ở Tây Ban Nha, một chú chó hoang gầy còm ngã bên lề đường không ngừng kêu khóc, tiếng kêu của nó nghe đau lòng....
Tin trong ngày 52 phút trước

Em bé bao nhiêu tuổi có thể gọi 'mẹ', nếu bắt đầu từ tháng này chứng tỏ sự phát triển trí tuệ của bé rất tuyệt vời

Một trong những dấu hiệu nhận biết đứa trẻ có thông minh hay không là dựa vào khả năng ngôn ngữ của bé.
Chăm con 1 giờ, 15 phút trước

3 cặp sao Hoa ngữ bị nhầm là 'song sinh' vì quá giống nhau

Vì có nét quá giống nhau khiến nhiều người hâm mộ ban đầu nghĩ rằng loạt sao Hoa ngữ này là những cặp sinh đôi,...
Chuyện làng sao 1 giờ, 15 phút trước

Phía Thủy Tiên bị 'tố' vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu ủng hộ miền Trung

Mặc dù hành trình hỗ trợ miền Trung của Thủy Tiên đã đi qua một thời gian, nhưng những ồn ào xoay quanh việc giải...
Chuyện làng sao 1 giờ, 15 phút trước

Say rượu còn đánh người, 'ma men' bị cô gái dạy cho bài học nhớ đời

Khi đang đứng xếp hàng chờ tính tiền ở cửa hàng tiện lợi, người đàn ông say rượu bất ngờ túm lấy cổ áo đối...
VIDEO 1 giờ, 18 phút trước

Những đồ vật kiêng kỵ không được cho người khác mượn kẻo tán lộc, cuộc sống dễ gặp tai bay vạ gió

Có những món đồ chứa đầy 'linh khí', đặc biệt không được cho người khác mượn kẻo tài lộc hư hao, cuộc sống dễ gặp...
Đời sống số 1 giờ, 18 phút trước

Công an khống chế kẻ ngáo đá đốt nhà bố mẹ rồi cố thủ bằng 'bom xăng'

Ngày 7/5, Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ một nam thanh niên có biểu hiện ‘ngáo đá’...
Tin trong ngày 1 giờ, 18 phút trước

Hotgirl Phạm Hương sở hữu dàn siêu xe cực 'khủng' khiến dân mạng trầm trồ

Sở hữu dàn siêu xe khủng và nhiều tài sản giá trị, Phạm Hương là một trong những cái tên “hot” trong cộng đồng mạng...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 55 phút trước

Xuân Bắc sở hữu một biệt phủ rộng thênh thang, thiết kế như resort, vừa nhìn đã choáng!

Biệt phủ rộng thênh thang, kết cấu như resort của Xuân Bắc được xây bằng gỗ tự nhiên, nhìn toàn cảnh sân vườn thôi mà...
Nhà Sao 2 giờ, 26 phút trước

Vợ Mạc Văn Khoa buồn bã chia sẻ: 'Bố mẹ không đẹp nên sinh ra con không đẹp'

Bà xã Mạc Văn Khoa chốt lại vụ ồn ào không mong muốn khi con gái bị chê bai ngoại hình, kèm theo đó là...
Chuyện làng sao 2 giờ, 26 phút trước

Cơ ngơi của ông xã Hồ Bích Trâm khiến fan trầm trồ trong loạt ảnh hiếm của đám cưới

Loạt hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới ở Gia Lai được những người bạn thân thiết nhất của Hồ Bích Trâm chia sẻ trên...
Chuyện làng sao 3 giờ, 56 phút trước

Tử vi tháng 4 âm lịch: 3 con giáp sự nghiệp tươi sáng, chuẩn bị tinh thần đón 'cơn mưa' tài lộc, quý nhân tìm đến giúp đỡ

Đây là 3 con giáp được cho là gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp khi bước sang tháng 4 âm lịch.
Đời sống số 3 giờ, 20 phút trước

Cặp ruồi cổ đại biến thành hổ phách trong quá trình giao phối và vẫn được theo dõi 41 triệu năm sau

Ngay từ hàng chục triệu năm trước, cây lá kim, cây thuộc họ araucaria và cây thuộc họ Yuncaceae đã phân bố rộng rãi trên...
Hồ sơ tư liệu 3 giờ, 21 phút trước

Quên đi những món trứng quen thuộc, mách bạn cách kết hợp trứng với thịt mới bằng nồi chiên không dầu siêu ngon

Trứng dã ngoại - là món ngon từ trứng mà các mẹ nội trợ không nên bỏ qua.
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 38 phút trước

Đi ăn quán, chồng đút hết cơm vào miệng vợ vì tiếc tiền, ép ăn nhộng dù vợ bị dị ứng

Sau khi cưới chạy bầu, cô gái thấy cuộc sống hôn nhân không màu hồng như mình nghĩ.
Đời sống trẻ 4 giờ, 60 phút trước

