Ccó 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc vỏ trứng có đốm:
1. Ống dẫn trứng của gà mái bị viêm
Viêm ống dẫn trứng của gà mái đôi khi cũng do nhiễm vi khuẩn Escherichia coli hoặc Salmonella, ở nhiệt độ không đổi, thời gian bảo quản của trứng chỉ khoảng nửa tháng, khi thời tiết nóng, trứng dễ bị hỏng hơn. Loại trứng có đốm này nhìn bề ngoài có vẻ không có triệu chứng hư hỏng rõ ràng nhưng thực tế chất lượng của trứng đã giảm sút và không còn tươi ngon.
Do đó, khi bạn đi siêu thị hoặc chợ để mua trứng, đặc biệt là nếu bạn có con nhỏ ở nhà, hãy cố gắng chọn những quả trứng không có đốm để ăn.
Trứng bị đốm
Đặc điểm của nhiễm vi khuẩn Salmonella là gì?
Sau khi nhiễm vi khuẩn Salmonella trẻ thường có biểu hiện viêm dạ dày ruột cấp, sốt cao, thường trên 39 độ, hoặc có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Diễn biến bệnh kéo dài 4-7 ngày trong vòng 12-72 giờ kể từ khi bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, trường hợp nhiễm nặng sẽ có triệu chứng mất nước, trường hợp nặng có biểu hiện rét run, co giật và hôn mê, tỷ lệ tử vong trung bình là 4,1%. Nếu không nghiêm trọng, trẻ có sức khỏe tốt có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
Làm thế nào để đánh giá độ tươi của quả trứng?
Ngâm quả trứng vào nước lạnh, nếu quả trứng: Nằm phẳng, nghĩa là rất tươi. Còn nếu trứng nghiêng trong nước, trứng đã được đẻ từ 3 đến 5 ngày. Và khi trứng đứng thẳng trong nước, quả trứng đã được 10 ngày tuổi. Nổi trên mặt nước, quả trứng có lẽ đã bị hỏng.
2. Gà mái bị thiếu vitamin hoặc methionin, khả năng miễn dịch của nó có thể bị khiếm khuyết, dẫn đến vỏ trứng có đốm.
3. Chất lượng trứng giảm, hoặc thời gian bảo quản tương đối lâu khiến vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ trứng.
Ngoài ra, bạn nên chú ý ăn khi trứng, những quả trứng như thế này không nên ăn:
- Nứt: Loại trứng này rất dễ bị vi khuẩn xâm nh-ập, không thích hợp để ăn nếu đã để trong một khoảng thời gian dài.
- Trứng dính: Loại trứng này để quá lâu, màng lòng đỏ trở nên yếu, mất độ dai, lòng đỏ sát vỏ trứng, nếu phần nào có màu đỏ thì có thể ăn được nhưng màng trứng gần với vỏ trứng không di chuyển và vỏ đen sẫm, và nếu có mùi thì không nên ăn.
- Trứng thối: do vi khuẩn xâm nhập vào trứng và sinh sôi dẫn đến hư hỏng, vỏ trứng có màu xám đen, thậm chí có thể bị vỡ vỏ do khí hydro sunfua bên trong nở ra và hỗn hợp trong trứng có màu xanh xám.- Loại trứng này không thể ăn được, nếu không sẽ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.
Trứng lỏng lẻo: Màng noãn bị vỡ do rung lắc mạnh trong quá trình vận chuyển, dẫn đến hiện tượng lòng vàng lỏng cơ học hoặc thời gian bảo quản quá lâu. Vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập vào trứng qua lỗ khí của vỏ trứng và phá hủy cấu trúc protein, dẫn đến lòng đỏ lỏng lẻo, và chất lỏng trứng loãng và đục. Tốt nhất là không nên ăn loại trứng này!
- Trứng chết: Trứng có phôi ngừng phát triển do nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng trong quá trình ấp, cũng như điều kiện nhiệt độ và độ ẩm kém, được gọi là trứng chết.
- Trứng bị mốc: Khi một số quả trứng tiếp xúc với nước mưa hoặc hơi ẩm, lớp màng bảo vệ trên bề mặt vỏ trứng sẽ bị trôi đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến trứng bị mốc và hư hỏng, dẫn đến các đốm đen và nấm mốc trên vỏ trứng. Loại trứng này không thích hợp để tiêu thụ.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mo..
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mot-qua-trung-lam-tam-that-dang-so-dung-an-nua-neu-khong-ban-se-hoi-han-112004.html