Danh mục

Việt Nam lần đầu tiên có 5 tỉnh, thành cùng lúc sở hữu 2 sân bay đang hoạt động

Thứ năm, 03/07/2025 08:43

Sau khi thực hiện sáp nhập, nhiều tỉnh thành trên cả nước cùng lúc sở hữu 2 sân bay và là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quá trình phát triển của địa phương và khu vực.

Từ hôm nay (1/7/2025), Việt Nam chính thức thực hiện sáp nhập các tỉnh, thành phố xuống còn 34 vận hành chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã).

Sau khi thực hiện sáp nhập cấp tỉnh, toàn quốc hiện có 5 địa phương sở hữu 2 sân bay gồm TP. HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, An Giang và Đắk Lắk.

TP. HCM

TP. HCM chính thức sở hữu 2 sân bay, gồm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay Côn Đảo.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện là cảng hàng không lưỡng dụng cấp 4E lớn nhất Việt Nam (trước khi sân bay Long Thành hoàn thành), giữ vai trò chiến lược trong mạng lưới cảng hàng không quốc gia. Sân bay có tổng diện tích quy hoạch 1.500ha, với công suất hiện tại hơn 30 triệu lượt khách mỗi năm. Năm 2024, sản lượng khách qua sân bay đạt gần 39,8 triệu lượt.

Việc Nhà ga T3 chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2025, với công suất 20 triệu hành khách/năm đã nâng tổng năng lực khai thác của Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm.

tỉnh thành sở hữu 2 sân bay,

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay Côn Đảo - sân bay thứ hai của TP. HCM hiện là sân bay nội địa cấp 3C, khai thác ban ngày, với diện tích quy hoạch gần 182ha và công suất phục vụ khoảng 400.000 hành khách/năm. Theo quy hoạch, đến năm 2030, sân bay này sẽ đạt công suất khoảng 2 triệu khách/năm, với tầm nhìn đến năm 2050 đạt 3 triệu khách/năm.

Trong chuyến công tác đến Côn Đảo hồi tháng 5/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao kêu gọi hợp tác công - tư (PPP) để nâng cấp sân bay Côn Đảo thành cảng hàng không quốc tế, tăng khả năng kết nối và phục vụ phát triển kinh tế - du lịch cho TP. HCM trong giai đoạn mới.

TP. Đà Nẵng

TP. Đà Nẵng hiện sở hữu 2 sân bay là sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay Chu Lai (Quảng Nam).

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cửa ngõ hàng không quan trọng của miền Trung, với diện tích quy hoạch khoảng 1.300ha, đạt tiêu chuẩn sân bay lưỡng dụng cấp 4E. Công suất hiện tại khoảng 10 triệu hành khách mỗi năm. Riêng năm 2024, sản lượng hành khách qua sân bay này ước đạt 13,4 triệu lượt. Theo quy hoạch, đến năm 2030, sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ nâng công suất lên 25 triệu khách/năm và đạt 30 triệu khách/năm vào năm 2050.

Sân bay Chu Lai là sân bay lưỡng dụng nội địa, có diện tích quy hoạch hơn 2.000ha với công suất khai thác hiện nay khoảng 1,7 triệu hành khách mỗi năm. Theo quy hoạch, sân bay Chu Lai sẽ được nâng cấp trở thành cảng hàng không quốc tế quy mô cấp 4F, với khả năng tiếp nhận các loại máy bay thân rộng như Boeing 747-8 hoặc Airbus A380. Mục tiêu đến năm 2030 là đạt công suất 10 triệu khách/năm và đến năm 2050 tăng lên 30 triệu khách/năm. Việc phát triển song song hai sân bay này được kỳ vọng sẽ gia tăng năng lực kết nối hàng không, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng miền Trung.

