Theo nhiều sổ sách ghi lại bánh này có tên là Osmanthus, có nguồn gốc từ thời nhà Thanh, ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tại sao gọi món trứng Osmanthus là "món ba không”? Sở dĩ nó có cái tên lạ như vậy là vì khi ăn món ăn này sẽ không dính thìa, không dính đũa, không dính răng. Người ta cho rằng, dù đây là món đơn giản, nguyên liệu cũng không cầu kì, chỉ cần bột, trứng, đường, nước, dầu mè, mỡ heo, nhưng để làm nên món ăn hoàn hảo thì phải cần đến một bậc thầy làm bếp.
Món trứng Osmanthus được vua Càn Long “sủng ái” như thế nào?
Tương truyền, khi vua Càn Long đến nam sông Dương Tử, ông đã nếm thử món trứng Osmanthus và cảm thấy vô cùng thích thú. Kể từ đó, ông đã ra lệnh cho đầu bếp làm món ăn này thường xuyên và nó trở thành món ăn của hoàng gia. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi lớp bánh vàng ươm trông bắt mắt, lớp kem mềm mịn, ngọt ngào quyến rũ lại vô cùng bổ dưỡng cho người già và trẻ nhỏ.
Vào thời nhà Thanh, không có nhiều máy móc hỗ trợ cho việc nướng bánh, mọi thứ đều được làm bằng tay. Vì vậy, những chiếc bánh có thành phần đơn giản nhưng chế biến phức tạp thường có hương vị tuyệt vời. Quá trình làm ra món bánh này vẫn là một bí mật gia đình ít người biết đến. Ngày nay, không còn nhiều nơi bán món bánh này nữa. Tại một số nhà hàng gia truyền ở Bắc Kinh, chẳng hạn như Tongheju vẫn được bán.
Một số món trứng độc đáo khác của ẩm thực Trung Hoa
Bên cạnh món trứng Osmanthus, từ một nguyên liệu đơn giản là trứng thì văn hóa ẩm thực Trung Quốc thực sự đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi tạo ra một danh sách các món ăn từ trứng mà món nào cũng vô cùng độc đáo và mới lạ.
Trứng đen
Trứng và trà, một sự kết hợp tưởng chừng như… không liên quan lại tạo nên một món ăn được coi là đặc sản bình dân mà hầu như người dân Trung Quốc nào cũng yêu thích. Trứng gà luộc chín, trước khi ngâm và ninh với trà, người ta sẽ gõ nhẹ vào vỏ trứng để các vết nứt xuất hiện, giúp trà ngấm vào trứng dễ dàng hơn. Trà được chọn là trà đen, có thêm chút gia vị nên trứng gà sau khi ninh với trà sẽ có vị đậm đà và vị trà rất thơm, có thể ăn kèm với salad hoặc các món ăn nguội khác. Điều đặc biệt là sau khi bóc, vỏ trứng sẽ có màu nâu nhạt và hoa văn rất đẹp. Đây cũng được coi là món ăn may mắn của người Trung Quốc.
Trứng đồng nam
Trung Quốc có nhiều đặc sản lạ, trong đó phải kể đến món “trứng đồng nam” của vùng Đông Dương, Chiết Giang - món luộc trong nước tiểu của con trai. Nhiều người sẽ “mắt chữ O mồm chữ A” khi biết món ăn lạ này có từ lâu đời và được công nhận là một phần “di sản văn hóa phi vật thể” Đông Dương vào năm 2008.
Người bán vớt trứng ra sau khi ngâm với nước tiểu, đập vỏ rồi cho vào nồi ủ trong một ngày. Trong quá trình ninh, nước tiểu được cho vào liên tục cùng với một số loại rau thơm càng làm tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Trong khi nhiều người yêu thích thì cũng không ít người cảm thấy sợ hãi vì không thể ăn được món trứng này.
Không chỉ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, các món ăn truyền thống của Trung Quốc được chế biến từ trứng còn là sự kết hợp vô cùng lạ miệng, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng mà ít nơi nào có được, mà điển hình là món bánh trứng Osmanthus - món ăn từng được vua Càn Long “sủng ái”.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)