Danh mục

Võ Tắc Thiên hầu hạ Đường Thái Tông 11 năm nhưng không sinh được đứa con nào là vì nguyên nhân gì?

Thứ sáu, 22/01/2021 07:41

Được biết đến là một mỹ nhân tài sắc vẹn toàn nhưng trong suốt 11 năm hầu hạ bên cạnh Đường Thái Tông từ khi ông mới 40 tuổi đến khi qua đời mà Võ Tắc Thiên vẫn không sinh được đứa con nào, cấp bậc cũng không hề được thăng lên. Nguyên do cực kỳ đơn giản.

Mối quan hệ giữa Võ Tắc Thiên và Đường Thái Tông thực ra là một mối nghiệt duyên, hai người vốn dĩ không nên có điểm giao nhau. Võ Tắc Thiên có xuất thân khá tốt, cha bà là Võ Sĩ Hoạch, là công thần lập quốc triều Đường. Vì đã từng hỗ trợ Lý Uyên khởi binh, sau khi nhà Đường được thành lập đã được liệt vào danh sách 21 nguyên tòng công thần, làm đô đốc ở Hình Châu, phong làm Quốc công. Còn Võ Tắc Thiên cũng đi theo cha tới Hình Châu, rời xa triều Đường.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Phim truyền hình cũng như tiểu thuyết đã lý tưởng hóa câu chuyện của Võ Tắc Thiên và Đường Thái Tông lên rất nhiều so với sự thật lịch sử.

Tuy nhiên, khung cảnh cuộc sống tươi đẹp không kéo dài được bao lâu. Khi Võ Tắc Thiên 12 tuổi, cha cô Võ Sĩ Hoạch qua đời. Mẹ của Võ Tắc Thiên - Dương Thị là vợ kế mà cha cô lấy về sau khi vợ trước qua đời nên bị người nhà họ Võ coi thường, đành phải đem Võ Tắc Thiên trở về kinh thành sinh sống. Sau khi hai mẹ con rời xa nhà họ Võ, đương nhiên sẽ sống không được thoải mái như trước. Đặc biệt là đối với cuộc đời tương lai sau này của Võ Tắc Thiên, điều này có ảnh hưởng vô cùng lớn.

Vốn dĩ Võ Tắc Thiên ở Hình Châu, sống một cuộc sống của thiên kim đại tiểu thử, sau này tới tuổi lấy chồng thì sẽ tìm một gia đình môn đăng hộ đối để gả. Với thân phận của Võ Tắc Thiên, thêm vào đó là tài năng, khí chất và dung mạo của cô, gả cho một hoàng tử làm vương phi cũng thừa sức. Thế nhưng, bây giờ lại khác, chẳng có gia đình chống lưng, cùng lắm cô cũng chỉ là một bình hoa di động. Có lẽ cũng không lo không gả được cho ai nhưng rất khó để có thể có được thân phận địa vị tương ứng.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Lúc này, nhân vật quan trọng nhất trong cuộc đời của Võ Tắc Thiên xuất hiện, người đó trước kia chính là Tề Vương Phi và hiện là Sào Thích Vương Phi họ Dương. Bà là cháu gái họ của ông ngoại Võ Tắc Thiên - Dương Đạt, tính ra thì cũng là chị họ của Võ Tắc Thiên. Người này không hề đơn giản, bà vốn dĩ là vương phi của Tề Vương Lý Nguyên Cát, sau sự biến Huyền Vũ môn, Lý Thế Dân tiêu diệt hết đường dây của cả Tề Vương nhưng lại chỉ để lại bà.