Tỉnh Gia Lai

Gia Lai hiện sở hữu hai sân bay gồm sân bay quốc tế Phù Cát và sân bay Pleiku.

tỉnh thành sở hữu 2 sân bay,

Sân bay Phù Cát

Sân bay quốc tế Phù Cát là sân bay lưỡng dụng cấp 4C với diện tích quy hoạch gần 949ha, hiện khai thác khoảng 2,5 triệu hành khách mỗi năm. Cuối tháng 5/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định (cũ) đã thông qua chủ trương bố trí 1.746 tỷ đồng từ ngân sách địa phương cho dự án nâng cấp, mở rộng sân bay này. Tổng mức đầu tư toàn dự án ước khoảng 3.246 tỷ đồng. Theo quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt, giai đoạn 2021-2030, sân bay Phù Cát sẽ nâng công suất lên 5 triệu khách/năm và đạt 7 triệu khách/năm vào năm 2050.

Sân bay Pleiku - sân bay thứ hai của tỉnh Gia Lai là sân bay nội địa cấp 4C, có diện tích quy hoạch hơn 383ha. Hiện công suất khai thác của sân bay Pleiku đạt khoảng 600.000 hành khách/năm. Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2021-2030, sân bay này sẽ nâng công suất lên 4 triệu hành khách và 4.500 tấn hàng hóa/năm, đủ khả năng khai thác các loại máy bay như A320, A321 và tương đương. Đến năm 2050, công suất dự kiến đạt khoảng 5 triệu hành khách và 12.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Việc đồng thời sở hữu hai sân bay, trong đó một sân bay quốc tế và một sân bay nội địa có quy mô mở rộng, được kỳ vọng sẽ gia tăng năng lực kết nối hàng không, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch và logistics cho tỉnh Gia Lai mới trong giai đoạn tới.

Tỉnh An Giang

Tỉnh An Giang mới sở hữu hai sân bay là sân bay quốc tế Phú Quốc và sân bay Rạch Giá.

Sân bay quốc tế Phú Quốc (trước đây thuộc tỉnh Kiên Giang) hiện là sân bay cấp 4E với công suất thiết kế khoảng 4 triệu hành khách/năm, trong đó 3 triệu khách nội địa và 1 triệu khách quốc tế. Tuy nhiên, đến cuối năm 2024, sân bay này đã vận hành vượt công suất thiết kế, riêng khách quốc tế đạt gần 2 triệu lượt, gấp đôi khả năng thiết kế ban đầu.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2027, sân bay Phú Quốc đang được triển khai dự án mở rộng quy mô lên hơn 1.050ha, gần gấp đôi diện tích hiện tại. Dự án được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào quý II/2027, kịp thời phục vụ các đoàn đại biểu quốc tế đến dự APEC; giai đoạn 2 tiếp tục hoàn thiện và mở rộng sau năm 2030 với mục tiêu nâng công suất khai thác lên 50 triệu hành khách/năm vào năm 2050. Con số này gấp hơn 12 lần công suất hiện tại.

Sân bay Rạch Giá - sân bay thứ hai của tỉnh An Giang là sân bay nội địa cấp 4C, được xây dựng từ năm 1979. Sân bay có đường băng dài 1.170m, rộng 30m, hiện đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay cỡ nhỏ như ATR 72. Công suất thiết kế hiện tại khoảng 200.000 hành khách/năm. Theo quy hoạch, đến năm 2030, sân bay Rạch Giá sẽ đạt công suất 500.000 hành khách/năm và đến năm 2050 đạt khoảng 1 triệu khách/năm.

Trước đó, UBND tỉnh đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Rạch Giá, đảm bảo hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý II/2027. Đây cũng sẽ là sân bay dự bị hỗ trợ cho sân bay Phú Quốc trong thời gian diễn ra APEC 2027, góp phần tăng năng lực khai thác hàng không, phục vụ phát triển du lịch và kinh tế của tỉnh An Giang mới trong tương lai.

tỉnh Đắk Lắk mới sẽ sở hữu hai sân bay gồm sân bay Buôn Ma Thuột và sân bay Tuy Hòa.

