Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, cua sẽ chết trong vòng vài ngày. Cua chết chứa rất nhiều vi khuẩn và nếu ăn vào sẽ gây khó chịu cho dạ dày nhưng nếu cứ vứt đi sẽ rất lãng phí.
Vì vậy, khi mua cua các bạn phải tìm hiểu cách bảo quản cua đúng cách để cua được tươi lâu, căng mọng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn kỹ năng bảo quản cua nhé.
Trước hết, khi mua cua bạn nên chú ý hai điểm để bảo quản cua được tốt hơn.
1. Mua cua có sức sống mạnh. Cua chạy nhanh, bị kẹp đau, nhả ra nhiều bong bóng chứng tỏ sức sống mạnh. Cua như vậy sẽ tồn tại lâu và không dễ gầy đi.
2. Cố gắng mua cua buộc, có thể làm giảm hoạt động của cua, bảo toàn thể lực và giúp cua không dễ gầy đi.
Bảo quản cua như thế nào để được lâu hơn?
Sau khi mua cua về, nhiều người bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh là sai lầm. Tủ lạnh tương đối khô nên nhiều cua xếp chồng lên nhau không thở được nên dễ chết. Một số người còn cởi trói cho cua và ngâm trong chậu nước, tuy có thể nuôi lâu hơn nhưng cuối cùng cua sẽ rất gầy và dễ bị cụt chân.
Sau đây là 2 cách chia sẻ với các bạn. Mình có một người bạn nuôi cua, mỗi lần mua cua đều nhờ anh ấy gửi cho mình một ít kỹ năng bảo quản cua nửa tháng không có vấn đề gì, vẫn tươi và căng mọng.
Cách bảo quản cua đúng cách
1. Bảo quản tủ lạnh
Cua nên được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng đừng bao giờ cho chúng vào trong vì chúng có thể dễ dàng chết. Nhiệt độ trong phòng lạnh khoảng 5oC, không thể chất cua quá nhiều.
Chuẩn bị một khay hình chữ nhật và 2 chiếc khăn. Làm ướt khăn và vắt khô nước. Đặt một miếng lên khay, sau đó xếp cua đã buộc gọn gàng lên trên. Số lớp không được vượt quá 3 lớp, nếu không cua ở đáy sẽ dễ bị đè chết, mỗi con cua không được đặt quá gần nhau. Cuối cùng, bọc lại bằng một chiếc khăn khác và bảo quản trong tủ lạnh.
Cua nằm cách xa nhau một chút để dễ thở. Một chiếc khăn ướt có thể giữ ẩm cho cua. Cua sẽ ngủ đông ở nhiệt độ thấp và tiêu tốn ít năng lượng thể chất hơn trong nửa tháng. Điều cần lưu ý là nên làm ướt lại khăn hai ngày một lần để giữ ẩm.
2. Hộp xốp bảo quản lạnh
Mỗi lần được một người bạn gửi cho tôi những con cua lông, chúng đều được đóng gói trong hộp xốp có nhét vài túi đá bên trong để có thể bảo quản được lâu.
Cho cua vào hộp xốp và xếp chồng lên nhau. Đừng xếp chồng quá nhiều. Nếu lỏng hơn, cua sẽ thở dễ dàng hơn. Đặt một túi nước đá lên đó, nếu không có túi đá, bạn có thể cho vài viên đá vào tủ lạnh rồi cho vào túi nhựa, để dù chúng biến thành nước bạn cũng không phải lo lắng làm chết đuối cua. Cuối cùng, bọc nó bằng một miếng vải ẩm và bảo quản ở nơi mát mẻ trong một tuần.
Không bao giờ niêm phong hộp xốp, vì điều này sẽ làm cua bị ngạt thở. Việc niêm phong là cần thiết khi gửi đi và không có vấn đề gì trong hai hoặc ba ngày.
Học được hai cách này, cua có thể bảo quản được nửa tháng, vẫn tươi ngon, căng mọng và thơm ngon như loại bạn vừa mua. Chúng sẽ không bao giờ bị lãng phí nữa. Cua tuy ngon nhưng tính lạnh có thể gây tổn thương lá lách và dạ dày nên bạn đừng tham lam mà hãy ăn tối đa 2 con cua một lúc.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)