Về nhà người yêu chơi, chàng trai chụp ảnh cho mẹ xem căn bếp, mẹ liền tuyên bố: 'lấy gấp'

Chàng trai ấn tượng với căn bếp của nhà người yêu nên đã chụp ảnh và gửi cho mẹ xem.
Đời sống trẻ 4 giờ, 1 phút trước

Harry và Meghan bị mỉa mai 'của người phúc ta' khi kêu gọi các CEO đứng ra quyên góp vaccine Covid-19

'Thế anh chị đã quyên góp được gì rồi?' là phản ứng của công chúng Anh khi Harry và Meghan kêu gọi các CEO cùng...
Chuyện làng sao 4 giờ, 1 phút trước

Tần Lam bị chê EQ thấp khi ví nụ hôn với trai trẻ giống như đang ăn sầu riêng

Không ít người cho rằng Tần Lam vô duyên khi có ý chê bai ngay trước mặt bạn diễn kém tuổi.
Chuyện làng sao 4 giờ, 1 phút trước

Ái nữ nhà Quyền Linh lại khiến dân tình xuýt xoa, đi hái cà chua thôi mà vẫn xinh nức nở

Khen rồi vẫn muốn khen tiếp, khen nữa, khen mãi, đó chính là những gì mà người ta dùng để miêu tả nhan sắc của...
VIDEO 4 giờ, 1 phút trước

Phát hiện vợ lén lút gửi tiền cho nhà ngoại, chồng góp ý: 'Phải vun vén cho gia đình nhà nội', dân mạng nói gì?

Câu hỏi: 'Con gái lấy chồng rồi thì có được gửi tiền hàng tháng về cho bố mẹ không?' nhận được nhiều bình luận của...
Đời sống trẻ 5 giờ, 41 phút trước

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My bất ngờ để tóc ngắn trẻ trung ở tuổi 60

Ở tuổi 60, "Nữ hoàng ảnh lịch" Diễm My đã để mái tóc ngắn trẻ trung và diện những thiết kế xinh đẹp khiến nhiều...
Thời trang sao 5 giờ, 41 phút trước

Bảo Thy đến dự sinh nhật cháu trai sau khi dính tin đồn mang bầu

Ca sĩ Bảo Thy đã đến chúc mừng sinh nhật bé Cao Triết - con của anh trai Thế Bảo và chị dâu Trang Pilla....
Chuyện làng sao 5 giờ, 50 phút trước

WHO: 60% tuổi thọ phụ thuộc vào lối sống! 5 thói quen xấu này nếu có nên loại bỏ

Tuổi thọ là điều ai cũng mong nhưng tuổi thọ của con người cũng có giới hạn nhất định, không thể sống lâu trên đời...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 13 phút trước

Dân mạng rần rần vì clip Matt Liu tháp tùng Hương Giang trên xế hộp tiền tỷ, nào ngờ chỉ là cú lừa

Trong khi fan chưa kịp vội mừng vì Hương Giang và Matt Liu xuất hiện trở lại thì hóa ra đây chỉ là cú lừa...
Chuyện làng sao 5 giờ, 14 phút trước

Châu Đăng Khoa hiếm hoi khoe cha mẹ, tiết lộ phụ huynh từng phải bán nhẫn để cứu mình

Đúng ngày kỷ niệm 30 năm ngày cưới của bố mẹ, Châu Đăng Khoa tặng phụ huynh một món quà đặc biệt.
Chuyện làng sao 5 giờ, 19 phút trước

Vừa xác nhận ly hôn hơn hai tuần, vợ cũ Huy Cung đã mặc váy cô dâu

Hình ảnh xinh đẹp của vợ cũ Huy Cung khi mặc váy cô dâu khiến dân mạng chú ý.
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 28 phút trước

Phản ứng của Hồ Việt Trung khi bị đồn đi khách sạn với trai

Ca sĩ Hồ Việt Trung lên tiếng khi bị đồn có bạn trai.
Chuyện làng sao 5 giờ, 29 phút trước

Hoa hậu Hà Kiều Anh bung lụa chào hè với thiết kế rực rỡ sắc màu

Loạt khoảnh khắc đẹp nhất của Hoa hậu Hà Kiều Anh chụp tại Nha Trang đã nhận được rất nhiều lời khen từ người hâm...
Album ảnh sao 5 giờ, 29 phút trước

Đang livestream, nữ ca sĩ 20 tuổi của Trung Quốc bị nôn ra máu khiến fan hoảng hốt

Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao trước thông tin thành viên SNH48 - Lưu Lệ Thiên bất ngờ nôn ra máu khi đang...
Chuyện làng sao 6 giờ, 58 phút trước

Em chồng ca nương Kiều Anh tung loạt ảnh bikini siêu gợi cảm, thần thái ngút trời

Hot girl Đặng Tiểu Tô Sa nhận được "cơn mưa" khen ngợi khi diện bikini.
Hotgirl, hotboy 6 giờ, 58 phút trước