Tỉnh Đắk Lắk

Sân bay Buôn Ma Thuột hiện là sân bay nội địa, có diện tích quy hoạch hơn 518ha đến năm 2030. Công suất hiện tại khoảng 2 triệu hành khách mỗi năm. Theo dự thảo quy hoạch mới nhất do Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Xây dựng cuối tháng 5/2025, sân bay Buôn Ma Thuột sẽ được nâng cấp đạt tiêu chuẩn sân bay lưỡng dụng cấp 4C theo mã ICAO với 19 vị trí đỗ máy bay, đủ khả năng khai thác các dòng máy bay thân hẹp như Airbus A320, A321 và tương đương. Mục tiêu đến năm 2030 là đạt công suất 5 triệu khách/năm và tăng lên 7 triệu khách/năm vào năm 2050.

Sân bay Tuy Hòa hiện là sân bay nội địa lưỡng dụng cấp 4C với công suất thiết kế khoảng 300.000 hành khách/năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, sản lượng thực tế đã tăng gần gấp đôi công suất thiết kế. Theo quy hoạch do Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt, đến năm 2030, sân bay Tuy Hòa sẽ được nâng cấp để đạt công suất khoảng 3 triệu khách/năm và tầm nhìn đến năm 2050 đạt 5 triệu khách/năm. Sân bay cũng sẽ được đầu tư nâng cấp đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng tại khu vực.

H.Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 29 tháng 7 là thứ Ba, tức mùng 5 tháng 6 âm lịch

Ngày 29 tháng 7 là thứ Ba, ngày mùng 5 tháng 6 âm lịch, sự kết hợp giữa thiên can và địa chi là năm...
Đời sống số 2 ngày, 2 giờ trước

Diện tích tối thiểu để đất được cấp Sổ đỏ theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể sẽ có yêu cầu về diện tích tối thiểu để đất được cấp sổ đỏ.
Dòng sự kiện 2 ngày, 12 giờ trước

Từ nay: Chuyển đất nông nghiệp lên đất thổ cư sẽ có thay đổi quan trọng, người dân cần phải biết

Chính thức từ 1/7, người dân sẽ đỡ tốn thời gian công sức hơn khi có thể làm thủ tục chuyển đất nông nghiệp lên...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Chốt mức tăng lương hưu lần thứ 3: Đối tượng nào được hưởng lợi lớn? Nghỉ hưu vào thời điểm nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024, từ ngày 1/7/2025, nhóm người lao động có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm...
Tin trong ngày 2 ngày, 8 giờ trước

Những việc kiêng kị làm trang tháng 6 nhuận âm lịch

Gần đây, nhiều bạn than thở: Sao lại có tháng Sáu nữa sau tháng Sáu? Đúng vậy, năm nay là có tháng Sáu nhuận.
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Con giáp nào may mắn vào Thứ Ba, ngày 29 tháng 7, tức ngày mùng 5 tháng 6 âm lịch?

Thời gian trong năm là sự sắp xếp của các vì sao, và người xưa đã thể hiện điều đó bằng các thuật ngữ mặt...
Đời sống số 2 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Năm, ngày 31 tháng 7, tức ngày mùng 7 tháng 6 âm lịch?

Ngày 31 tháng 7, thứ Năm, ngày 7 tháng 6 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Tân Sửu. Trong...
Đời sống số 2 giờ, 37 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một sân vườn bạn thích! Kiểm tra tình hình tài chính của bạn trong nửa cuối năm?

Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý nhẹ nhàng giúp bạn khám phá tình hình tài chính của bạn trong nửa cuối năm nay...
Đời sống số 2 giờ, 57 phút trước

Quy định mới nhất về đèn đỏ, đèn xanh, đèn vàng: Ai còn chủ quan khi ra đường dễ bị phạt tới 20.000.000 đồng

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều thay đổi lớn, đặc biệt là các...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Từ Hi Thái hậu khi chết đã lệnh để 80 thợ thủ công tuẫn táng cùng, duy chỉ một người may mắn thoát chết và sau này lại trở thành kẻ đào mộ Từ Hi

Năm 1928, lăng mộ Từ Hi Thái hậu bị quân phiệt Tôn Điện Anh đào phá trong một vụ cướp mộ chấn động lịch sử....
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 10 phút trước

Chính thức từ ngày 1/8/2025, sẽ có 5 trường hợp SIM điện thoại bị khóa hoặc thu hồi

