Cây tra (hay còn gọi là cây nho biển) được trồng ở đường phố Đà Nẵng, Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận... Có thể vì sản lượng thấp, quả nhanh hỏng nên không phổ biến như quả sấu ở ngoài miền Bắc nên mọi người ít biết.
Theo các nhà khoa học thì nho biển thuộc họ rau răm, bộ rau răm có nguồn gốc Trung Mỹ. Cây này có thân gỗ lớn, cao 10 - 20m, thân cong queo, phân cành thấp, tán rộng, lá đơn mọc cách, bóng, phiến tròn, gốc lá hình trái tim kích thước 12 - 15cm với tên khoa học là Coccoloba uvifera. Việc di dời cây nho biển đến Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ XX với mục đích trồng giữ đất biển, nhưng không nhiều. Một số cây được đem ra đảo Trường Sa trồng và nay đã thành cổ thụ.
Quả nho chín mọng, vô cùng hấp dẫn.
Những hình ảnh về cây nho biển, cành cong queo, lá như lá bàng.
Cây cong queo không mọc thẳng, nhưng đúng là thân gỗ. Lá thì nhìn qua như lá bàng vuông hay bàng ta, nhưng vì chịu nắng, hơi nước biển nên lá đanh và cứng hơn. Hoa, quả mọc theo chùm.
Lúc non thì màu xanh, lúc chín thì màu nâu sậm, màu tím to bằng đầu ngón tay, nhìn như chùm nho. Quả chín ăn vị ngọt, thịt quả màu đỏ nhạt. Vị chỉ là hương hoa vì hạt tra rất to và lớp cơm rất mỏng, nhưng nhiều thực khách khen trái cây của biển này ngon lạ. Nếu chịu khó hái thì cũng ngâm rượu uống hoặc ngâm đường làm siro rất ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)