Đối với người em dâu đã mất đi phu quân này, Lý Thế Dân thân làm anh chồng có thể nói là cũng đã quan tâm hết sức. Bà không những sinh cho Lý Thế Dân con trai Lý Minh mà suýt chút nữa còn được Lý Thế Dân lập làm hoàng hậu. Nếu như không phải do Ngụy Chinh cực lực phản đối thì có lẽ bà đã có thể một bước thành phượng hoàng rồi.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Đương nhiên, tuy nói bà được sủng ái nhưng do thân phận của bà nên cũng chẳng có ưu thế gì trong hậu cung cả. Thậm chí còn có thể nói là thân cô thế cô. Thế nên, bà liền nhớ tới cô em họ là Võ Tắc Thiên, nếu như đem cô vào trong cung, tỷ muội đồng tâm thì cũng có thể giảm đi chút áp lực cho mình. Võ Tắc Thiên ngoài sáng, có ưu thế về thân phận còn bà trong tối, có sự ủng hộ của Đường Thái Tông, cả hai phối hợp ăn ý thì hiệu quả chắc chắn sẽ rất tốt. Những ví dụ giống như vậy trong lịch sử quả thực không ít như hai chị em Triệu Phi Yến và Triệu Hợp Đức chẳng hạn. Người ta nói “Đả hổ thân huynh đệ, thượng trận phụ tử binh” (Tạm dịch: Người thân họ hàng hiệp lực thì ắt sẽ thành công), hậu cung cũng chỉ như vậy thôi.

Thế là vào mùa đông năm 637 trước công nguyên, dưới sự giới thiệu của Sào Thích Vương Phi, Đường Thái Tông đã cho gọi Võ Tắc Thiên khi ấy 14 tuổi vào cung. Tuy nhiên, hai chị em Võ Tắc Thiên này lại không thể phối hợp ăn ý với nhau. Sào Thích Vương Phi tuy sinh cho Lý Thế Dân con trai nhưng do thân thế nên vẫn mãi không thể được sống ở tiền đài.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Còn về Võ Tắc Thiên, đây lại không phải là kiểu người mà Đường Thái Tông thích. Tuy trong nhiều tiểu thuyết lịch sử hoặc phim ảnh, Đường Thái Tông và Võ Tắc Thiên có một chuyện tình nồng nhiệt long trời lở đất nhưng trong lịch sử, Đường Thái Tông và Võ Tắc Thiên lại không hề có nhiều điểm giao cắt.

Nếu như Đường Thái Tông thực sự rất thích Võ Tắc Thiên, vậy thì cũng không đến mức ở bên cạnh hầu hạ 11 năm mà lại chẳng sinh được người con nào. Cũng chính vì không có con cái, sau khi Đường Thái Tông băng hà, bà mới bị đưa tới Trường An Cảm Nghiệp tự làm ni cô.

Đương nhiên, về việc không có con cái thì sẽ chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều vấn đề. Ví dụ như tuổi tác, sức khỏe,... Nhưng giữa Võ Tắc Thiên và Lý Thế Dân, không hề tồn tại những vấn đề này. Đầu tiên, khi Võ Tắc Thiên vào cung đã 14 tuổi, hơn nữa còn hầu hạ Lý Thế Dân 11 năm, không thể nào tồn tại vấn đề chưa đến độ tuổi sinh nở. Hơn nữa sau này, Võ Tắc Thiên gả cho Đường Cao Tông Lý Trị, sinh cho ông 4 trai, 2 gái thì về sinh lý không hề có vấn đề gì.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Còn về Đường Thái Tông Lý Thế Dân, khi Võ Tắc Thiên vào cung, ông cũng mới 40, tuổi tác cũng không bị coi là quá cao. Hơn nữa, sau này ông với Sào Thích Vương Phi còn sinh được cả Lý Minh, điều này chứng minh sinh lý của ông cũng không có vấn đề. Vậy thì khả năng duy nhất chính là Lý Thế Dân cũng không hề thích Võ Tắc Thiên cho lắm, số lần quan hệ không nhiều nên mới không có con.