Kể từ ngày 1/8/2025, nhiều người dùng di động có thể đối mặt với nguy cơ bị khóa SIM và mất số nếu không tuân...
Kiến thức 2 giờ, 11 phút trước

Mức điểm nhóm 25% thí sinh tốt nghiệp THPT 2025 cao nhất là bao nhiêu?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mức điểm của nhóm 25% thí sinh có điểm cao nhất ở một số tổ hợp...
Tin trong ngày 2 giờ, 12 phút trước

Tin mới cập nhật

Hoa hậu Phương Linh lần đầu cầm Galaxy Z Fold7: ‘Thiết kế sang, chụp hình chuẩn Ultra’

Với thiết kế gập linh hoạt và loạt tính năng hỗ trợ công việc thông minh, Galaxy Z Fold7 đang thu hút sự quan tâm...
Sản phẩm hot 3 phút trước

Nồi inox của bạn bị cháy đen? Đừng lúc nào cũng dùng miếng cọ thép. Hãy thử phương pháp này, nồi sẽ sạch bong như mới

Nồi inox thường được sử dụng trong nhà bếp và rất được ưa chuộng vì độ bền và an toàn. Tuy nhiên, sau một thời...
Kiến thức 2 giờ, 12 phút trước

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa mới: Chủ động để không bị bỏ lại phía sau

Với tân sinh viên, việc chủ động thích nghi, từ cách học đến kết nối bạn bè, chuẩn bị phương tiện di chuyển phù hợp...
Đi gì 3 giờ, 55 phút trước

Khi chiên đậu phụ, đừng chiên trực tiếp trong dầu! Thêm 2 bước nữa, đậu phụ sẽ không bị vỡ, không dính chảo

Đậu phụ là thực phẩm có tính mát, ăn đúng cách có thể bổ âm, dưỡng ẩm. Hơn nữa, mùa xuân là thời điểm nhiều...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 56 phút trước

Con gái sau khi có kinh nguyệt còn có thể cao thêm bao nhiêu? Nếu con gái bạn khoảng 10 tuổi, nhất định phải đọc bài này để kiểm tra

Dậy thì sớm có khiến chiều cao của trẻ gái "đóng khung"? Đây là nỗi lo không của riêng ai, đặc biệt với các bậc...
Chăm con 3 giờ, 58 phút trước

Vợ chồng nghệ sĩ cải lương đình đám một thời giờ sống chật vật ở tuổi 75 trong căn phòng trọ 9m2

Vợ chồng nghệ sĩ Thành Tài - Lệ Châu từng đắt show khắp các tỉnh miền Tây, xế chiều bệnh tật, sống cùng cháu ngoại...
Chuyện làng sao 3 giờ, 58 phút trước

Hà Nội mở bán 120 căn nhà ở xã hội giá từ 650 triệu ngay chân cầu Thăng Long, ai được mua?

Dự án Khu nhà ở Ecohome 3 đang mở bán 120 căn hộ nhà ở xã hội (đợt 2) sau 5 năm cho thuê.
Tin trong ngày 3 giờ, 58 phút trước

Ngủ quá nhiều nguy hiểm hơn cả thiếu ngủ: Tăng tới 34% nguy cơ tử vong sớm

Ngủ đủ là nền tảng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều không hẳn là điều tốt.
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 58 phút trước

Cảnh báo: Một hành vi có thể khiến chủ tài khoản ngân hàng bị phạt đến 100.000.000 đồng, thậm chí tù 7 năm

Hành vi cho thuê, cho mượn hay mua bán tài khoản ngân hàng không chỉ tiếp tay cho tội phạm mà còn có thể khiến...
Tin trong ngày 3 giờ, 59 phút trước

Xăng E10 sẽ được bán thí điểm từ 1/8: Khác gì so với xăng RON 95 hiện hành, phù hợp với loại xe nào?

Từ 1/8 tới, xăng E10 sẽ được bán thí điểm tại TP Hà Nội, TP.HCM và TP. Hải Phòng, chuẩn bị cho việc xăng E10...
Dòng sự kiện 3 giờ, 59 phút trước