Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe
Sữa chua rất tốt cho tiêu hóa
Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, chẳng hạn như men vi sinh bifidobacterium và lactobacillus đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích, một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng.
Các hoạt chất có trong sữa chua còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn H.pylori (khuẩn gây viêm loét).
Giảm cholesterol trong máu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các vi khuẩn trong sữa chua có khả năng phân hủy, đẩy lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng giữa hai loại tốt và xấu đảm bảo lưu lượng máu vận hành tốt, ổn định.
Ngăn ngừa loãng xương
Sữa chua rất giàu vitamin D và hàm lượng canxi. Không những thế sữa chua còn cung cấp một lượng protein dồi dào, khoảng 12g protein trong 200g sữa chua. Nghiên cứu cho thấy ăn sữa chua hàng ngày giúp duy trì xương chắc khỏe đấy.
Giúp kiểm soát cân nặng
Sữa chua ở đây không được xem là thực phẩm để giảm cân. Ăn sữa chua là để cung cấp thêm đạm, canxi và vi chất dinh dưỡng để giảm nguồn năng lượng đưa vào từ các thực phẩm khác vì thế giúp bạn kiểm soát được cân nặng, hạn chế tăng cân đó.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Probiotic trong sữa chua có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường, giúp cơ thể bổ sung thêm các vitamin A, B12, C…. Bạn có thể ăn sữa chua từ 2-3 hộp mỗi ngày sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh được các bệnh cảm cúm hằng ngày.
Trị viêm nhiễm vùng kín
Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy hàm lượng probiotic có trong sữa chua có khả năng kích thích vi khuẩn có lợi phát triển, thêm nữa axit lactic trong sữa chua lại giúp kìm hãm sự sinh sôi của những vi khuẩn nấm gây hại vùng kín.
Do đó, sữa chua cũng có tác dụng trong việc chữa ngứa vùng kín vô cùng hiệu quả giúp tránh các tình trạng, triệu chứng viêm nhiễm ở vùng kín.
Vì sao sữa chua thường được bán thành một lốc 4 hộp?
Ít ai biết, việc sữa chua bán theo lốc 4 hộp bắt nguồn từ Nhật Bản. Người Nhật luôn chú trọng vào từng chi tiết, dù là nhỏ nhất của sản phẩm nhằm đem lại sự tiện lợi tối đa cho khách hàng. Vì lẽ đó mà từ lâu dòng chữ “made in Japan” trên mỗi sản phẩm đã trở thành thương hiệu uy tín trên toàn cầu.
Với mỗi sản phẩm, người Nhật đều nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu, thói quen và sở thích của người tiêu dùng. Chính vì thế bên cạnh chất lượng người Nhật luôn chú trọng vào thiết kế, mẫu mã để đem đến lợi ích lớn nhất cho khách hàng dù đó là những sản phẩm đơn giản như sữa chua.
Sữa chua thường được bán theo lốc 4 hộp. (Ảnh minh họa)
Mô hình một cặp vợ chồng và hai con rất phổ biến tại Nhật Bản, 1 lốc sữa chua là đủ cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, lấy hệ số 4 làm mốc, thiết kế sữa chua này có thể đáp ứng nhiều kiểu gia đình khác như vợ chồng trẻ (2 người) hay đại gia đình nhiều thế hệ (6-8 người).
Nếu sữa chua được bán theo lốc 4 hộp thì bánh pudding của người Nhật lại thường được bán dạng lốc 3 hộp. Lý do là bởi đây món tráng miệng, ngọt và béo thường dùng sau bữa tối. Đàn ông Nhật thường đóng vai trò trụ cột, họ đi làm về khuya vì thế thường không ăn bữa tráng miệng này. 1 lốc 3 hộp sẽ dành cho mẹ và hai con hoặc con dâu và bố mẹ chồng.
Những việc nhỏ nhặt không ai để ý, người Nhật lại đặt trọn cái tâm vào, với mong muốn duy nhất là đem lại sản phẩm hoàn hảo cho khách hàng, xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
Triết lý kinh doanh này mới là thứ làm nên thương hiệu của các sản phẩm Nhật Bản, đồng thời là nguồn cảm hứng cho tất cả những ngành nghề dịch vụ: “Đặt khách hàng lên đầu và bạn sẽ thành công”.
Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là khi nào?
Biết được nên ăn sữa chua khi nào sẽ giúp bạn nắm được thời điểm vàng để phát huy những công dụng của loại thực phẩm này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thời điểm tốt nhất nên ăn sữa chua là:
- Sau bữa ăn chính 1 giờ
Đây là khoảng thời gian lợi khuẩn có trong sữa chua dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày để tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện đường ruột. Không những thế, thời điểm này dịch vị dạ dày đã loãng, độ pH đã được cân bằng nên các lợi khuẩn có trong sữa chua cũng có được điều kiện tốt nhất để phát triển.
- Bữa sáng
Người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng,... có thể ăn sữa chua cùng với một số loại trái cây, hạt, ngũ cốc,... để có được một bữa sáng nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo tốt về vấn đề dinh dưỡng.
Biết được nên ăn sữa chua khi nào sẽ giúp bạn nắm được thời điểm vàng để phát huy những công dụng của thực phẩm này.
- Buổi xế chiều
Sở dĩ nói nên ăn sữa chua khi nào không thể bỏ qua bữa xế chiều là bởi đây là thời điểm cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu mệt mỏi và cần được nạp thêm năng lượng. Nếu chọn sữa chua, bạn sẽ có được một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng mà lại ít calo nên không chỉ giữ được vóc dáng mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
- Lúc luyện tập
Quá trình tập thể dục thể thao thường khiến cho cơ bắp bị căng, nếu ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể được bổ sung canxi, carbohydrate, protein và lợi khuẩn cần thiết để phục hồi nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi tập, năng lượng sẽ bị xuống thấp nên ăn sữa chua giúp bù vào mức năng lượng đã bị hao hụt này.
BL (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)