Có lẽ sẽ có người thắc mắc rằng, nếu như Lý Thế Dân không thích Võ Tắc Thiên, vậy tại sao lại chọn bà vào trong cung. Nguyên nhân rất đơn giản, vì Võ Tắc Thiên xinh đẹp. Trong “Cựu Đường Thư” có ghi chép: “Ngày trước, khi Tắc Thiên 14 tuổi, Thái Tông nghe nói bà xinh đẹp tuyệt trần, đưa vào trong cung, lập là tài nhân”. Trong “Tân Đường Thư” cũng viết: “Ở tuổi 40, Thái Tông nghe nói bà có nhan sắc nên đã lập làm Tài Nhân”.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Tuy nhiên, xinh đẹp không có nghĩa là đắc sủng, Lý Thế Dân dù gì cũng là vua một nước, giàu kinh nghiệp sống. Còn Võ Tắc Thiên khi ấy mới 14, còn hơi non nớt, cơ thể chưa dậy thì hoàn toàn, Lý Thế Dân sau khi thức dậy cũng chẳng có ấn tượng gì. Năm xưa Vệ Tử Phu ở phủ công chúa Bình Dương đã được Lưu Triệt đưa vào cung cũng bị lạnh nhạt hơn một năm. Thế nên, Võ Tắc Thiên không được Lý Thế Dân sủng ái là điều bình thường.

Ngoài việc không có con cái, thân phận của Võ Tắc Thiên thực ra cũng dễ nói lên vấn đề. Bà vào cung hầu hạ Lý Thế Dân 11 năm, mãi vẫn chỉ là 1 tài nhân ngũ phẩm. Trong chế độ hậu cung của thời Đường, xếp trước tài nhân gồm có hoàng hậu, quý phi, tứ phi, cửu tần, tiệp dư 9 người, mỹ nhân 9 người. Thế nên trong hậu cung, địa vị của Võ Tắc Thiên thực sự là tương đối thấp, nói nôm na thì chẳng khác gì một cung nữ cao cấp.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Với thân phận như thế đã quyết định cuộc đời ở chốn hậu cung của Võ Tắc Thiên, định sẵn là sẽ không nhận được sự quan tâm và chú ý của Lý Thế Dân. Nói cách khác, nếu như Lý Thế Dân thích Võ Tắc Thiên, bà cũng sẽ không ở vị trí đó những 11 năm. Hãy nhìn cùng xuất thân là tài nhân như Từ Huệ, còn nhỏ hơn Võ Tắc Thiên vài tuổi, thế mà người ta được Lý Thế Dân sủng ái được thăng lên làm tiệp dư, sau này cũng nhờ nhan sắc mà được đứng vào hàng Cửu Tần.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Có lẽ cũng chính vì không được sủng ái, Võ Tắc Thiên buồn bã ủ dột không được đổi đời nên mới gian díu với Lý Trị, cuối cùng trở thành người lội ngược dòng thành công nhất. Đương nhiên, thân phận mẹ kế của Võ Tắc Thiên đối với Lý Trị cũng không cần quá câu nệ. Ở thời Đường, quan niệm cởi mở, không câu nệ tiểu tiết, đối với việc này, mọi người không hề kiêng kị quá nhiều. Hơn nữa, nếu như mà câu nệ tiểu tiết như thế thì lịch sử Trung Quốc đã không có vị nữ hoàng này rồi.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vo.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vo-tac-thien-hau-ha-duong-thai-tong-11-nam-nhung-khong-sinh-duoc-dua-con-nao-la-vi-nguyen-nhan-gi-69809.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Vượt ẩu trên đèo, nam phượt thủ thoát chết ngay trước mũi xe tải trong tích tắc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sau hai ngày 'ẩn thân' vì ồn ào Minh Nhựa ly hôn bà cả, Mina Phạm đã chính thức có động thái mới

Ngay lập tức, động thái mới của vợ hai Minh Nhựa - Mina Phạm đã lọt vào tầm ngắm của dân mạng.
Hotgirl, hotboy 11 phút trước

