Vỏ óc chó
Trong vỏ óc chó có chứa nhiều dinh dưỡng như đạm, kali, canxi, magie, phốt pho và các nguyên tố vi lượng có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hoa.
Vì vậy, khi ăn hạt óc chó xong, bạn đừng vứt vỏ đi mà sử dụng loại vỏ này để bao phủ trên mặt đất. Chúng giúp duy trì độ ẩm cho đất trong thời gian dài. Cách này giúp cây hoa không bị mất nước quá nhanh, tạo điều kiện tốt nhất cho hoa phát triển.
Bên cạnh đó, vỏ óc chó cũng có tính chất phân hủy chậm. Khi bị phân hủy nó giúp cải thiện cấu trúc đất, làm đất trở nên phồn hoa, hỗ trợ hoạt động của vi sinh vật có lợi trong đất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền nhỏ vỏ óc chó để làm phân bón hòa tan vào đất dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng máy nghiền hoặc đập vỏ óc cho bằng cách đặt chúng trong một túi nhỏ và đập nát bằng dụng cụ thích hợp. Tiếp đến bạn trộn vỏ óc chó nghiền nhỏ vào đất hoặc pha loãng với nước để tưới vào đất xung quanh cây hoa.
Bạn lưu ý vỏ óc chó có thể có độ pH thấp nên chỉ sử dụng trọng lượng nhỏ và không quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến chất lượng đất. Bạn nên kết hợp sử dụng vỏ óc chó với các phương pháp bón phân khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho hoa của bạn và đạt được kết quả tốt nhất.
Vỏ hạt dưa/hướng dương
Bạn có thể nghiền nhỏ vỏ hạt dưa/hướng dương hoặc nghiền thành bột và rải đều chúng lên mặt đất, xung quanh gốc hoa. Hoặc bạn trộn vỏ dưa/ hướng dương với đất hoặc chất hữu cơ để tăng cường tính dinh dưỡng cho đất trồng hoa.
Vì có tính chất phân hủy tự nhiên, vỏ hạt dưa/hướng dương sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho đất, tăng cường sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất và cải thiện cấu trúc đất.
Bạn lưu ý, vỏ hạt dưa/hướng dương không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón hóa học hay phân bón hữu cơ hoàn chỉnh. Vì vậy, việc sử dụng vỏ dưa/hướng dương làm phân bón cần được điều chỉnh phù hợp với điều kiện đất, loại hoa và các yếu tố khác của môi trường trồng hoa. Bạn nên kết hợp sử dụng vỏ dưa/hướng dương với các phương pháp bón phân khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho hoa của bạn và đạt được kết quả tốt nhất.
Vỏ đậu phộng
Vỏ lạc rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, canxi,… Thông thường, vỏ đậu phộng được thu gom và cho vào túi ni lông, bổ sung nước sạch để giữ ẩm cho vỏ đậu phộng, sau đó buộc kín miệng túi và để lên men hoàn toàn ngoài trời trong 2-3 tháng.
Khi thời tiết ấm thì bạn có thể mở túi, đổ vỏ lạc đã ủ men ra ngoài, sau đó chuẩn bị 1 phần đất vườn, 1 phần cát sông, 2 phần đất mùn, sau khi trộn thật đều để làm hỗn hợp đất trồng hoa cho gia đình.
Ngoài ra bạn cũng có thể thu thập các loại vỏ hạt khác, chỉ cần vỏ hạt không còn muối thì đều có thể cho trực tiếp xuống dưới đáy lọ hoa để bổ sung cho cây phát triển.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)