Phản ứng cực nhanh của nam thanh niên khiến 2 tên cướp điện thoại chưng hửng

Ngay khi tên cướp đưa tay ra định giật đi chiếc điện thoại thì nam thanh niên đã kịp rụt tay lại rồi vung chân...
VIDEO 11 phút trước

Lốp ô tô phát nổ kinh hoàng, chủ gara tử vong ngay tại chỗ

Vụ việc xảy ra vào 14h06 ngày 24/2, tại một cửa hàng sửa chữa ô tô ở thông Tân Lực, xã Bù Nho, huyện Phú...
VIDEO 11 phút trước

Liệu Jennifer Aniston và Brad Pitt có thể quay lại với nhau lần nữa?

Mặc dù Brad Pitt và vợ cũ Jennifer Aniston đã ly hôn nhiều năm nhưng mối quan hệ của cặp đôi vàng Hollywood một thời...
Chuyện làng sao 12 phút trước

Thực phẩm nào tốt cho làn da của bạn? Điều thứ năm khiến bạn không ngờ tới

Đối với mỗi bạn nữ, một làn da đẹp là rất quan trọng, và vấn đề chăm sóc luôn được quan tâm. Để có một...
Làm đẹp+ 53 phút trước

Hàn Thái Tú suýt chết cóng trong bão tuyết, Phùng Ngọc Huy và Đan Kim liều mạng chạy xe trên đoạn đường 'tử thần'

Tuyết trắng phủ khắp bờ đông nước Mỹ khiến hàng triệu người ở bang Texas chịu cảnh mất điện, mất nước, thậm chí mất cả...
Chuyện làng sao 55 phút trước

Phan Thành công khai toàn bộ lễ ăn hỏi bí mật: Đại gia Phan Quang Chất trao chìa khóa cho con dâu

Những khoảnh khắc trong lễ ăn hỏi bí mật của Phan Thành và Primmy Trương đã được hé lộ.
Hotgirl, hotboy 59 phút trước

Quế Vân mừng sinh nhật bên hội bạn thân, bầu bí vẫn xinh như hoa

Quế Vân đã chia sẻ loạt ảnh trong ngày sinh nhật của mình cùng những người bạn thân thiết.
Chuyện làng sao 1 giờ, 1 phút trước

Khoảnh khắc vui tươi hiếm hoi của Phương Loan sau 3 tháng Chí Tài qua đời

Trong clip, ca sĩ Phương Loan diện trang phục giản dị. Nữ ca sĩ liên tục có những hành động nhí nhảnh, gương mặt toát...
VIDEO 1 giờ, 2 phút trước

Xào gan ai cũng biết nhưng làm sao để không bị khô và hôi thì đây là một số mẹo nhỏ nên biết

Nếu thực hiện đúng theo công thức dưới đây, món gan xào sẽ mềm ngon, không có mùi hôi.
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 4 phút trước

Kết hôn khi chưa tìm hiểu kỹ, cô gái sốc nặng vì chồng phải lo cho bố mẹ lẫn chị gái và 4 đứa cháu

Cô gái hối hận khi chưa tìm hiểu kỹ về nhà chồng. Và lời hứa của chồng và bố mẹ chồng trước khi kết hôn...
Tâm sự 2 giờ, 5 phút trước

Chàng trai đòi hủy chụp ảnh cưới vì mẹ chê ngày xấu, dân mạng đua nhau 'ném đá'

Trong chuyện cưới xin, chàng trai nghe lời bố mẹ nói mà không đồng ý với suy nghĩ của nhà gái.
Đời sống trẻ 2 giờ, 6 phút trước

'Ba kho báu' ẩn trong nhà bếp, bác sĩ: ăn thường xuyên hơn giúp giảm đau, xua tan cảm lạnh, ấm bụng và giúp tiêu hóa

Hành lá, gừng và tỏi còn được mệnh danh là “ba vị khử tanh” có thể khử tanh rất tốt khi chế biến các món...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 8 phút trước

Vợ Xuân Bắc tiết lộ ảnh cưới hiếm bên chồng và chia sẻ bí quyết 'bào' tiền mừng tuổi của con trai

Cuộc sống đời thường và những hình ảnh cũ vẫn thường xuyên được vợ Xuân Bắc chia sẻ trên trang cá nhân.
Chuyện làng sao 2 giờ, 8 phút trước

Son Ye Jin và Hyun Bin lại thả thính người hâm mộ giữa tin đồn bầu bí, chuẩn bị đám cưới

Các fans tỏ ra rất phấn khích vì liên tục được chiêu đãi những màn tình tứ của cặp đôi "Hạ cánh nơi anh".
Chuyện làng sao 2 giờ, 9 phút trước

Huy Khánh bật ngửa vì không gian biệt thự 50 tỉ của Mạc Văn Khoa

Được mời đến nhà Mạc Văn Khoa ăn tiệc, Huy Khánh "hết hồn" vì cơ ngơi của đàn em.
Chuyện làng sao 3 giờ, 35 phút trước

MC Thanh Mai mời Giáng My đến nhà chơi sau một năm mắc kẹt ở Israel vì covid-19

Hôm 24/2, tranh thủ một ngày rảnh rỗi, MC Thanh Mai quyết định mời người chị, người bạn thân thiết - hoa hậu Giáng My...
Chuyện làng sao 3 giờ, 36 phút trước

Ba chất độc thường có trong tủ lạnh có thể trở thành “thủ phạm' gây tế bào ung thư, nhắc bạn không nên ăn chúng

Mặc dù tủ lạnh đã mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta nhưng khi sử dụng tủ lạnh chúng ta...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 7 phút trước

Hướng dẫn cách chà móng tay chỉ trong 10 phút giúp tóc mọc dài, không gãy rụng

Chỉ cần bỏ ra từ 5 - 10 phút mỗi ngày có thể giúp tóc mọc dày, dài... bạn có tin được không?
Tóc đẹp 4 giờ, 7 phút trước

Hồ Ngọc Hà cùng Kim Lý và Subeo nối đuôi 'xe lửa' nhảy cực hài, fan thích thú vì khoảnh khắc quá đáng yêu

Đến hiện tại, mọi khoảnh khắc từ gia đình nhỏ nhà Hồ Ngọc Hà luôn thu hút sự quan tâm khán giả. Bên cạnh đó,...
Chuyện làng sao 4 giờ, 8 phút trước

Chồng bảo vay tiền để xây nhà 3 tỷ, đến khi bị đòi nợ ráo riết âm mưu của anh mới lộ rõ khiến tôi choáng váng

Khi sử dụng hết số tiền tiết kiệm là 1,4 tỷ đồng, tôi bảo chồng gửi tiền về trả nợ. Nhưng anh bảo tôi vay...
Tâm sự 4 giờ, 9 phút trước

Chị em phụ nữ luôn cần có ba đôi giày này, diện với váy và quần là đủ diện cho cả xuân - hè

Việc mặc và kết hợp không chỉ đòi hỏi sự chú ý trong trang phục mà còn cả giày dép. Chỉ cần bạn chọn được...
Thời trang + 5 giờ, 45 phút trước

Mai Phương Thúy liên tục thể hiện tâm trạng buồn vì thất tình, dân mạng réo tên Noo Phước Thịnh

Hoa hậu Mai Phương Thúy liên tục đăng tải những dòng trạng thái thể hiện tâm trạng buồn ẩn ý liên quan đến tình cảm...
Chuyện làng sao 5 giờ, 45 phút trước

Thúy Nga rơi nước mắt khi nhìn mẹ ruột và con gái phải dắt díu nhau bay từ Việt Nam qua Mỹ để gặp mình

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã gần 1 năm nay, danh hài Thúy Nga chưa được gặp con gái Nguyệt Cát.
Chuyện làng sao 5 giờ, 45 phút trước

Trông con đến mức suýt ngất, chồng thì chỉ mải ngủ, nhậu, ôm điện thoại, 'mẹ bỉm sữa' xin lời khuyên lại bị cho là 'làm quá'

Bên cạnh những người đồng cảm cũng có ý kiến cho rằng cô vợ trẻ dưới đây được yêu chiều quen nên gặp cảnh này...
Đời sống trẻ 5 giờ, 49 phút trước

Bị Trần Nghiên Hy nổi điên vì dám hôn Trần Hiểu, Lưu Diệc Phi đổ thêm dầu vào lửa bằng hình ảnh đẹp thoát tục trên phim trường

Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng vì clip ngắn quay lại nhan sắc hoàn hảo...
Toàn cảnh 5 giờ, 50 phút trước

Xe tải vượt ẩu lấn làn tông trúng xe máy, 3 mẹ con may mắn thoát chết thần kỳ

Khoảnh khắc chiếc xe tải vượt ẩu, lấn làn, tông 3 mẹ con chạy xe máy ngã ra đường khiến nhiều người thót tim.
VIDEO 5 giờ, 50 phút trước

Sau 3 tháng kể từ ngày Vân Quang Long mất, Ưng Hoàng Phúc xúc động chia sẻ hình ảnh nhóm 1088

Ưng Hoàng Phúc đã đăng tải hình ảnh của tất cả anh em trong nhóm 1088 lúc Vân Quang Long còn sống làm nhiều người...
Chuyện làng sao 5 giờ, 50 phút trước

Đan Trường bất ngờ khoe body múi nào ra múi nấy ở độ tuổi 45

Anh Bo Đan Trường - nam ca sĩ nổi tiếng một thời đang khuấy động mạng xã hội bởi hình ảnh khoe cơ bắp cuồn...
Chuyện làng sao 5 giờ, 53 phút trước

Nên làm gì nếu con có trí nhớ kém? Cách để tăng cường trí nhớ, giúp con tiến bộ dần dần

Nhắc đến vấn đề trí nhớ kém, nhiều người hay tưởng nhầm sang bệnh trí nhớ kém của người cao tuổi. Nhưng đó là một...
Chăm con 6 giờ, 42 phút trước

Yêu chồng từ cái nhìn đầu tiên, sau 19 năm chung sống, cô chưa từng làm việc nhà nên gần 50 tuổi vẫn như gái còn son

Có lẽ vì đã lâu không làm việc nhà, lại được chồng cưng chiều nên bây giờ trông cô như gái còn son. Chắc hẳn...
Chuyện làng sao 6 giờ, 51 phút trước

Làm món canh rong biển và trứng, không nên cho nước trực tiếp vào để nấu canh, nên nhớ hai mẹo, canh trứng ngon hơn

Mặc dù cách làm của món canh rong biển và trứng rất đơn giản, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 56 phút trước

Không còn phủ nhận tin đồn hẹn hò, Puka công khai rủ Gin Tuấn Kiệt: “Mãi bên nhau bạn nhé”

Thời gian gần đây, trend "đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhé" được nhiều sao Việt hưởng ứng. Nữ diễn viên Puka cũng...
Chuyện làng sao 6 giờ, 57 phút trước

Phụ nữ muốn giữ chồng phải biết những điều đàn ông ghét nhất ở vợ, đặc biệt là điều thứ 3

Đàn ông ghét nhất những điều này ở vợ, phụ nữ phạm phải chẳng khác nào tự tay hủy hoại cuộc hôn nhân của chính...
Đàn ông yêu 6 giờ, 59 phút trước

Khi mua gà sống, làm thế nào để phân biệt giữa 'gà non' và 'gà già'? Hướng dẫn bạn 4 thủ thuật, đừng để bị lừa nữa

Ở nông thôn hầu như gia đình nào cũng nuôi một số gà thả rông tại nhà, ban ngày cho gà đi dạo tìm thức...
Làm sao 6 giờ, 23 phút trước